NATURAL VINEGAR น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู, วีนิการ์, วินีการ์
น้ำส้มสายชู, วีนิการ์, วินีการ์

 น้ำส้มสายชู (NATURAL VINEGAR ) รสเปรี้ยว แก้เสมหะ

น้ำส้มสายชู หรือหลายคนรู้จักในชื่อของ เวนิการ์ หรือไซเดอร์เวนิการ์ (น้ำส้มสายชูหมัก) ที่กำลังฮิตและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในขณะนี้ ในบางประเทศมีการใช้ น้ำส้มสายชู เป็นตำรับยากลางบ้าน เช่น สมัยอาณาจักรบาบิโลเนียใช้การหมักไวน์องุ่นให้กลายเป็นน้ำส้มสายชูเพื่อใช้ดองถนอมอาหารให้ยาวนานยิ่งขึ้น ฮิบโปเครติส บิดาแห่งการแพทย์ ใช้น้ำส้มสายชูในการรักษาแผล

ยิ่งไปว่านั้น ฮานนิบาล บาร์คา แม่ทัพที่ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรคาร์เธจ ใช้น้ำส้มสายชูละลายหินที่ปิดกั้นเส้นทางกองทัพ หรือแม้กระทั้งนางคลีโอพัตราที่หย่อนไขมุกลงในน้ำส้มสายชูแล้วดื่มบนโต๊ะอาหารท่ามกลางคนรักอย่างแอนโทนี

ในศตวรรษที่ 10  วงการการแพทย์นิติเวช คุณหมอซุง ที (Sung Tse) ใช้น้ำส้มสายชูกับกำมะถันล้างมือเพื่อป้องกันการติดเชื้อในระหว่างการชันสูตรศพ และศตวรรษที่ 18 มีการบันทึกว่า หมอในประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้น้ำส้มสายชูในการรักษาโรคท้องมาน  โรคอาหารเป็นพิษ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน และโรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : 50 สูตร : แอปเปิ้ลไซเดอร์วินีการ์

กลับมาที่ประเทศไทยของเรากันบ้าง

หากจะว่าไปแล้วน้ำส้มสายชูในประเทศของเราก็มีการใช้มาตั้งแต่โบราณ ซึ่งหลายทัศนะอธิบายว่ามาจากประเทศจีน  เกิดจากการหมักพืชผักผลไม้ จนเป็นไวน์หรือแอลกอฮอลล์ แล้วหมักต่อจากแอลกอลฮอล์จนกลายเป็นน้ำส้มสายชู หรือกรดอะซิติก หรือการกลั่นจากเอทิลแอลกอฮอลล์กลั่นเจือจาง หมักด้วยเชื้อน้ำส้มสายชู หรือหมักก่อนแล้วนำไปกลั่นก็ได้

น้ำส้มสายชูมีรสเปรี้ยว สรรพคุณซึมซาบไปทั่วร่างกาย ละลายเสมหะ ช่วยเจริญอาหาร บำรุงไฟธาตุในระบบย่อยอาหาร

ปรากฏอยู่ในตำราทางการแพทย์แผนไทยแพทยศาสตร์ “คัมภีร์กษัย” คือ คัมภีร์ที่กล่าวถึงโรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกายหรือธาตุทั้ง 4 เสื่อมโทรมจนเสียสมดุล

น้ำส้มสายชู, วีนิการ์, วินีการ์
Apple cider vinegar and basket of apples over rustic wooden background close up

ในน้ำส้มสายชู ระบุไว้อยู่ในตำรับการรักษาโรคกษัยปู ซึ่งมีอาการใกล้เคียงกับโรคกระเพาะอาหารในแพทย์แผนปัจจุบัน  โดยใช้เป็นน้ำกระสายยา เพื่อเพิ่มอัตราการละลายของยา และช่วยเสริมฤทธิ์ของยาให้มีการดูดซึมและมีประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น

ตัวอย่างสมุนไพรในตำรับ เช่น เปลือกไม้ต่างๆ มีสารแทนนินช่วยในการสมานของแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกหอยต่างๆที่ผ่านการสะตุ โดยการเผาไฟจนเปลือกหอยสุกเป็นผง สีขาว ที่เปลือกมีแคลเซียมคาร์บอเนต เปลือกที่เผาแล้วจะเกิด เป็นแคลเซียมออกไซด์ ซึ่งใช้เป็นยาลดดกรดในกระเพาะอาหารในแผนปัจจุบัน จึงเป็นไปได้ว่าน้ำส้มสายชูนั้นอาจสามารถช่วยในการรักษาโรคทางเดินอาหารได้ด้วย

อีกหนึ่งสรรพคุณของน้ำส้มสายชู ที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ คือ ช่วยกัดเสมหะ หรือถ้าอธิบายในทางวิทยาศาสตร์ คือ กรดน้ำส้มเข้าไปทำปฏิกิริยากับสารประกอบพวกโปรตีนในเสมหะให้ตกตะกอนกลายเป็นก้อนเสลด ทำให้ เวลาไอหรือจามก็จะทำให้หลุดออกมาจากผนังทางเดินหายใจส่วนบนได้

อ่านต่อ >> วิธีกินน้ำส้มสายชู

อ่านเพิ่มเติม

นาฬิกาชีวิต กับการแพทย์แผนไทย

ชาสมุนไพร ชีวจิต ยอดฮิตไม่ตกเทรนด์

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up