6 โรคผิวหนังหน้าร้อน และวิธีป้องกันต้อนรับซัมเมอร์

โรคผิวหนังในหน้าร้อน, โรคผิวหนัง,ฤดูร้อน, วิธีดูแลผิว
โรคผิวหนังในหน้าร้อน, โรคผิวหนัง,ฤดูร้อน, วิธีดูแลผิว

โรคผิวหนังหน้าร้อน ที่มาพร้อมกับฤดูร้อน และวิธีป้องกันต้อนรับซัมเมอร์

ช่วงหน้าร้อน นอกจากโรคยอดฮิตอย่างโรคระบบทางเดินอาหารแล้ว อากาศที่ร้อนและแดดที่จ้ามาก ๆ ก็ทำให้ผิวไหม้จากแสงแดด และผิวคล้ำ นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิด โรคผิวหนังในหน้าร้อน ชนิดต่าง ๆได้  ในช่วงอากาศร้อนๆ อย่างนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันผิวจากโรคมาแนะนำกันค่ะ

ด้าน ผศ.พญ.เพ็ญวดี พัฒนปรีชากุล ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ โรคผิวหนังหน้าร้อน ที่พบได้บ่อยไว้ดังนี้

1. ผดร้อน

ผดร้อนเกิดจากการอุดตันของการหลั่งเหงื่อและการอักเสบบริเวณท่อเหงื่อ โดยจะเกิดเป็นผื่นแดง ตุ่มเล็ก ๆ หรือเป็นตุ่มน้ำใสเม็ด ๆ ที่บริเวณหน้าอก คอ และหลัง จะพบได้บ่อยในเด็กเล็ก ๆ

วิธีดูแลสำหรับคนที่เป็นโรคผดร้อน ให้หลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานาน และหากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งนาน ๆ ควรใช้ครีมกันแดดทาใบหน้า ลำคอ และผิวบริเวณที่ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุม

2.โรคเชื้อราที่ผิวหนัง

มักเกิดในที่ร่มผ้า ซอกพับ บริเวณที่มีการอับชื้น หรือบริเวณง่ามนิ้วเท้าหรือฝ่าเท้าในคนที่ต้องใส่รองเท้าหุ้มส้นหรือรองเท้าบูทเป็นประจำ โดยเชื้อราที่พบได้บ่อย  คือ กลาก เกลื้อน ซึ่งมักพบในผู้ที่ใส่เสื้อผ้ารัดจนเกินไป หรือผู้ที่เล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกมาแล้วไม่ได้ชำระล้างร่างกายทันที

วิธีดูแลสำหรับคนที่เป็นโรคเชื้อราที่ผิวหนัง ควรอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดหลังจากเสียเหงื่อมาก ๆ หลีกเลี่ยงการอยู่บริเวณกลางแจ้งเป็นเวลานาน หากอยู่ในที่ร่มควรเลือกใส่เสื้อผ้าโปร่งบาง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี และหากจำเป็นต้องใส่รองเท้าหุ้มส้นมิดชิด ควรหาโอกาสถอดรองเท้าเพื่อระบายเหงื่อ และนำรองเท้าไปผึ่งแดดเพื่อดับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรค

3.โรคผิวหนังจากติดเชื้อแบคทีเรีย

ภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น เสื้อผ้าที่รัดแน่นทำให้อากาศที่ถ่ายเทไม่สะดวก เหงื่อที่เพิ่มขึ้น และการเกาผิวหนังจากผดและผื่นคันจนผิวหนังบริเวณนั้นถลอก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดโรค ได้แก่ โรครูขุมขนอักเสบ ฝีที่ผิวหนัง โดยเกิดขึ้นตามซอกพับ ขาหนีบ หรือก้น

วิธีดูแลสำหรับคนที่เป็นโรคผิวหนังจากติดเชื้อแบคทีเรีย หากเริ่มมีอาการคัน ควรหาผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดตัว จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้ และไม่สวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปจนเกินไป

 

กลิ่นตัว, โรคผิวหนัง, โรคผิวหนังหน้าร้อน, วิธีดูแลผิว, ฤดูร้อน
เหงือ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว

4.กลิ่นตัว

เมื่ออากาศร้อนมาก จนเหงื่อออกมาก ๆ แบคทีเรียที่ผิวหนังจะไปทำปฏิกิริยากับเหงื่อ ทำให้มีกลิ่นตัวมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณจุดอับหรือซอกต่าง ๆ ตามร่างกาย ซึ่งสร้างความรำคาญใจต่อตัวเองและคนรอบข้าง

วิธีดูแลสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว นอกจากจะพยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมและการอยู่ที่สถานที่ที่ทำให้เหงื่ออกแล้ว ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น เครื่องเทศ กระเทียม หรือชีส ซึ่งมีส่วนทำให้มีกลิ่นตัวมากขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการลดเหงื่อ ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ โรลออน หรือแป้งเย็น ก็จะช่วยลดการหลั่งเหงื่อ ทำให้กลิ่นตัวลดลงได้

5.โรคผิวหนังอักเสบหรือผื่นคัน

ในหน้าร้อน เหงื่อที่เพิ่มมากขึ้นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และกระตุ้นให้ผื่นผิวหนังอักเสบกำเริบขึ้นได้ รวมทั้งผื่นผิวหนังอักเสบตามซอกพับที่มีการเสียดสีกัน ทำให้มีผื่นคันบริเวณคอและตามข้อพับต่างๆ

วิธีดูแลสำหรับคนที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบหรือผื่นคัน จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่ายควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษด้วยการหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัดและปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เช่น ฝุ่น สบู่บางชนิด ซึ่งมักจะซึมเข้าผิวหนังได้มากขึ้นเมื่อมีความชื้นจากเหงื่อ

6.ผิวไหม้แดด

เกิดจากการอยู่ในที่กลางแจ้งมากเกินไปทำให้ผิวบริเวณนั้นลอก ปวดแสบปวดร้อน และดำคล้ำขึ้น แสงแดดสะสม อีกทั้งแสงยูวีจะกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น เกิดฝ้าและกระแดดหรือผิวคล้ำขึ้นในช่วงหน้าร้อน หากใครที่เป็นฝ้าอยู่แล้วอาจเป็นมากขึ้น  โดยผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งเป็นประจำก็จะเริ่มมีฝ้าและกระแดดเกิดขึ้นที่ใบหน้า และยังเป็นตัวการก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ตลอดจนมะเร็งผิวหนัง

วิธีดูแลสำหรับคนที่มีปัญหาผิวไหม้แดด หลีกเลี่ยงการอยู่บริเวณกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ แต่หากจำเป็นต้องอยู่ที่กลางแจ้งในช่วงที่มีแดดจัด ควรแต่งกายให้มิดชิด ร่วมกับการสวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม ตลอดจนสวมแว่นตากันแดด เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากแสงแดดต่อผิวและดวงตาและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันแสงแดดเป็นประจำ

 

สรุปแล้วเราควรดูแลตัวเองอย่างไร?

ทาครีมกันแดด, โรคผิวหนัง, โรคผิวหนังหน้าร้อน, ฤดูร้อน, วิธีดูแลผิว
ป้องกันแดดได้ด้วยการทาครีมกันแดด

ในหน้าร้อนสิ่งที่สำคัญ คือ  ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่กลางแจ้งหรือตากแดดเป็นเวลานาน หรือถ้ามีความจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ ควรใช้ครีมกันแดดทาบริเวณใบหน้า ลำคอ และผิวบริเวณที่ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุม การทาครีมกันแดดควรทามากกว่าหนึ่งครั้งต่อวัน และควรจะทาก่อนออกแดดประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าต้องอยู่ในที่กลางแจ้งหลาย ๆ ชั่วโมง ก็ควรจะมีการทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2-4 ชั่วโมง

ในส่วนของการแต่งกาย เป็นสิ่งที่สำคัญในการช่วยป้องกันแดด ควรใส่เสื้อแขนยาว ใส่หมวกที่มีปีกกว้าง และแว่นตากันแดดเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากแสงแดดต่อผิวและดวงตา ควรใส่เสื้อผ้าที่หลวมหรือโปร่ง หลวมขึ้น เพื่อช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคเชื้อราและการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง และยังช่วยลดเหงื่อด้วย รวมทั้งควรอาบน้ำบ่อยขึ้นในช่วงหน้าร้อน

หากมีอาการผิดปกติของผิวหนังอื่น ๆ นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น เช่น มีอาการคันมากหรือ มีแผลอักเสบลุกลาม ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้าน โรคผิวหนัง เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและรวดเร็วจะดีที่สุดค่ะ

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

เคล็ดลับความงาม เพื่อผิวสวย สู้แดด

รู้จักสิวผดก่อนหน้าพัง! เพราะสิวผดไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแค่ฤดูร้อนเท่านั้น

ภูมิแพ้ผิวหนัง โรคพบบ่อยเมื่อสภาพอากาศแย่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up