LONG TERM CARE ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย

ดูแลผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, แพทย์แผนไทย, long term care
ดูแลผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, แพทย์แผนไทย, long term care

ดูแลผู้สูงอายุ ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย

ดูแลผู้สูงอายุ อย่างไรให้มีสุขภาพแข็งเเรง อายุยืน เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) พาเราเดินทางมาเยี่ยมกลุ่มผู้สูงอายุ การันตีด้วยรางวัลตำบลต้นแบบ Long Term Care”  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหญ้า ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อถอดประสบการณ์การ ดูแลผู้สูงอายุ อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยศาตร์การแพทย์แผนไทย

ชึ่งผมไม่พลาดที่จะนำเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผู้สูงอายุมาฝาก ดังนี้

ระบบคัดกรอง ผู้สูงอายุต้นแบบ

สำหรับเป้าหมายหลักในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ คือการทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขที่สมบูรณ์ครบทุกมิติทางด้านสุขภาพ ทั้งกาย ใจ จิตวิญญาณ และสังคมรอบๆตัว  แก่สมวัยอย่างมีคุณภาพ

          นายบรรณกร เสือสิงห์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหญ้า อธิบายว่า เราใช้เวลามาประมาณ 5 ปีกว่า ในการบรรลุเป้าหมายที่เราวางไว้  โดยเริ่มจากการคัดกรองสภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุในตำบล แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

  • กลุ่มผู้สูงอายุติดสังคม 1 กลุ่ม เป็นกลุ่มที่มีสุขภาพแข็งแรงหรือมีโรคประจำตัว สามารถเดินเหินได้สะดวก ใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆได้
  • กลุ่มผู้สูงอายุติดบ้าน 2 กลุ่ม คือผู้สูงอายุติดบ้านที่ไม่มีภาวะทางสมอง และผู้สูงอายุที่ภาวะทางสมอง ความจำเสื่อม อัลไซเมอร์
  • กลุ่มผู้สูงอายุติดเตียง 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุติดเตียงระยะแรก สามารถเคลื่อนไหว ตอบสนองได้บ้าง และผู้สูงอายุติดเตียงระยะสุดท้าย นอนติดเตียงไม่สามารถเคลื่อนไหว หรือเคลื่อนที่ได้

หลังจากทำการสำรวจและแบ่งกลุ่มผู้สูงอายุแล้วขั้นตอนต่อไปนั้น คือการจัดการวางแผนดูแลผู้สูงอายุในแต่ละกลุ่ม โดยอาศัยความร่วมมือของทีมหมอครอบครัวของโรงพยาบาล เป็นผู้ดูแล ติดตามผู้สูงอายุที่บ้านอย่างต่อเนื่อง เช่น ถ้าเป็นผู้สูงอายุติดบ้านเข้าไปดูแลเดือนละ 1 ครั้ง ผู้สูงอายุติดเตียงระยะแรก 2 ครั้ง คือ สัปดาห์เว้นสัปดาห์ และผู้สูงอายุติดเตียงระยะสุดท้ายสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญคือ พยายามเปลี่ยนผู้สูงอายุติดบ้าน และติดเตียงให้กลายมาเป็นผู้สูงอายุติดสังคมให้ได้ และในทางตรงกันข้ามผู้สูงอายุติดสังคม ต้องมีสุขภาพแข็งแรง ลดอัตราการเจ็บป่วยให้น้อยลง

อ่านเพิ่มเติม : 9 ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุที่พบบ่อย

ดูแลผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, แพทย์แผนไทย, long term care
Happy senior woman celebrating birthday with her friends

3 วิธีแบบไทย

ลดป่วย สุขภาพแข็งแรง

สำหรับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหญ้า เลือกใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกต่างๆ ในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • พอกเข่า 

นางสาวสายธาร บุญยัง แพทย์แผนไทยประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหญ้า อธิบายว่า การพอกเข่าด้วยวิธีการแพทย์แผนไทยช่วยให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาปวดข้อเข่า มีอาการปวดน้อยลง สามารถเดินหรือมีองศาเข่า และการเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับสูตรยาพอกเข่าที่โรงพยาบาลใช้มีด้วยกัน 2 สูตร คือ สูตรยาเย็น ประกอบด้วยดินสอพอง ยาเขียว ย่านาง สัดส่วนเท่าๆกัน สรรพคุณช่วยดูดพิษร้อน ลดอาการปวด ในข้อเข่า เหมาะสำหรับข้อเข่าที่มีอาการปวด บวม แดง ร้อน และสูตรยาร้อน ประกอบด้วย ขิง น้ำตาลทราย ไพล สัดส่วนเท่าๆกัน สรรพคุณช่วยเพิ่มความร้อนให้สารอาหารมาเลี้ยงข้อเข่ามากขึ้น ลดอาการปวด เหมาะสำหรับข้อเข่าที่ไม่มีอาการบวม แดง ร้อน

