ขาดวิตามินซี

4 กลุ่มเสี่ยงขาดวิตามินซี

Alternative Textaccount_circle
event
ขาดวิตามินซี
ขาดวิตามินซี

ขาดวิตามินซี 4 กลุ่มเสี่ยงต้องระวัง

ขาดวิตามินซี หรือร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ ต่อความจำเป็นที่ร่างกายต้องใช้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ถ้าหากได้รับวิตามินซีที่ต่ำกว่าปริมาณที่ร่างกายควรจะได้รับในเเต่ละวัน  เเต่สำหรับกลุ่มที่มีเเนวโน้มต้องการวิตามินซีมากกว่ากลุ่มอื่นๆ  เพราะพบว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับวิตามินซีในปริมาณที่ไม่เพียงพอ หรือ ขาดวิตามินซี ได้ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1. ผู้สูบบุหรี่และสัมผัสควันบุหรี่

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้สูบบุหรี่มีระดับวิตามินซีในเลือดและเม็ดเลือดขาวต่ำกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งอาจเกิดจากความเครียด และปฏิกิริยาการออกซิเดชั่นที่เพิ่มขึ้นด้วยเหตุนี้ สถาบัน IOM จึงสรุปว่า ผู้สูบบุหรี่ต้องการวิตามินซีมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่วันละ  35 มิลลิกรัม

สำหรับคนที่สัมผัสควันบุหรี่เป็นประจำ พบว่ามีระดับวิตามินซีในร่างกายต่ำได้ด้วยเหมือนกัน  อย่างไรก็ตามสถาบัน IOM ไม่ได้ระบุแน่ชัดถึงปริมาณที่เหมาะสมเฉพาะเจาะจงในผู้ที่สัมผัสควันบุหรี่เป็นประจำ แต่บุคคลเหล่านี้ควรตรวจสอบให้แน่ใจ่าได้รับปริมาณวิตามินซีเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในเเต่ละวัน เพื่่อป้องกัน ขาดวิตามินซี

2.ทารกไม่กินนมแม่

ในประเทศที่พัฒนาแล้วทารกจะได้รับอาหารนมแม่ รวมไปถึงวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ เเต่ยังมีอีกหลายประเทศแนะนำให้ป้อนนมวัวหรือนมวัวที่ต้มแทนการกินนมแม่ ในทารก การปฏิบัตินี้อาจทำให้เกิดการขาดวิตามินซีได้ เนื่องจากนมวัวตามธรรมชาติมีวิตามินซีน้อยมากและความร้อนสามารถทำลายวิตามินซีได้เหมือนกัน

3.ผู้ที่กินอาหารจำกัด และไม่หลากหลาย

แม้ว่าผักและผลไม้เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีที่สุด ดังนั้น การกินอาหารที่หลากหลาย ควรจะได้รับปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอตามความต้องการของร่างกายในเเต่ละวัน (RDA ) หรืออย่างน้อยได้รับเพียงพอที่จะป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

4. คนที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม และโรคเรื้อรังบางอย่าง

คนที่มีปัญหาทางการแพทย์บางอย่าง อาทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมของวิตามินซีลดลง เช่นในคนที่มีปัญหาการดูดซึมในลำไส้อย่างรุนแรง หรือ cachexia และในผู้ป่วยโรคมะเร็งบางคนอาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับปริมาณของวิตามินซีที่ไม่เพียงพอ นอกจากนี้ระดับความเข้มข้นของวิตามินซีต่ำ ยังเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายในการฟอกเลือดด้วย

 

ขาดวิตามินซี, วิตามินซี, กลุ่มเสี่ยงขาดวิตามินซี
4 กลุ่มเสี่ยงต้องกินวิตามินซี

 

อ่านเพิ่มเติม วิตามินเกลือเเร่

วิตามินและแร่ธาตุ แก้อาการนอนไม่หลับ

วิตามินซี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากกว่าผิวขาวใส

วิธีกินวิตามินซี ช่วยต้านหวัด ป้องกันสโตรกและภูมิแพ้

วิตามินดีกับผู้สูงอายุ

แนะนำวิธี กินวิตามินบี อย่างไร ช่วยฟิตสมอง

กินวิตามินตอนไหน ดีสุด ได้ประโยชน์สุด คุ้มค่าเงิน

Summary
Review Date
Author Rating
51star1star1star1star1star
ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up