นาฬิกาชีวิต กับการแพทย์แผนไทย

นาฬิกาชีวิต, แพทย์แผนไทย, โนเบล
นาฬิกาชีวิต, แพทย์แผนไทย, โนเบล

นาฬิกาชีวิต การดูแลสุขภาพ การแพทย์แผนไทย

นาฬิกาชีวิต ทฤษฏีที่คว้ารางวัลโนเบล เพราะเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มูลนิธิรางวัลโนเบลได้มอบรางวัลโนเบล สาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ ให้แก่ คุณเจฟฟรีย์ ซี ฮอลล์ คุณไมเคิล รอสบาช และคุณไมเคิล ดับบลิว จากผลงานการค้นพบ กลไกนาฬิการ่างกายระดับโมเลกุล (Circadian Rhythm) หรือนาฬิกาชีวิตที่เราคุ้นเคยกัน

ทฤษฏี กลไกนาฬิกาชีวิต

ข้อมูลจากมูลนิธิรางวัลโนเบล ระบุว่า นาฬิกาชีวิตประกอบด้วยยีนส์ 3 ตัว เป็นกลไกในการควบคุมการทำงาน ได้แก่

1.ยีน Period (ช่วงเวลา) มีหน้าที่ ควบคุมการผลิตโปรตีน PER  ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงระดับการผลิตไปในแต่ละช่วงเวลาของวัน โดยปริมาณของ PER จะเพิ่มสูงขึ้นเวลากลางคืนและลดลงตอนกลางวัน วนเวียนเช่นนี้ตลอดทั้งวัน

2.ยีน Timeless (ไร้กาลเวลา)

3.ยีน Doubletime (หน่วงเวลา)

ยีนทั้งสองชนิด มีหน้าที่ควบคุมการผลิตโปรตีนที่ส่งผลต่อการทำงานของโปรตีน PER ในร่างกายหากปริมาณของ PER ค่อนข้างคงที่ เมื่อนั้นนาฬิกาชีวิตจะเดินช้าลง แต่หากปริมาณของ PER ผันผวนเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว นาฬิกาชีวิตก็จะเดินเร็วขึ้นเช่นกัน

ปริมาณแสงอาทิตย์ที่ขึ้นลง(กลางวัน/กลางคืน) และการหมุนรอบตัวเองของโลก ส่งผลต่อการหลั่งโปรตีน หากเราใช้ชีวิตไม่เป็นไปตามธรรมชาติของวงจรนาฬิกาชีวิตก็จะทำให้ระดับโปรตีนเกิดความผันผวนตลอดเวลา และทำให้สามารถตอบข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพได้มากมาย

เช่น ทำไมบางคนจึงตื่นเช้าและรู้สึกสดชื่นในเวลากลางวัน ทำไมเวลาเรานั่งเครื่องบินข้ามประเทศ หรือข้ามโซนเวลาทำให้เรามีอาการเจ็ทเเลก  ทำไมคนโบราณถึงห้ามนอนตอนหัวค่ำ เพราะจะทำให้มีอาการผีอำ ตื่นมาอาการงัวเงีย ปวดหัว ไม่สดชื่น เป็นต้น

เห็นไหมละครับการค้นพบยีนนาฬิกาชีวิตสามารถตอบคำถาม ความเชื่อของคนโบราณได้ด้วยความเป็นวิทยาศาสตร์

นาฬิกาชีวิต, แพทย์แผนไทย, โนเบล
Young exhausted,concentrated teenager sleeping at the desk in her room in the dark at the lamp.Studies late at night.Staying up late. Close up portrait. Overworking.

นาฬิกาชีวิตสมดุลฮอร์โมน การดูแลสุขภาพ

นอกจากนี้แล้ว นาฬิกาชีวิต ยังมีการทำงานที่สอดคล้องกับฮอร์โมน สารเคมี และสารสื่อประสารในร่างกาย เช่น

  1. ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) จะหลั่งในช่วงเวลา 6 โมงเช้า ทำให้เราสามารถรับมือกับภาวะความเครียด ความกดดันได้เป็นอย่างดี
  1. ความดันเลือดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงเวลาตอน 10 โมง เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการทำงานของร่างกายที่ส่งลำเลี้ยงสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ดังนั้น การกินอาหารเช้าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเพื่อเซลล์ต่างๆ ได้รับพลังงาน
  1. เราจะตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้เร็วที่สุด ในช่วงบ่ายโมง ทั้งการตอบสนองต่อกลไกต่างๆในร่างกายเอง เเละกลไกสิ่งแวดล้อมที่มาจากภายนอก จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะในการทำกิจกรรมที่สุด
  1. ร่างกายมีอุณหภูมิสูงสุด ในช่วงเวลา 6 โมงเย็น ทำให้ตัวเราร้อนรุมๆ ให้บางคนมีอาการไข้หัวลม เนื่องจากร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน คนโบราณแนะนำให้กินแกงส้มดอกแค
  1. ฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนจะหลั่งช่วงก่อนเที่ยงคืน จึงไม่แปลกที่เราจะง่วงในเวลานั้น ดังนั้นเราควรเข้านอนก่อนช่วงเวลานี้นะครับ
  1. อุณหภูมิร่างกายจะลดลงต่ำที่สุด ประมาณตี 4 ทำให้ร่างตัวเย็นลง เย็นจนคนมีเสมหะในลำคอ

มาถึงตอนนี้หลายคนอาจสงสัยว่า เเล้วเราได้เรียนรู้ หรือสามารถนำเรื่องนาฬิกาชีวิตมาประยุกต์ใช้

อ่านต่อ>>> นาฬิกาชีวิตกับการแพทย์แผนไทย 

อ่านเพิ่มเติม

ดวงสุขภาพ ตามวันเกิด แพทย์แผนไทย เช็คด่วน

How to: เลือกรักษาแพทย์แผนไทยแบบไหน ให้หายจากโรค (ตอนที่2)

8 พฤติกรรมทำป่วย ตามศาสตร์แพทย์แผนไทย

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up