พัฒนาสมอง ด้วยหลัก 7 ข้อ + How to ขยับนิ้วหยุดอาการหลงลืม

พัฒนาสมอง-สมองเสื่อม-หลงลืม-ผู้สูงอายุ
พัฒนาสมอง-สมองเสื่อม-หลงลืม-ผู้สูงอายุ

พัฒนาสมอง ด้วยหลัก 7 ข้อ เสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อม ในผู้สูงวัย

พัฒนาสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ หลงลืมก่อนวัย แบบไม่ต้องเข้าเรียน เพียงดูแลคุณปู่คุณย่าแบบง่ายๆ ด้วยเทคนิค 7 ข้อ ที่จะทำให้ผู้สูงวัยสมองดี ไม่มีคำว่า สมองเสื่อม โดยคำแนะนำจาก นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจหลอดเลือดและทรวงอก

คุณหมอ อธิบายว่า “ถามว่ามีอะไรป้องกันสมองเสื่อมได้จะจะเจ๋งๆไหม ตอบว่า หลักฐานเท่าที่วงการแพทย์พอมี มีดังนี้ครับ”

1. การให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 12 และกรดโฟลิก ในปริมาณพอเพียง

เพราะสารอาหารทั้งสองตัวนี้ เป็นปัจจัยควบคุมไม่ให้ระดับของกรดแอมิโน ซึ่งมีพิษต่อเซลล์ประสาทตัวหนึ่ง ชื่อโฮโมซีสเตอีน(Homocysteine) สูงเกินไป เพราะหลักฐานวิจัยบ่งชี้ว่า ถ้าโฮโมซีสเตอีนสูง ก็มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์มาก

ผลงานวิจัยจากแคนาดาพบว่า ผู้สูงอายุที่ได้รับกรดโฟลิกจากอาหาร หรืออาหารเสริมอย่างพอเพียง มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับ งานวิจัยทําโดยสุ่มตัวอย่างให้ผู้สูงอายุกินกรดโฟลิกเสริมวันละ 800 ไมโครกรัม เทียบกับยาหลอกนานสามปี พบว่า กลุ่มที่กินกรดโฟลิกเสริมมีความจําดีเทียบได้กับคนที่หนุ่ม-สาวกว่าตน 5.5 ปี

อีกผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ใช้การตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็ก(MRI) ติดตามผลคนที่สมองเสื่อมสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ให้กินกรดโฟลิก วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 กับกลุ่มที่ให้ยาหลอก พบว่า กลุ่มที่ให้วิตามินมีอัตราการหดตัวของเนื้อสมองน้อยกว่ากลุ่มที่ได้ยาหลอก

สําหรับคนที่ไม่ชอบกินวิตามินเป็นเม็ด วิตามินบี 12 มีมากในอาหารหมักๆ เหม็นๆ เช่น กะปิ น้ําปลา ปลาร้า พืชผัก และถั่วต่างๆ ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกแบคทีเรียในลําไส้ย่อยเป็นวิตามินบี 12 ส่วนกรดโฟลิกก็มีมากในถั่วต่างๆ ผักต่างๆ เช่น คะน้า กะหล่ํา ผักโขม ผักกาด และผลไม้ เช่น ส้ม สับปะรด ฝรั่ง มะละกอ

2.การให้ร่างกายได้รับไขมันโอเมก้า-3 มากพอ

ผลงานวิจัยจากชิคาโก ซึ่งติดตามดูผู้สูงอายุเป็นเวลา 7 ปีพบว่า คนที่กินปลามาก หรือกินน้ํามันปลาเสริม มีความสัมพันธ์กับการเกิดสมองเสื่อมน้อยกว่าคนที่กินปลาน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าสมองเสื่อมไปแล้วน้ํามันปลาก็อาจจะช่วยไม่ได้ เพราะมีอีกงานวิจัยหนึ่งใช้วิธีสุ่มตัวอย่างคนที่เป็นอัลไซเมอร์แล้ว แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้กินน้ํามันปลาเสริมเทียบกับอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งให้กินยาหลอก พบว่า อัตราความรุนแรงของสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นไม่แตกต่างกัน ดังนั้น การกินปลาหรือน้ํามันปลา จึงมีผลช่วยป้องกันมากกว่ารักษาสมองเสื่อม

3.การให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระพอเพียง

สมองเสื่อมเกิดจากการอักเสบของเซลล์ เมื่อใดก็ตามที่มีการอักเสบ เมื่อนั้นจะเกิดอนุมูลอิสระ หรือแอนติออกซิแดนต์ สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และสารอื่นเช่น ซีสเตอีน กลูต้าไทโอน กรดไลโปอิก แอนโทไซยานิดิน โคเอนไซม์คิวเทน และเมลาโทนิน จึงอาจจะมีประโยชน์ในการป้องกันสมองเสื่อม

เช่น งานวิจัยที่มหาวิทยาลัยยูทาห์ ซึ่งทําการทดลองในคนสูงอายุ 4,740 คน พบว่า การให้กินวิตามินอี 1,000 ไมโครกรัม คู่กับวิตามินซี 1,000 ไมโครกรัม มีความสัมพันธ์กับการเกิดสมองเสื่อมน้อยลง

สําหรับคนที่ไม่ชอบกินวิตามินเป็นเม็ด สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านนี้มีมากในผักและผลไม้ ถ้าอยากได้ต้องรับประทานผักผลไม้มากๆ อย่างน้อยวันละ 5 เสิร์ฟวิ่งขึ้นไป

เทคนิคบริหารสมองด้วยการขยับนิ้ว

อ่านต่อหน้า 2

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up