“บ่งต้อ”ด้วยหนามหวาย สุดยอดนวัตกรรมพื้นบ้าน

บ่งต้อ, บ่งต้อหนามหวาย, การแพทย์พื้นบ้าน
บ่งต้อ, บ่งต้อหนามหวาย, การแพทย์พื้นบ้าน

บ่งต้อ” ด้วยหนามหวาย 

บ่งต้อ ภูมิปัญญาพื้นบ้านไม่ว่ายุคสมัยไหน ก็สามารถเยียวยารักษาอาการเจ็บป่วยไข้ได้เสมอ เพียงเรารู้จักประยุกต์ให้เข้ากับบริบทและเงื่อนไขทางสังคม เพราะ ไม่มีระบบการแพทย์แผนใด แผนหนึ่งที่จะสามารถเยียวยารักษาให้หายได้เพียงลำพัง ต้องอาศัยหลายแผนผนวกเข้าด้วยกัน

เราจึงได้เดินทางมาพบกับ แพทย์ไทยชเอม  ขุมเพชร  แพทย์แผนไทยประยุกต์ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปากอ่าง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร หมอไทยสายเลือดใหม่ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยศรัทธา และเชื่อมั่นในองค์ความรู้การแพทย์พื้นบ้าน ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ที่เรียกว่า “บ่งต้อ”

ศาสตร์พื้นบ้านเขมร

ศาสตร์การแพทย์พื้นบ้านที่รักษาโรคต้อ มีการสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน แต่ไม่พบหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร มีเพียงการสืบต่อโดยมอบตัวเป็นศิษย์แล้วศึกษาอยู่กับครูเท่านั้น

หากครูเห็นว่าศิษย์มีความรู้ความสามารถ จึงจะอนุญาตให้ออกไปรักษาคนไข้ได้  โดยครูหนึ่งคนจะมีศิษย์จำนวนไม่มากนัก

ย้อนกลับไปอดีตช่วงที่เขมรแดงอพยพเข้ามาในประเทศไทย ผู้อพยพเหล่านี้ได้นำความรู้การแพทย์พื้นบ้านของตนเองติดตัวเข้ามาด้วยหนึ่งในนั้นคือการบ่งต้อ หมออรุณ นนทวารี หมอพื้นบ้านชาวบุรีรัมย์ ได้ศึกษาเรื่องการบ่งต้อและถ่ายทอดความรู้นี้ให้แก่หล่นคือ หมอสงคราม  อินทร์บัว ชาวระยอง ซึงสืบทอดวิชาและการรักษาบ่งต้อด้วยหนามมากมากว่า 30 ปี จนกลายเป็นที่ยอมรับของชาวบ้านในแถบนั้น

แต่สำหรับแพทย์ไทยชเอมแล้ว ก่อนที่จะมาสืบทอดองค์ความรู้จากลุง(หมอสงคราม อินทร์บัว)  ของเขาอย่างเต็มตัวนั้น ก็ริเริ่มสนใจมาตั้งแต่สมัยเรียนแพทย์แผนไทยประยุกต์ในมหาวิทยาลัยแล้ว เขาเล่าว่า

“เพราะเชื่อว่าการบ่งต้อของเขมรนี้เป็นองค์ความรู้ที่น่าสนใจ แถมมีเสน่ห์คือ เพียงแค่รักษาจากด้านหลังของคนไข้ โดยไม่ต้องยุ่งเกียวกับดวงตาก็สามารถทำให้คนไข้หายได้ และในตอนนั้นก็ยังไม่มีใครสืบทอดความรู้นี้ด้วย หากปล่อยให้สูญหายไปก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก” หมอชเอมอธิบายด้วยความภูมิใจ

หลังจากปิดเทอมในทุกครั้งหมอชเอม ก็ได้แวะเวียนเข้าไปหาคุณลุง เพื่อศึกษาองค์ความรู้นี้อย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างเต็มตัว สามารถช่วยเหลือและเป็นทางเลือกในการรักษาให้ชาวบ้านในแถบนี้และคนไข้ทั่วประเทศ

ปัจจุบันหมอชเอม เป็นลูกศิษย์คนเดียว และคนแรกของหมอสงครามที่รักษาโรคต้อด้วยการ บ่งต้อ กล่าวคือ ใช้หนามหวายขมบ่งต้อประเภทต่างๆ เช่นต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกระจก บริเวณตุ่มด้านหลัง เเละแก้ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเช่น เเสบตา คันตา น้ำตาไหล เป็นต้น

อ่านต่อหน้าถัดไป>> วิธีการบ่งต้อ

อ่านเพิ่มเติม

4 เรื่องดราม่า สมุนไพร นวดไทย เรียนรู้ และรับมืออย่างไร ให้ปลอดภัย

นวดไทย นวดพื้นบ้าน 4 ภาค แก้โรคผู้หญิง โรคออฟฟิศซินโดรม

นวดกษัย นวดแผนไทย ช่วยเพิ่มพลังทางเพศคุณผู้ชายและผู้หญิง ?

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up