นาฬิกาชีวิต กับการแพทย์แผนไทย

นาฬิกาชีวิต, แพทย์แผนไทย, โนเบล
นาฬิกาชีวิต, แพทย์แผนไทย, โนเบล

นาฬิกาชีวิต การแพทย์แผนไทย การดูแลสุขภาพ

ในชีวิตประจำวันของเราอะไรได้อย่างไรบ้าง ตอบเลยว่า ได้มากมายมหาศาลเลยครับ แถมยังมีความเชื่อมโยงกับทฤษฏีทางการแพทย์แผนไทยของเราด้วยซ้ำ

บรรพบุรุษของเรามีความฉลาดว่าไหมครับ ไม่ต้องค้นพบถึงระดับยีน แต่อาศัยการสังเกต และการเก็บข้อมูลที่เป็นระเบียบแบบแผน หรือกระบวนการก็มีความเป็นวิทยาศาสตร์เช่นกัน แค่ไม่มีข้อมูลการจดบันทึกที่แน่นอน และไม่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้เท่านั้น  เป็นจุดอ่อนของการบันทึกเกี่ยวกับระบบการแพทย์แผนไทยจริงๆครับ

นาฬิกาชีวิต, แพทย์แผนไทย, โนเบล
Asian women She is in bed and was waking up in the morning. She felt very refreshed.

นาฬิกาชีวิต มีความสัมพันธ์กับสมุฏฐานการเกิดโรคของการแพทย์ไทย นั่นคือ กาลสมุฎฐาน หรือช่วงเวลาในรอบ 24 ชั่วโมงที่ส่งผลให้การทำงานของธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ ของร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงไป เเละส่งผลให้เกิดโรคได้อีกด้วย

อยากให้ทุกคนยึดถือเป็นแนวทางในการปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนี้

  • เวลาหกโมงเช้า ถึง  สิบโมงเช้า   และ เวลาหกโมงเย็น ถึง สี่ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่เสมหะจะกำเริบ อุณหภูมิร่างกายต่ำลง อากาศเย็นลง ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ มีเสมหะตามลำคอได้ แนะนำให้ใช้ยารสเปรี้ยว   เช่น ดื่มน้ำมะนาว หรือน้ำส้มในตอนเช้า
  • เวลา สิบโมงเช้า   ถึง  บ่ายสองโมง และเวลาสี่ทุ่ม  ถึง ตีสอง   เป็นช่วงเวลาที่ธาตุไฟกำเริบอุณหภูมร่างกายเริ่มสูงขึ้น เป็นช่วงเวลาของการเผาผลาญ เพื่อเพิ่มการทำงานของร่างกายเเละเผาผลาญ หรือมีปัญหาอาหารไม่ย่อย แนะนำให้เลือกกินอาหารรสขมหรือเปรี้ยว เพื่อช่วยเพิ่มการย่อย และการอยากอาหารมากขึ้น
  • เวลา บ่ายสองโมง  ถึงหกโมงเย็น และเวลา  ตีสอง  ถึงหกโมงเช้า    เป็นช่วงเวลาที่ธาตุลมกำเริบ  จะมีอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม สวิงสวาย ใจสั่น  หรืออาจมีปัญหาเรื่องอาการนอนไม่หลับ หรือถ้านอนเวลาเย็น ตื่นขึ้นมาทำให้มีอาการปวดศีรษะแนะนำให้เลือกกินอาหารรสเผ็ดร้อน และสุขุม เช่น ดื่มชาบัวหลวง ชาอบเชย และกินยาลม ฯลฯ

ดังนั้น ในเมื่อนาฬิกาชีวิตมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิของร่างกาย ระดับฮอร์โมนต่างๆ อัตราการเผาผลาญพลังงาน ส่งผลให้อารมณ์ความรู้สึกของเราย่อมจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา

หากนาฬิกาชีวิตขอเราถูกรบกวน การนอน การตื่น ก็จะส่งผลผลต่อกลไกการทำงานของร่างกายได้ เช่น มีผลต่อความจำ การหลั่งของโกร๊ธฮอร์โมน ทีควบคุมการเจริญเติบโต ความสูง และเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคต่าง ๆ ในอนาคตได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน

อ่านเพิ่มเติม

3 steps ป้องกันโรคซึมเศร้า ง่ายๆ แบบฉบับแพทย์แผนไทย

10 ชาดอกไม้ ช่วยนอนหลับ แอนติออกซิเเดนท์สูง

8 พฤติกรรม คู่ตรงข้าม จัดการได้ ช่วยอายุยืน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up