อาหารไทย, น้ำพริก, อาหารเพื่อสุขภาพ,อาหารสุขภาพ,อาหารประจำชาติ

6 อาหารวัฒนธรรม ต้นทางสุขภาพจากทั่วทุกมุมโลก

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารไทย, น้ำพริก, อาหารเพื่อสุขภาพ,อาหารสุขภาพ,อาหารประจำชาติ
อาหารไทย, น้ำพริก, อาหารเพื่อสุขภาพ,อาหารสุขภาพ,อาหารประจำชาติ

อาหารเพื่อสุขภาพ กับ 6 วัฒนธรรมน่าสนใจ

ปัจจุบันมีการคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารด้วยวิทยาศาสตร์ล้ำสมัย โดยหวังเพื่อให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด แต่สำนักข่าว CNN ประเทศสหรัฐอเมริกา กลับหันไปสนใจคุณประโยชน์ของ อาหารเพื่อสุขภาพ ประจำชาติ

โดยได้สัมภาษณ์แพทย์หญิงเดฟนี่ มิลเลอร์  แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ผู้เขียนหนังสือ The Jungle Effect: The Healthiest Diets from Around the World ซึ่งเล่าถึงคุณค่าของอาหารประจำชาติทั้ง 6 ประเทศ ดังนี้

อาหารเวียดนาม

จุดเด่นของอาหารเวียดนาม คือ มีผักและสมุนไพรสดๆ เป็นเครื่องเคียงแทบทุกมื้อ และมีวิธีปรุงให้สุกโดยใช้น้ำและน้ำซุปมากกว่าน้ำมัน จึงให้พลังงานต่ำ ถ้าปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์จากหมู ไก่ไปเป็นอาหารทะเล เช่น ปลาและกุ้ง ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพมากขึ้น

ผักที่ใช้บ่อยๆ เช่น ผักชี สะระแหน่ โหระพา โป๊ยกั๊ก พริกแดง ให้ทั้งกลิ่น สี รสชวนกิน อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรในทางอายุรเวทที่มีสรรพคุณช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ปรับธาตุ และต้านการอักเสบของเซลล์ได้อีกด้วย

อาหารเวียดนาม, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารสุขภาพ, อาหารประจำชาติ, อาหารวัฒนธรรม
อาหารเวียดนาม ให้พลังงานต่ำ มักมีผักและสมุนไพรสดๆ เป็นเครื่องเคียง

มื้อสุขภาพ

คุณหมอเดฟนี่ระบุว่า เฝอ ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยแนะนำให้เปลี่ยนจากเฝอเนื้อเป็นเฝอปลา ใช้น้ำซุปปลาหรือน้ำซุปผัก เพิ่มผักสดและพริกได้ตามชอบ

เคล็ดลับเพื่อสุขภาพ คือ ต้องลดปริมาณเส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วเพิ่มปริมาณผัก เนื้อปลา และใส่เห็ดหอมลงไปต้มในน้ำซุป จะทำให้ได้ซุปที่หอมอร่อยและกลมกล่อมยิ่งขึ้น

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up