[[EP2]] 4 วิธีง่ายๆ จาก 8 วิธี ดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ
ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

8. สัมผัส ลดความเจ็บปวด เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า การสัมผัสและการกระตุ้นประสาทสัมผัส เช่น การโอบกอด การนวด หรือแม้กระทั่งการเดินด้วยเท้าเปล่าเป็นพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพได้ ด้วยเหตุผล 5 ประการ ดังนี้

  • สร้างความรู้สึกปลอดภัย

เช่น แม่โอบกอดลูกไว้ในอ้อมแขนเป็นทั้งการแสดงออกถึงความรัก การสร้างความไว้วางใจ อีกทั้งเป็นการสื่อสารโดยปราศจากคำพูดที่ช่วยให้เด็กมีความมั่นใจ ขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้แม่รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขไปด้วย

  • กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน The Journal of Developmental Review ระบุว่า กลุ่มตัวอย่างที่นวดเพื่อการผ่อนคลายเป็นประจำ พบว่ามีปริมาณเซโรโทนิน และเซลล์เพชฌฆาต (Natural Killer Cell) เพิ่มขึ้น ช่วยให้ระบบภูมิกันทำงานได้ดีขึ้น

  • ลดความเจ็บปวด

ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวดจากกล้ามเนื้อที่มีอาการแข็งเกร็ง หลังส่วนล่างที่ถูกกดทับอยู่ในท่าเดิมนานๆ ไปจนถึงความเจ็บปวดที่เกิดจากการผ่าตัด มีงานวิจัยพบว่าการนวดและการสัมผัสเบาๆ 40 นาที – 1 ชั่วโมง ช่วยให้กล้ามเนื้อค่อยๆ คลายตัวลงและลดอาการเจ็บปวดได้

  • กระตุ้นระบบประสาท

ในกรณีของผู้ป่วยติดเตียง การนวดจากนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ทำให้กล้ามเนื้อไม่ฝ่อลีบอย่างรวดเร็ว ลดความเครียด ช่วยให้ผู้ป่วยมีสมาธิดีขึ้นจากการรับรู้และจดจ่ออยู่กับการนวดในแต่ละครั้ง

  • ลดเครียด

ทุกๆ ครั้งที่คุณได้รับการโอบกอดจะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนออกซิโทซิน ช่วยลดความรู้สึกโดดเดี่ยว วิตกกังวล และโกรธ อีกทั้งช่วยลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจลง ทำให้รู้สึกสงบขึ้นได้

เทคนิคง่ายๆ เพื่อผู้ป่วยระยะฟื้นฟู

ดอกเตอร์โจเซฟแนะนำว่า ให้ออกมาฝึกเดินด้วยเท้าเปล่า ให้ฝ่าเท้าซึ่งเป็นศูนย์รวมของประสาทได้รับการกระตุ้นจากการสัมผัสสนามหญ้า ทรายริมชายหาดพื้นไม้ กรวดกลมมนริมแม่น้ำ

วิธีฝึก เดินเท้าเปล่าบนพื้นผิวที่ระบุข้างต้นเพียงวันละ 10 นาที หากมีปัญหาเรื่องการทรงตัวต้องมีราวจับหรือมีผู้ดูแลเดินประคองไปด้วย วิธีนี้จะช่วยฝึกการทรงตัว ทำให้กล้ามเนื้อฝ่าเท้าแข็งแรง เดินได้มั่นคง และฟื้นฟูสุขภาพได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวน้อยกว่า

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

4 ขั้นตอนสร้างสุขภาพแบบง่ายๆ ด้วยการสัมผัส

เมื่อการสัมผัสให้ผลเชิงบวกต่อการดูแลสุขภาพเช่นนี้ ดอกเตอร์โจเซฟจึงแนะนำว่า ควรจะปรับเพิ่มกิจกรรมง่ายๆ เหล่านี้เข้าไปเพื่อกระตุ้นระบบประสาทสัมผัส ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงสดใสทั้งกาย – ใจ ดังนี้

