สูงวัยอย่างสง่า พกพาความมั่นใจมาเต็มกระเป๋า! ใน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ

วันผู้สูงอายุแห่งชาติ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, วันผู้สูงอายุ, คนแก่
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, วันผู้สูงอายุ, คนแก่

มองหาครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์

เรตินอยด์ คือ อนุพันธ์ของวิตามินเอ แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่แนะนำ เพราะว่าส่งผลในการต่อต้านริ้วรอย และยังเพิ่มการผลิตคอลลาเจน และยังให้ผิวดูมีสุขภาพดี ดูมีเลือดฝาดอีกด้วย

 

ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันและทำท่าให้ถูกต้อง

ประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีมากมาย นอกเหนือจากช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดฟิน  ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดีตัวนี้จะหลั่งออกมาระหว่างที่เราออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกมีความสุขกระปรี้กระเปร่า มีกำลังวังชาเพิ่มขึ้น

การออกกำลังกายยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ยิ่งเราอายุมากขึ้น ยิ่งสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการเสื่อมตามวัย อย่างไรก็ตาม เราสามารถที่จะเยียวยาสิ่งนี้ด้วยการออกกำลังกายที่อาศัยแรงต้าน (เช่น ซิตอัพ วิดพื้น ว่ายน้ำ ฯลฯ)  ซึ่งจะช่วยเพิ่มทั้งมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ไลฟ์สไตล์แอ็คทีฟ ไม่จำเป็นจะต้องหมายถึงเข้ายิมเท่านั้น เราสามารถออกกำลังกายได้ด้วยการเดินขึ้นบันไดแทนที่จะใช้ลิฟท์ เล่นกับลูกๆหลานๆ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือหรือแม้แต่ฝึกโยคะก็ได้ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจ และทำให้ดูอ่อนเยาว์ แถมรู้สึกฟิตอยู่เสมอ

การออกกำลังกายยังให้ประโยชน์ที่ดีเยี่ยมต่อผิวพรรณ เพราะว่าช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ผิว ดังนั้นจึงเป็นการบำรุงเซลล์ผิวไปในตัว ในขณะเดียวกัน การไหลเวียนของเลือดยังช่วยในกระบวนการขจัดของเสียออกจากเซลล์ ซึ่งเท่ากับการทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพที่ดี

ออกกำลังกาย ยังช่วยทำให้รูปร่างบุคลิกดีโดยการยับยั้งการสูญเสียมวลกระดูกซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น การออกกำลังกายโดยอาศัยน้ำหนักและแรงต้าน ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณไหล่และหลังแข็งแรง

การสูญเสียมวลกระดูก จะเริ่มเขึ้นหลังอายุ 40 ปี ไหล่ของคุณจะเริ่มห่อ ช่วงศีรษะเริ่มที่จะค้อมต่ำ ซึ่งในทางจิตวิทยาแล้ว จะทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกว่าคุณดูห่อเหี่ยว ไร้ความสุข ในทางตรงกันข้าม บุคลิกที่ผึ่งผาย สง่างาม จะทำให้คุณดูกระฉับกระเฉง เปิดเผย และมั่นใจในตัวเอง

วันผู้สูงอายุแห่งชาติ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, วันผู้สูงอายุ, คนแก่

ดูแลอาหารการกิน

ซึ่งเป็นส่วนสำคัญ ทั้งต่อสุขภาพและภาวะอารมณ์ จึงควรให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ให้มากๆ อาหารที่อุดมด้วย ผลไม้ผัก โปรตีนไม่ติดมัน ธัญพืชเต็มเมล็ด และอาหารหวานน้อย เป็นสิ่งที่แนะนำอย่างยิ่ง

หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงและน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการขัดขาว ซึ่งกินเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกเกียจคร้าน และดูแก่เร็วอีกต่างหาก ผักและผลไม้มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

อย่าลืมรับประทานไขมันดี อย่างเช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบมากในอาหาร อย่างเช่น ถั่ววอลนัต ปลาแซลมอน และปลาทูน่า เพราะดีต่อการปกป้องผิวและช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

 

เลี่ยงบุหรี่

จากรายงานของมาโยคลินิก การสูบบุหรี่เป็นตัวการสำคัญที่เร่งปฏิกิริยาความชรา สารเคมีที่เกิดจากบุหรี่จะทำลายเนื้อเยื่อผิวพรรณ ทำลายคอลลาเจน และส่งผลให้ความเต่งตึงของผิวลดลง ดังนั้น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และควันบุหรี่ จึงเป็นการดีที่สุด

วันผู้สูงอายุแห่งชาติ, ผู้สูงอายุ, ผู้สูงวัย, วันผู้สูงอายุ, คนแก่

รักษาทัศนคติในแง่บวก

เพราะจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเยล พบว่าคนที่แก่ตัวลงพร้อมทัศนคติเชิงบวก อายุยืนกว่าคนแก่ที่มีทัศนคติเชิงลบถึง 7.5 ปี

มิหนำซ้ำ คนที่เห็นคุณค่าของการเข้าสู่วัยชรา (เช่น พร้อมไปด้วยปัญญาและความพอใจในชีวิต) มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวจากความเจ็บป่วยได้ดีกว่าคนที่มองว่าความชราหมายถึงความสิ้นหวัง

ยิ่งคุณยอมรับภาวะสูงวัย มองให้เห็นถึงคุณค่าและความหมายของสิ่งนี้มากเท่าไร คุณยิ่งจะมีความสุข ส่งผลให้ดูอ่อนวัยขึ้น

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up