ลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน

5 ความเชื่อผิดๆ ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล อ้วนกว่าเดิมแน่

ลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน
ลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน

ต้องงดกินแป้งเด็ดขาด

หลายคนอาจใช้โปรแกรมการลดน้ำหนักที่กินแต่โปรตีน งดคาร์โบไฮเดรตบางคนจึงอดข้าวกันเลย ทั้งที่ความจริงคาร์โบไฮเดรตมีส่วนสำคัญในการสร้างพลังงานในร่างกาย เราควรกินคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ต่ำ (low glycemic index) เช่น ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง จะไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มง่ายเท่าแป้งขัดขาว พวกขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยวขาว น้ำตาล ซึ่งมีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์สูง เราจึงควรหลีกเลี่ยงซะ

กินไขมันทุกชนิดไม่ได้เลย

ไขมันก็มีส่วนจำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะการสร้างฮอร์โมนบางประเภทของร่างกาย เช่น ฮอร์โมนเพศ บางคนไม่ได้กินไขมันเลยจึงแก่เร็ว

แต่ถึงอย่างไรก็ตามต้องเน้นว่า ควรเลือกกินไขมันดีในปริมาณเหมาะสมไม่มากเกินไป เช่น พวกปลาทะเลมีกรดไขมันโอเมก้า -3 ซึ่งดีต่อร่างกาย รายงานการศึกษาบางชิ้นกล่าวว่า ความอ้วนสัมพันธ์กับความอักเสบในร่างกายและโอเมก้า-3 เข้าไปช่วยลดอาการอักเสบและควบคุมน้ำหนัก

อาจกินน้ำมันที่ดีจำพวกน้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอกได้บ้าง แต่ควรเลี่ยงไขมันไม่ดีอย่างไขมันทรานส์ หรือบางคนอาจเลี่ยงไขมัน โดยกินอาหารจำพวกที่มีไขมันต่ำ เช่น นม โยเกิร์ต ไอศกรีม ซึ่งก็ยังต้องระวังน้ำตาลที่ทำให้รสชาติดีแฝงมาด้วย ฉะนั้นควรดูฉลากโภชนาการที่อยู่บนผลิตภัณฑ์ค่ะ

การนอนไม่สัมพันธ์กับน้ำหนัก

บางคนคิดว่า การอดนอนจะทำให้ผอม แต่ความจริงแล้ว การพักผ่อนอย่างเพียงพอมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนัก

รายงานการศึกษาในปีค.ศ. 2012 ฉบับหนึ่งวิจัยความเชื่อมโยงระหว่างการอดนอนและน้ำหนักพบว่า การอดนอนทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงการควบคุมระดับน้ำตาลเกิดผิดปกติ โดยศึกษาเปรียบเทียบกลุ่มคนที่นอนโดยเฉลี่ยวันละ 4ชั่วโมงและวันละ 9 ชั่วโมง พบว่าคนที่นอนน้อยจะมีความต้องการกินอาหารที่มีแคลอรีเพิ่มขึ้น

นอนไม่หลับ,ลดความอ้วน

หรือในรายงานการศึกษาอีกฉบับหนึ่งเมื่อปีค.ศ. 2006 ที่ศึกษาในผู้หญิง 68,000 รายเป็นเวลา 16 ปีพบว่า คนที่นอนน้อยกว่าวันละ 5 ชั่วโมงมีแนวโน้มน้ำหนักขึ้นมากกว่าคนที่นอนวันละหลายชั่วโมง

การอดนอนแล้วทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ชื่อว่า กรีลิน (ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความอยากอาหาร และฮอร์โมนเลปติน (leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับการส่งสัญญาณต่อความรู้สึกอิ่ม

ดังนั้นจึงทำให้คนอดนอนมีแนวโน้มที่จะกินมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้งซึ่งมีแคลอรีเยอะ เพื่อไปสร้างพลังงานชดเชยเนื่องจากการอดนอน (ที่เท่ากับเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเครียดอย่างหนึ่ง)

นอกจากนี้การอดนอนยังทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย จนทำให้ไม่มีแรงจะไปออกกำลังกายด้วย

คราวนี้เมื่อบอกลาไขมันส่วนเกินด้วยความเชื่อและวิธีการใหม่ที่ถูกต้อง จึงกลายเป็นคนใหม่ที่หุ่นสวยและสุขภาพแข็งแรงไม่ยาก


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลิสต์ อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก ยึดตามนี้ ช่วยหุ่นดีไวขึ้น

เปิดมุมมองแพทย์จีน กินอาหารลดน้ำหนัก เห็นผลหรือไม่อย่างไร

ยาอมหญ้าดอกขาว ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up