วิธีฝึกกล้ามเนื้อ-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ-กล้าม

วิธีฝึกกล้ามเนื้อ ในวัยเกษียณ 50+ ก็ยังแซ่บได้

วิธีฝึกกล้ามเนื้อ-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ-กล้าม
วิธีฝึกกล้ามเนื้อ-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ-กล้าม

นี่เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา เรื่องประโยชน์ของการเล่นกล้าม ที่นอกจากวงการแพทย์จะยืนยันว่า ทําให้กระดูกและข้อแข็งแรง ลดอุบัติการณ์ลื่นตกหกล้ม ลดโรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน และลดอาการปวดข้อจากโรคข้อแทบทุกชนิด ได้รักษาโรคอ้วนและปวดหลัง โดยงานวิจัยชิ้นนี้ บวกประโยชน์ของการเล่นกล้ามไปอีกอย่างหนึ่งคือ ทําให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนยาวขึ้น

เมื่อพูดถึงการเล่นกล้าม คนมักนึกภาพการบังคับให้คุณย่าหลังโกง ยงโย่ยงหยกยกดัมบ์เบลหนักอึ้ง แบบนักยกน้ําหนักโอลิมปิก เปล่าไม่ใช่เช่นนั้นเลย การเล่นกล้ามเริ่มต้นด้วยท่าร่าง(posture) แบบว่า แค่ยืดหน้าอกขึ้น หลังตรง แขม่วพุงเล็กน้อยเสมอ นี่ก็เป็นการเริ่มเล่นกล้ามแล้ว

กายบริหารที่อาศัยน้ําหนักตัวของเราเอง เช่น การวิดพื้น การนั่งยองๆ แล้วลุกการยืน กางขาแล้วย่อเข่าลงสลับกับยืดเข่าขึ้น ก็เป็นการเล่นกล้ามที่ดี โยคะและการรํามวยจีน(ไทชิ) ก็เช่นกัน หากจะใช้อุปกรณ์แค่มีดัมบ์เบลคู่เล็กๆ หนักข้างละ 1 กิโลกรัมคู่หนึ่ง กับสายยืด(tRX)เส้นหนึ่ง และกระบองไว้รําสักอันหนึ่ง ก็เหลือแหล่แล้ว ไม่ต้องไปเข้ายิมยกลูกเหล็กเบ้อเริ่มเทิ่มอย่างนั้นหรอก

 

 

วิธีฝึกกล้ามเนื้อ-ออกกำลังกาย-ผู้สูงอายุ-กล้าม
เสริมกล้ามเนื้อวัยชรา ช่วยให้อายุยืน

ผมเคยเขียนรายละเอียดของการเล่นกล้ามไว้ ท่านที่สนใจลองเปิดดูได้ที่ http://visitdrsant.blogspot.com/2010/10/strength-training.html ด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ปัจจุบัน

สําหรับลูกหลานของผู้สูงอายุการจะช่วยดูแลสุขภาพให้คุณปู่ย่าตายายต้องพูดว่า “…คุณย่าขามาเล่นกล้ามกันเถอะค่ะ”


บทความอื่นที่น่าสนใจ

“ออกกำลังกายหน้าร้อน” ทำได้สบาย แต่ต้องรู้หลักการที่ถูกต้อง!

ซาบีนา ไมซิงเกอร์ สาวสุดแซ่บ แชร์สูตรเฟิร์ม

5 อาการบาดเจ็บ ที่มักเกิดกับนักวิ่ง

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up