[[EP2]] 4 วิธีง่ายๆ จาก 8 วิธี ดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ
ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

7. หลับลึก หลับดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ดอกเตอร์โจเซฟกล่าวว่า แม้คุณจะออกกำลังกายเป็นประจำกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าขาดการนอนหลับที่มีคุณภาพย่อมส่งผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย ได้แก่

ผิวพรรณไม่สดใส

แก่กว่าวัย เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนและทำให้คุณผู้หญิงหลายๆ คนเป็นกังวล เช่น ผิวแห้ง หมองคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่าย มีรอยคล้ำใต้ตา

ความจำและสมาธิ

อาการที่พบบ่อยคือ จดจำรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องทำซ้ำๆ ทุกวันไม่ได้

การควบคุมอารมณ์แย่ลง

เมื่อคุณภาพการนอนไม่ดี ฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับความเครียดจะเพิ่มขึ้น อาการที่ปรากฏชัด คือความอดทนต่ำ โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ มีปัญหาทะเลาะวิวาทบ่อยครั้ง

มีปัญหาเรื่องน้ำหนักและความอยากอาหาร

อาจเป็นได้ทั้ง 2 แบบ ได้แก่ ความอยากอาหารลดลง น้ำหนักตัวลดลง ท้องผูก ท้องเสีย หรือความอยากอาหารเพิ่มขึ้นผิดปกติ กินอาหารผิดเวลา อยากอาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาลมากผิดปกติ น้ำหนักตัวเกิน หรือเป็นโรคเบาหวาน

ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

เริ่มจากอาการเล็กๆ น้อยๆ เช่น เป็นหวัด มีแผลหายช้า โดยเฉพาะแผลในช่องปาก มีกลิ่นปาก เรื่อยไปจนถึงมีปัญหาโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อเรื้อรัง มีปัญหาระบบย่อย เช่น ท้องอืดหรือท้องเสียบ่อยๆ และอาจพบว่ามีตกขาวมากผิดปกติในเพศหญิง

พบแพทย์เมื่อถึงคราวจำเป็น

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า หากมีปัญหาการนอนหลับเกิน 1 เดือน จะพบปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ปวดหัว ท้องอืดหรือท้องผูก รู้สึกวิตกกังวล ซึมเศร้า ขาดความกระตือรือร้น ความดันโลหิตสูง น้ำหนักตัวเกิน ประจำเดือนผิดปกติ และในระยะยาวพบว่าเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่นอนได้ครบ 6 – 8 ชั่วโมงเป็นประจำ

ในกรณีที่พบปัญหาสุขภาพดังกล่าวอย่างน้อย 2 ข้อร่วมกับปัญหาการนอนหลับ ขอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาการนอนหลับอย่างจริงจัง ได้แก่ การตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep Test) และการตรวจสุขภาพโดยรวมอื่นๆ เช่น วัดความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

เลือกกินให้ถูก ช่วยหลับดี สุขภาพดี

ดอกเตอร์โจเซฟแนะนำว่า ควรกินอาหารที่ช่วยให้ร่างกายเข้าสู่วงจรการนอนที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ โดยใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารหลักและอาหารว่างทุกมื้อ ดังนี้

อัลมอนด์

เป็นถั่วเปลือกแข็งมากคุณค่า แนะนำให้กินเป็นของว่างเพียงวันละ 10 – 15 เม็ดก็พอ และควรกินแบบอบ ไม่ต้องใส่เกลือปรุงรส ในอัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูง ส่งผลให้นอนหลับได้ลึกและต่อเนื่อง มีงานวิจัยพบว่า หากร่างกายมีระดับแมกนีเซียมต่ำจะทำให้มีอาการวิตกกังวล นอนหลับไม่สนิท

อะโวคาโด

นอกจากมีไขมันดีสูงแล้ว อะโวคาโดยังมีโพแทสเซียมสูง แนะนำให้ใช้อะโวคาโด ½ ถ้วยตวง ผักผลไม้หลากสี 2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วยตวง ปั่นรวมกัน แล้วดื่มก่อนไปออกกำลังกายยามเช้าทุกๆ วัน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียมเพียงพอ

ดอกคาโมมายล์

ในอดีตชาวตะวันตกนิยมใช้ดอกคาโมมายล์แห้งมาชงดื่มก่อนนอน เพราะช่วยให้ผ่อนคลาย หลับสบาย ต่อมามีงานวิจัยพบว่า ในดอกคาโมมายล์มีสารเคมีชื่อไกลซีน (Glycine) ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จึงเข้าสู่ภาวะง่วงและหลับได้ง่ายขึ้น ใช้ดอกคาโมมายล์แห้ง ½ ช้อนโต๊ะ แช่ไว้ในน้ำอุ่นจัด 1 แก้ว ทิ้งไว้ 5 นาที ดื่มก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง

ผักใบเขียว

เน้นผักที่มีสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า เคล บรอกโคลี ผักโขม กวางตุ้ง ซึ่งมีปริมาณแคลเซียมสูง ช่วยให้สมองดึงทริปโตเฟนมาผลิตเมลาโทนินได้ดีขึ้น นอกจากนี้ในผักใบเขียวยังมีแมกนีเซียมสูงอีกด้วย แนะนำให้กินผักใบเขียวอย่างน้อยวันละ 2 – 3 ถ้วยตวง และควรกินผักสดมากกว่าปรุงโดยผ่านความร้อน

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

3 ตัวช่วยฟื้นฟูวงจรการนอนหลับ

นอกจากปรับเมนูอาหาร เพิ่มวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเมลาโทนินและการทำงานของวงจรการนอนหลับเข้าไปแล้ว ดอกเตอร์โจเซฟแนะเพิ่มว่า ต้องตื่นนอน 6.00 นาฬิกาและเข้านอนไม่เกิน 20.00 นาฬิกา เพื่อให้นาฬิกาชีวิต (Circadian Rhythm) ทำงานได้ตามปกติ

ถัดมาให้เพิ่มการออกกำลังกายที่เน้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อสร้างสมาธิ เช่น โยคะหรือไท้เก๊ก เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 45 นาที – 1 ชั่วโมง จะช่วยให้คุณภาพการนอนหลับค่อยๆ ดีขึ้น

ถ้ารู้สึกล้าหรือเครียด ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นครั้งละ 20 นาที ทำก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up