[[EP2]] 4 วิธีง่ายๆ จาก 8 วิธี ดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ
ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

[[EP2]] 4 วิธีดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

จากหนังสือเรื่อง Effortless Healing โดย ดอกเตอร์โจเซฟ เมอร์โคลา แพทย์แผนปัจจุบัน ที่หันมาศึกษาด้านธรรมชาติบำบัดจนเป็นผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐอเมริกา กับวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ทุกๆ ระบบในร่างกาย ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ มาเริ่มต้นลงมือสร้างวิถีชีวิตใหม่ เพื่อสุขภาพแข็งแรง สมองแจ่มใส อ่อนกว่าวัยไปด้วยกัน

 

5. รับแสงแดด สร้างเสริมสุขภาพกาย – ใจ

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า ขณะที่พืชและสัตว์อื่นๆ ที่อาศัยบนโลกใบนี้ล้วนใช้ชีวิตตามการขึ้น – ลงของดวงอาทิตย์ แต่มนุษย์มักมองข้ามประโยชน์ของแสงแดดในแง่สุขภาพไปอย่างน่าเสียดาย ด้วยเหตุที่ดวงอาทิตย์เปรียบเสมือนนาฬิกาของสิ่งมีชีวิตในโลก องค์ความรู้ด้านสุขภาพตามหลักธรรมชาติบำบัดจึงแนะนำให้มนุษย์หันมาทำงานและพักผ่อนให้สมดุล

โดยมีคำแนะนำคือ ในกลุ่มผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ควรตื่นแต่เช้า ทำงานในช่วงกลางวันและพักผ่อนในเวลากลางคืนหากทำได้ดังนี้ ร่างกายจะสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ลดความเสี่ยงที่เกิดจากโรคอันเกิดความเสื่อมต่างๆ ได้

ถ้าเป็นผู้ป่วยระยะพักฟื้น ควรจัดสรรเวลาออกไปรับแสงแดดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 10 – 15 นาที จะมีส่วนช่วยให้สุขภาพทั้งกาย – ใจค่อยๆ แข็งแรงขึ้นใช้ระยะเวลาพักฟื้นลดลง เมื่อเทียบกับกลุ่มที่นอนอุดอู้อยู่แต่ในห้องพักฟื้นเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันโรงพยาบาลหลายๆ แห่งได้จัดให้วอร์ดผู้ป่วยมีช่องแสงให้แสงส่องถึงได้แล้ว

 

แนะวิธีออกไปรับแสงแดดให้ปลอดภัย

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า ผู้คนส่วนใหญ่ทราบดีว่า แสงแดดช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างวิตามินดีได้เอง เราจึงมักพบเห็นผู้คนจากซีกโลกตะวันตกที่เดินทางมาพักผ่อนในเขตร้อนนิยมออกมานอนอาบแดด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีน้อยคนนักที่ทราบว่าแสงแดดมีบทบาทต่อการทำงานของยีนในร่างกายสูงถึงร้อยละ 10 และจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อร่างกายได้รับรังสี UVB เท่านั้น แต่การทาครีมกันแดดซึ่งสามารถป้องกันรังสี UVB กลับลดโอกาสในการสร้างวิตามินดีลงไป

ดังนั้นถ้าอยากได้วิตามินดีฟรีๆ ให้สุขภาพแข็งแรงและผิวมีสีแทนสวยแล้ว ต้องออกไปรับแสงแดดให้เพียงพอและปลอดภัย โดยปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

ก่อนออกไปรับแสงแดด

ต้องทาครีมกันแดดที่บริเวณใบหน้าและลำคอ เนื่องจากเป็นผิวส่วนที่บอบบาง นอกจากนี้ควรสวมแว่นตากันแดดกรองแสง UV ได้ร้อยละ 95 และกรองแสงสว่างได้ร้อยละ 60 – 70

เปิดเผยผิวเฉพาะส่วนจำเป็น

โดยบริเวณที่เปิดโล่งรับแสงแดดได้ปลอดภัยคือแขนและขา

ระยะเวลา

ใช้เวลาสั้นๆ ในช่วงเช้า เพียงวันละ 10 – 15 นาทีก็เพียงพอต่อการสร้างวิตามินดีใต้ผิวหนังได้แล้ว

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

4 คุณประโยชน์ที่คนรักสุขภาพควรรู้

ดอกเตอร์โจเซฟระบุว่า วิตามินดีมีประโยชน์ต่อการสร้างเสริมสุขภาพให้คนทุกเพศทุกวัย และช่วยลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ได้ ดังนี้

1. ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

วิตามินดีทำงานควบคู่กับวิตามินเคในการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นต่อให้คุณจะกินอาหารที่มีแคลเซียมครบถ้วนแต่ถ้าไม่มีวิตามินดีมาช่วย ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้เต็มที่

2. ลดโอกาสป่วยในเด็กเล็กและเด็กวัยเรียน

มีงานวิจัยระบุว่า เด็กเล็กและเด็กวัยเรียนที่มีโอกาสได้ออกไปวิ่งเล่นกลางแจ้งเป็นประจำทุกวัน มีอัตราเจ็บป่วยด้วย โรคที่พบบ่อยในโรงเรียน เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ท้องเสีย ภูมิแพ้ และนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลน้อยกว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง

3. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

เนื่องจากวิตามินดีกระตุ้นให้ผิวหนังปล่อยไนตริกออกไซด์ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงภาวะหัวใจวายและหลอดเลือดในสมองแตกได้

4. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

มีงานวิจัยหลายฉบับชี้ว่า ภาวะขาดวิตามินดีมีผลต่อโรคมะเร็ง ในทางกลับกันถ้าร่างกายได้รับวิตามินดีเพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งในอวัยวะสำคัญ เช่น ตับอ่อน ปอด รังไข่ เต้านม ต่อมลูกหมากได้

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

EASY TIPSแนวทางการกินวิตามินดีเสริม

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายถึงแนวทางการให้วิตามินดีเสริมว่า มีรายละเอียดที่ต้องคำนึงถึงดังนี้

  • วัยที่เพิ่มขึ้น

ทำให้มีความเสี่ยงในการขาดวิตามินดีมากขึ้นด้วย เนื่องจากเมื่อถึงวัย 50 ปี ความสามารถของร่างกายในการสร้างวิตามินดีจะลดลง ถ้าหากเป็นผู้สูงอายุที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งน้อย เช่น กลุ่มผู้ป่วยเรื้อรังและ

ผู้ป่วยติดเตียง พบปัญหาขาดวิตามินดีมากขึ้นตามไปด้วย

  • ตรวจระดับวิตามินดี

ในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีกิจกรรมกลางแจ้งน้อย สามารถปรึกษาแพทย์ประจำตัวเรื่องการตรวจหาระดับวิตามินดีในร่างกายจากเลือด อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

  • เสริมเป็นคู่

ได้แก่ วิตามินดี 5,000 IU ควบคู่กับวิตามินเค 100 – 250 มิลลิกรัม เป็นประจำทุกวัน

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up