ลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน

5 ความเชื่อผิดๆ ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล อ้วนกว่าเดิมแน่

Alternative Textaccount_circle
event
ลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน
ลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน

ความเชื่อผิดทำ ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

ทำไม ลดน้ำหนักไม่ได้ผล หลายคนคงมีคำถามกันใช่ไหมคะ ไม่แน่ว่า มันอาจมาจากความเชื่อและวิธีลดน้ำหนักผิดๆ ของเราก็ได้ ลองมาเช็ก 5 ข้อที่หลายคนมักเข้าใจผิด ต่อไปนี้ กันดูค่ะ

ต้องกินน้อย

เป็นความเชื่อฮ็อตฮิต คนที่พยายามลดน้ำหนักส่วนใหญ่จะทำวิธีนี้ด้วยเชื่อว่าถ้าเรากินน้อย น้ำหนักจะน้อยลงไปด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วหากอดอาหาร ระบบเมแทบอลิซึมหรือการเผาผลาญในร่างกายก็จะทำงานน้อยลงด้วย ส่งผลให้ขาดสารอาหารหล่อเลี้ยงภายในร่างกายทำให้เสียสุขภาพ

ลดความอ้วน,ลดน้ำหนัก,ลดหน้าท้อง,ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

บางรายอดอาหารเป็นมื้อ ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะมื้อเช้าเพราะร่างกายต้องใช้พลังงาน เมื่ออดอาหาร ร่างกายจะสะสมไขมัน
เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายแทน และเมื่อหยุดอดอาหารก็ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายแปรปรวนจนเกิดโยโย่เอฟเฟ็กต์ ซึ่งคือการกลับมาอ้วนอีกอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ร่างกายยังมีการสะสมไขมันไว้เตรียมภาวะอดอาหารครั้งต่อไป

ผลคือกล้ามเนื้อฟิตเฟิร์มจะถูกแทนที่ด้วยไขมัน และเนื่องด้วยกล้ามเนื้อต้องการใช้พลังงานเผาผลาญมากกว่าไขมัน ฉะนั้นเมื่อร่างกายมีแต่ไขมันอัตราการเผาผลาญจึงต่ำลงและน้ำหนักก็เพิ่มขึ้น

ยิ่งออกกำลังกายมากๆยิ่งช่วยลดน้ำหนัก

ความจริงการออกกำลังกายมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดีต่อการลดน้ำหนักบางคนแม้จะออกกำลังกายแบบหักโหม น้ำหนักก็ไม่ลดลง แถมยังเพิ่มมากขึ้นเพราะการออกกำลังกายในแต่ละคนให้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน บางคนอาจมีสาเหตุมาจากฮอร์โมน บางคนมีสาเหตุมาจากปัญหาอ่อนเพลียเรื้อรัง หรือฮอร์โมนความเครียดมากเกินไปจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ทำให้อ้วนได้

ในกรณีที่ออกกำลังกายมากไป ฮอร์โมนความเครียดจะผิดปกติ ร่างกายก็ยิ่งอ่อนเพลีย ทำให้โหยหิว จนต้องกินมากกว่าเดิม น้ำหนักจึงไม่ลดซะที ดังนั้นหากมีภาวะนี้ควรออกกำลังกายแบบเบาๆ ผ่อนคลาย เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว แล้วค่อยเพิ่มความหนักของการออกกำลังกาย

หรือในกรณีผู้ที่มีฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานลดลง ทำให้การเผาผลาญต่ำอ้วน เหนื่อยง่าย การออกกำลังกายหนักเกินไปจะยิ่งทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าประกอบกับการเผาผลาญก็ไม่ดีอยู่แล้ว น้ำหนักจึงไม่ลดลง

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่สนับสนุนให้ขี้เกียจออกกำลังกายนะคะ แต่ควรออกกำลังให้เหมาะสมกับสภาพ

การออกกำลังกายที่ดีและมีประสิทธิภาพควรทำทั้งแบบแอโรบิก เช่น วิ่งว่ายน้ำ เพื่อเน้นการส่งเสริมระบบหัวใจและหลอดเลือด และควรออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงควบคู่ไปกับการลดน้ำหนักด้วย เช่น วิธีที่เน้นการออกกำลังของกล้ามเนื้อ ยกเวต ซึ่งสาวๆหลายคนจะกลัวเพราะทำให้กล้ามเนื้อใหญ่แต่ที่จริงแล้วการออกกำลังกายแบบนี้ช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะกล้ามเนื้อเผาผลาญแคลอรีมากกว่าไขมัน นอกจากนี้ยังทำให้หุ่นเฟิร์มด้วย

สองข้อแรกยังน้อยไป ข้อต่อไปนี้เชื่อว่าหลายคนต้องเข้าใจผิดอยู่แน่ๆ มาดูกันค่ะ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up