วิธีการเดิน-เดิน-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ

วิธีการเดิน อย่างถูกต้อง เพื่อผู้สูงวัย

account_circle
event
วิธีการเดิน-เดิน-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ
วิธีการเดิน-เดิน-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ

วิธีการเดิน อย่างถูกต้อง เพื่อผู้สูงวัยแข็งแรงเกินอายุ

วิธีการเดิน ที่ถูกต้อง ในแบบที่เหมาะแก่ผู้สูงวัย เพื่อเป็นการออกกำลังกาย เสริมความแข็งแรง ต้องทำอย่างไร เรามีข้อมูลดีๆ จาก รศ.พญ.วิไล คุปต์นิรัติศัยกุล ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาบอกต่อ

เดินเพื่อสุขภาพ

บทความสุขภาพ โดย รศ.พญ.วิไล คุปต์นิรัติศัยกุล จากเว็บไซต์ http://www.si.mahidol.ac.th อธิบายว่า มนุษย์เราตั้งแต่เกิดมา จะมีพัฒนาการตามธรรมชาติของระบบต่างๆในร่างกายตามวัย ทำให้มีความสามารถทางด้านต่างๆ มากมาย เช่น การพัฒนาของสมอง การรับรู้ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่นของข้อต่อ ทำให้สามารถยืน เดิน กระโดดโลดเต้นดังที่เห็นในวัยเด็กๆ

แต่เมื่อหลังอายุ 30 ปีขึ้นไป จะพบว่า ระบบต่างๆ มีการพัฒนาจนถึงจุดสูงสุดและเริ่มมีการถดถอยลงไปอย่างช้าๆ โดยเฉพาะในผู้ที่ไม่มีการออกกำลังกาย ในคนที่ใช้ชีวิตทำงานไปวันๆ นั่งๆ ยืนๆ ตลอดวัน พอตกเย็นก็เหนื่อย อยากพักผ่อน ดูหนังฟังเพลง หารู้ไม่ว่า ร่างกายนั้นต้องการการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน

วันนี้ จะขอแนะนำเรื่องการเดิน ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกาย ที่ทำได้ง่ายในทุกเพศ ทุกวัย แม้ในวัยสูงอายุ  ซึ่งอาจมีอันตรายจากการออกกำลังชนิดอื่น  นอกจากการเดินจะให้ความปลอดภัยสูงแล้ว ยังสามารถทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้าน รอบ ๆ บริเวณบ้านหรือในสวนสาธารณะ

ผู้สูงวัยต้องเดินออกกำลังกายอย่างไร

อ่านต่อหน้า 2

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up