โบท็อกซ์, ลดริ้วรอย, ความสวยความงาม

ควรรู้และระวังก่อนฉีด โบท็อกซ์ อย่างปลอดภัย

โบท็อกซ์, ลดริ้วรอย, ความสวยความงาม
โบท็อกซ์, ลดริ้วรอย, ความสวยความงาม

บางคนฉีดหลายครั้งจนกลายเป็นการเสพติด “โบท็อกซ์” ซึ่งเป็นข้อเสีย เพราะแทนที่จะดูดีกลับเป็นดูร่วงโรยไป เพราะกล้ามเนื้อลีบเล็ก หรือร่างกายเกิดต่อต้าน ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณที่ฉีด

คนหนึ่งในจำนวนไม่น้อยที่เลือกใช้วิธีการนี้โดยไม่คำนึงถึงผลเสีย อย่าลืมนะคะว่า ต้นตอของโบทูลินั่มท็อกซินมาจากสารพิษที่สกัดนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ดังนั้นควรระมัดระวังการใช้อย่างมาก

ข้อควรระวังที่สำคัญอีกอย่างคือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซินต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรม มีความรู้ด้านกายวิภาคเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์ในการรักษา มิฉะนั้นอาจฉีดโดนกล้ามเนื้ออื่นที่เราไม่ต้องการให้โดน เป็นการฉีดไม่ถูกตำแหน่ง เช่น ต่ำไป สูงไป ลึกไป

นอกจากนี้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับโบทูลินั่มท็อกซินเป็นอย่างดี เพื่อจะได้ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม มิฉะนั้นอาจทำให้โบทูลินั่มท็อกซินกระจายจากตำแหน่งที่ฉีดไปสู่ตำแหน่งอื่น และต้องให้คำแนะนำคนไข้ได้อย่างถูกต้องด้วย เช่น ไม่ให้นวดหรือถูบริเวณที่ฉีด มิฉะนั้นโบทูลินั่มท็อกซินอาจกระจายไปผิดตำแหน่งได้เช่นกัน

อย่างเช่น อาการหนังตาบนตกคล้ายคนลืมตาไม่ขึ้น อาจเกิดจากการฉีดเพื่อรักษารอยย่นระหว่างคิ้วหรือเพื่อเปลี่ยนรูปทรงคิ้ว แต่โบทูลินั่มท็อกซินกระจายไปหรือฉีดผิดที่ไปโดนกล้ามเนื้อที่ยกเปลือกตา

อาการมุมปากตกพบได้จากการฉีดรักษารอยย่นหางตา แล้วโบทูลินั่มท็อกซินกระจายลงลึกไปสู่กล้ามเนื้อ Zygomaticus ซึ่งสัมพันธ์กับการยกมุมปากขึ้นในเวลายิ้ม

ในกรณีรูปปากเบี้ยว อาจเกิดจากการฉีดแก้ร่องแก้มลึกแล้วโดนกล้ามเนื้ออื่น หรือการฉีดลดกรามแล้วโบทูลินั่มท็อกซินกระจายกว้างไปถึงกล้ามเนื้อบริเวณแก้ม ซึ่งนอกจากรูปปากอาจไม่สมมาตร เนื้อแก้อาจยุบได้ เป็นต้น

โบท็อกซ์, ลดริ้วรอย, ความสวยความงาม

นอกจากนี้ยังต้องระวังว่าสารที่เขานำมาฉีดนั้นเป็นสารที่ปลอดภัย เป็นสารโบทูลินั่มท็อกซินจริง โดยเฉพาะสารโบทูลินั่มท็อกซินเองก็มีทั้งที่ผ่าน อย.และไม่ผ่าน อย. สารโบทูลินั่มท็อกซินของจริงนั้น เมื่อเปิดใช้แล้วก็อยู่ไม่ได้นาน ต้องเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม

ผลเสียของการรับการรักษาไม่ได้มาตรฐานอีกอย่างคือ การติดเชื้อบริเวณผิวหนังหรือหลอดเลือด หรือถ้าโชคร้ายอาจติดเชื้อเอชไอวีได้

ยิ่งอันตรายสำหรับพวกที่อยากสวย ไม่อยากแก่ แต่อยากประหยัดและสะดวก จึงซื้อสารเหล่านี้จากแหล่งที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เช่น เว็บไซต์ ร้านเสริมสวย ร้านทำผม หรือจากเพื่อน หรือเพื่อนของเพื่อน บางคนอาจสงสัยว่า จริงหรือที่มีคนกล้าเสี่ยงแบบนี้ จริงค่ะ

เห็นไหมคะว่า การฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินนั้นมีรายละเอียดและข้อควรระวังมากมาย ดังนั้นควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอยู่ในสถานบริการการรักษาที่ถูกต้องมีมาตรฐาน เพื่อเราจะได้มั่นใจในผลการรักษา

 

จาก คอลัมน์ ชีวจิต Anti-aging นิตยสารชีวจิต ฉบับ 319


บทความน่าสนใจอื่นๆ

หน้าเด็ก ม่ง้อโบท็อกซ์

ริ้วรอย รอบดวงตา แก้ได้แบบไม่พึ่งโบท็อกซ์

7 วิธีเยียวยาผิวหน้า ลดริ้วรอย แบบไม่เสียเงินแพง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up