แสงจันทร์, อาบแสงจันทร์, พระจันทร์เต็มดวง, พระจันทร์กับสุขภาพ, ดวงจันทร์

พระจันทร์เต็มดวง ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

แสงจันทร์, อาบแสงจันทร์, พระจันทร์เต็มดวง, พระจันทร์กับสุขภาพ, ดวงจันทร์
แสงจันทร์, อาบแสงจันทร์, พระจันทร์เต็มดวง, พระจันทร์กับสุขภาพ, ดวงจันทร์

พระจันทร์เต็มดวง ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

พระจันทร์เต็มดวง ในคืนเดือนเพ็ญ ตามปฏิทินจันทรคติไทย นับเป็นวัน “ขึ้น 15 ค่ำ”  เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์อยู่ในตำแหน่งด้านตรงข้ามของโลก ทำให้เราเห็นดวงจันทร์เต็มดวงนั่นเอง

รู้หรือไม่ว่า ในคืนพระจันทร์เต็มดวงนี้ มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเราด้วย โดยเฉพาะเป็นตัวกำหนดธาตุในตัว หรือเรียกว่าธาตุเจ้าเรือนด้วยนะ  ดังนั้น ทุกๆ ขึ้น 15 ค่ำ เมื่อมีพระจันทร์เต็มดวง ป่วยแล้วควรออกจากบ้านดีหรือไม่  เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพ เรามาหาคำตอบกันดีกว่าครับ

พระจันทร์กับสุขภาพ

โบราณเชื่อว่าแสงนวลๆของดวงจันทร์ เป็นตัวการที่คอยช่วยเสริมพลังงานของธาตุไฟในร่างกาย โดยการกระตุ้นให้พลังงานของธาตุไฟเพิ่มขึ้น ดังนั้น ถ้าเราออกไปอาบแสงจันทร์ตอนกลางคืน ตอนที่แสงของดวงจันทร์เปล่งประกายมากๆ ธาตุไฟในร่างกายก็จะเยอะขึ้นตามลำดับ

เช่นเดียวกับพระจันทร์วันลอยกระทง ด้วยเหมือยกัน ที่เป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง ดังนั้น การออกไปอาบแสงจันทร์ในคืนวันลยกระทงนี้ยิ่งจะเพิ่มพลังงานธาตุไฟในร่างกายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ดวงจันทร์, พระจันทร์เต็มดวง, พระจันทร์กับสุขภาพ, อาบแสงจันทร์, แสงจันทร์
แสงจันทร์มีผลต่อการทำงานของธาตุในร่างกาย

คนธาตุไฟ ระวังเป็นบ้า

เป็นที่รู้กันว่า ในคืนพระจันทร์เต็มดวงนั้น ดวงจันทร์มีผลต่อการทำงานของธาตุไฟในร่างกาย ดังนั้น คนที่มีปริมาณธาตุไฟในร่างกายเยอะอยู่แล้ว อาจจะไม่เหมาะสมถ้าต้องอาบแสงพระจันทร์วันลอยกระทงในคืนนี้ เช่น

สำหรับคนที่มีธาตุไฟไฟ เยอะเช่น คนที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุไฟอยู่แล้ว (คนเกิดวันอาทิตย์ วันพฤหัสบดี และวันเสาร์) คือ จะเป็นคนที่มีอุณหภูมิร่างกายร้อน ตัวรุมๆ หงุดงิดง่าย เครียด มีไข้ ตัวร้อน ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม : ดวงสุขภาพ ตามวันเกิด แพทย์แผนไทย เช็คด่วน

คนที่มีธาตุไฟเยอะ เมื่อไปอาบแสงจันทร์โดยตรงก็ยิ่งเพิ่มพลังงานธาตุไฟยิ่งทำให้ป่วยมากขึ้น ใจร้อน กระวนกระวาย ก้าวร้าว ยิ่งเมื่อตัวเองรู้สึกผิดหวัง ยิ่งจะทำให้ตกต่ำมากขึ้น อาจจมีผลต่อการป่วยได้เหมือนกัน

ในทางตรงกันข้าม ก็อาจทำให้ธาตุน้ำในร่างกาย เหือดแห้งเร็วขึ้นได้เหมือนกันนะครับ แต่สำหรับคนที่รู้สึกเพลีย ไม่มีแรง จิตใจห่อเหี่ยว  เป็นลมบ่อย วิงเวียนศีรษะ แนะนำออกไปรับแสงจันทร์ได้เลย

อย่างไรก็ตามโรคบางโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับธาตุไฟโดยตรง อาจจะไม่เหมาะกับการที่ต้องไปอาบเเสงจันทร์ในวันลอยกระทง เพราะจะทำให้ร่างกายมีอาการป่วยเเย่ได้เหมือนกัน เช่น คนที่มีอาการไข้ ตัวร้อน มีแผลร้อนใน คนที่มีภาวะเครียด ไมเกรน หรือเเม้กระทั้งคนที่เป็นซึมเศร้า กระวนกระวาย ก็ไม่เหมาะกับการต้องไปอาบเเสงจันทร์ด้วยเช่นกัน

วิธีอาบแสงจันทร์ที่ถูกต้อง

กล่าวคือ ในคืนพระจันทร์เต็มดวง การอาบเเสงจันทร์เป็นการรักษาอุณหภูมิและความร้อนของร่างกายให้คงที่ ส่งผลทำให้ธาตุต่างๆในร่างกายมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น ทำให้การเคลื่อนไหวของธาตุลม และธาตุไฟเกิดความสมดุล นำพาสารอาหารต่างๆไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้

ในคืนพระจันทร์เต็มดวง ให้ออกมาอาบแสงจันทร์ในช่วงค่ำๆ แต่ไม่แนะนำเวลาหลังเที่ยงคืน เพราะมีอาการเย็น มีน้ำค้างตก จะทำให้ร่างกายเย็นได้ หรือตากแดดในช่วงสายๆ ของวัน โดยไม่ต้องทากันแดด บริเวณแขน และขา เพราะนอกจากทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ยังได้วิตามินดี ช่วยรักษาโรคอื่นๆอีกด้วย

รู้ยังว่าป่วยเเบบไหน ห้ามไปอาบแสงจันทร์ในคืนวัน พระจันทร์เต็มดวง

อ่านเพิ่มเติม : เตรียมตัวชม ซูเปอร์มูน พร้อมวิธีรับมืออิทธิพลจันทร์สีเลือดต่อสุขภาพ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up