นวดฝ่ามือ

ในกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์แทบทั้งวันควรหาลูกบอลขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 – 4 เซนติเมตรไว้ใช้บีบ เป็นการนวดกล้ามฝ่ามือ อย่างน้อยครั้งละ 5 นาทีในทุกๆ 45 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง

นวดศีรษะ

ให้ทำทุกครั้งเวลาที่สระผม อย่างน้อยวันเว้นวัน ใช้นิ้วโป้งสอดไว้ด้านหลังใบหู ส่วนนิ้วทั้ง 4 วางประกบไปบนศีรษะ นวดครั้งละ 3 – 5 นาที หรือขณะที่ผมแห้งใช้หวีซี่ห่างหวีไล่ไปตามไรผมจากซ้ายไปขวา 10 – 15 ครั้ง

เดินเท้าเปล่า

แนะนำว่า ควรฝึกในเวลาเช้าหลังตื่นนอนวันละ 10 นาที เลือกเดินบนพื้นผิวที่ไม่ลื่น เช่น สนามหญ้า ทราย หรือพื้นไม้ นอกจากช่วยกระตุ้นประสาทที่ฝ่าเท้าแล้ว ควรฝึกกำหนดลมหายใจขณะที่ก้าวเดิน ช่วยฝึกสมาธิไปในตัวได้อีกด้วย

จูงมือและโอบกอด

ในกรณีที่ไม่คุ้นชิน ให้เริ่มฝึกการจับมือ จูงมือ การนวด การโอบกอดสมาชิกครอบครัว เช่น พ่อแม่ พี่น้อง ทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นสัมผัสอันอบอุ่นจากสัตว์เลี้ยง

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

สัมผัสที่ได้จากสัตว์เลี้ยงก็มีผลดีต่อการดูแลสุขภาพไม่แพ้กัน ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า ปัจจุบันตามโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา และสถานบำบัดต่างๆ ล้วนหันมาใช้สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ไก่ ม้า วัว เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมีกิจกรรมทางสังคมเพิ่มมากขึ้น ช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล ความเจ็บปวดได้

นอกจากนี้การเลี้ยงสัตว์ยังช่วยให้ผู้ป่วยที่เคยประสบอุบัติเหตุรุนแรง เด็กๆ ที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้ และผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว รู้สึกผ่อนคลายและสร้างเสริมความมั่นใจให้เพิ่มขึ้นได้ทีละน้อย

วิธีฝึก ใช้เวลาทำกิจกรรมกับสัตว์เลี้ยง เช่น เดินเล่น แปรงขน ให้อาหาร เพียงวันละ 15 – 20 นาที ถ้าเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ควรออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกับสัตว์เลี้ยง เป็นการออกกำลังกายไปในตัวใช้ธรรมชาติบำบัดแก้พฤติกรรมก่อโรค

ดอกเตอร์โจเซฟทิ้งท้ายว่า คนยุคปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายตนเองโดยไม่รู้ตัว ตัวเขาเองใช้เวลาเกือบ 30 ปีในการรักษาผู้ป่วยด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน เมื่อล่วงเข้าวัย 50 ปีจึงเริ่มหันไปศึกษาด้านธรรมชาติบำบัดปรับสมดุลร่างกาย และสรุปมาเป็นโปรแกรมที่แนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 3 สัปดาห์

วิธีนี้จะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ลดปัญหาสุขภาพและการใช้ยาโดยไม่จำเป็นลงได้อย่างยั่งยืน

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 485


บทความน่าสนใจอื่นๆ

นอนหลับลึก นอนหลับดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

รับ แสงแดด สร้างเสริมสุขภาพกาย – ใจ

จุลินทรีย์ ดี มิตรสร้างสุขภาพที่ขาดไม่ได้

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up