วิธีการทำ ตำสมุนไพรทั้งหมดให้เข้ากันหยาบๆ แล้วนำมาพอกเข่าที่มีอาการปวด พันด้วยผ้าพันแผล ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก

อ่านเพิ่มเติม: 16 วิธี หยุดปวด ไมเกรน กล้ามเนื้อหลัง และข้อ

  • แช่เท้า

แพทย์แผนไทยสายธาร อธิบายว่า การแช่เท้าด้วยสมุนไพรช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีระบบ

ไหลเวียนดีขึ้น เท้าอุ่นลง ลดอาการชาเท้าได้ แถมได้กลิ่นหอมสดชื่น ทำให้จมูกโล่ง กรณีเป็นโรคเบาหวาน และมีแผลสด ควรระมัดระวังหรือห้ามแช่เท้า

สูตรยาแช่เท้า ประกอบด้วย ไพล ขมิ้นชัน มะขาม มะกรูด ส้มป่อย เร่ว ตะไคร้ สัดส่วนเท่าๆกัน

วิธีทำ ต้มสมุนไพรทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วนำไปแช่เท้า ผสมกับน้ำเย็น เพื่อไม่ให้อุณหภูมิร้อนจนเกินไป

อ่านเพิ่มเติม: สูตรยาแช่เท้า แก้อาการชาโรคเบาหวาน

  • ท่าบริหารมณีเวช

แพทย์แผนไทยสายธาร อธิบายว่า ท่าบริหารมณีเวช เป็นการบริหารเพื่อจัดสมดุลโครงสร้างของร่างกายที่คิดค้นโดย อาจารย์ประสิทธิ์ มณีจิระประการ ผสมผสานกับวิชาการแพทย์แผนไทย จีน และอินเดียมาพัฒนาต่อยอดและพัฒนามาใช้ในการรักษาที่เป็นของไทย

ประโยชน์นอกเหนือจากช่วยคลายปวด ลดอาการปวดเมื่อยแล้ว จะทำให้การไหลเวียนของเลือด ลม น้ำเหลือง และระบบประสาทต่างๆมีความสมดุลมากขึ้น

ซึ่งขอแนะนำท่าตัวอย่าง 2 ท่า ดังต่อไปนี้

ท่าขึ้นลงเตียง  ให้ขึ้นเตียงให้ขึ้นทางปลายเตียง ยืนที่ปลายเตียง เท้าสองข้างขนานเป็นเลข 11 ก้มลงใช้ฝ่ามือยันพื้นเตียง ให้ยันเต็มฝ่ามือปลายนิ้วชี้ไปด้านหน้า คลานขึ้นเตียง ใช้เข่ายันพื้นเตียงจนเท้าขึ้นมา พ้นจากขอบเตียง

ท่างู ใช้ฝ่ามือยันพื้นเตียงระดับไหล่ เหยียดแขนสูงสุด ให้ศอกตึง เงยหน้าให้มากที่สุด ปล่อยช่วงท้อง เอว สะโพกราบกับพื้น เพื่อให้หลังแอ่น ขาสองข้างปล่อยเหยียดสบายๆ เท้าราบกับพื้น หายใจเข้าออกช้าๆ 2-3 ครั้ง

อ่านเพิ่มเติม: ฝึกทรงตัว ด้วยโปรแกรมออกกำลังกาย ป้องกันการล้ม

ดูแลผู้สูงอายุ, ผู้สูงอายุ, แพทย์แผนไทย, long term care
Elderly father adult son and grandson out for a walk in the park.

LOCAL REMEDIES

 3 เคล็ดลับอายุยืนของชาวเขาค้อ (พักเขาค้อ 1 คือ อายุยืน 1 ปี)

1.สูดอากาศบริสุทธิ์ทุกๆเช้า ท่ามกลางป่าเขาและหมอกบนภู ที่ภูทับเบิก

2.อร่อยด้วยผลสตรอว์เบอร์รีสด ออร์แกนิก ช่วยต้านแอนติออกซิแดนท์ ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ที่ไร่สตรอว์เบอร์รี่

3.ตักบาตร ทำบุญ ทำนุบำรุงศาสนา และสนทนาธรรม เพื่อสุขภาพใจที่สงบ ป้องกันโรคซึมเศร้า ที่วัดผาซ่อนแก้ว

ดูแลผู้สูงอายุ สไตล์คนเขาค้อ สามารถเอาไปใช้ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านก็ได้เช่นกันนะ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up