เจ็บหน้าอก, อาการเหนื่อย, โรคหัวใจ, อาการของโรคหัวใจ, หัวใจ

4 อาการเหนื่อย ที่ไม่ควรมองข้าม เสี่ยงโรคหัวใจสูง

เจ็บหน้าอก, อาการเหนื่อย, โรคหัวใจ, อาการของโรคหัวใจ, หัวใจ
เจ็บหน้าอก, อาการเหนื่อย, โรคหัวใจ, อาการของโรคหัวใจ, หัวใจ

อาการเหนื่อย เสี่ยงโรคหัวใจ

หลายคนคงมีความสงสัยว่า อาการเหนื่อย แบบไหน ที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคร้าย รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุพจน์  ศรีมหาโชตะ  แพทย์อายุรศาสตร์หัวใจ  โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  สรุปว่า  อาการที่เกิดจากโรคหัวใจหรือสัมพันธ์กับหัวใจผิดปกติมีไม่มากนัก  ซึ่งคุณสามารถเช็กอาการเบื้องต้นจากร่างกายตนเองได้  ดังนี้

เหนื่อยง่าย

คุณหมอสุพจน์อธิบายว่า  คำว่า “เหนื่อยง่าย” ในความหมายของแพทย์คือ  มีอัตราการหายใจมากกว่าปกติ  แต่ในความหมายของผู้ป่วยจะหมายถึง  อาการเหนื่อย  เพลีย หมดแรง  มือเย็น  เท้าเย็น  มีอาการชา  เวลาพูดก็รู้สึกเหนื่อย  ซึ่งอาการเหนื่อยเหล่านี้ มักไม่ใช่อาการจากโรคหัวใจ

อาการเหนื่อยง่ายที่เกิดจากโรคหัวใจจะสังเกตได้จากรู้สึกเหนื่อย  หอบ  หายใจเร็วและจะมีอาการมากขึ้นเมื่อออกแรง  บางท่านอาจเหนื่อยมากจนไม่สามารถนอนราบได้ ต้องนอนหนุนศีรษะให้สูงหรือนั่งหลับ  รวมทั้งมีอาการไอไม่หยุด

อย่างไรก็ตาม  อาการเหนื่อยง่าย  หอบที่เกิดจากการเดิน  วิ่ง  หรือทำงาน  อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่นๆ  เช่น  ภาวะโลหิตจาง โรคอ้วน  ความดันโลหิตสูง  โรคปอด  ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ  แม้แต่ความวิตกกังวลก็ทำให้เหนื่อยได้เช่นกัน

เจ็บหน้าอก, อาการเหนื่อย, โรคหัวใจ, อาการของโรคหัวใจ, หัวใจ
สังเกตลักษณะการเจ็บหน้าอกของตนเอง อาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

เจ็บหน้าอก

คุณหมอสุพจน์สรุปอาการเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจไว้ว่า

• รู้สึกอึดอัด  เจ็บแบบแน่นๆกลางหน้าอก  อาจจะเป็นด้านซ้ายหรือทั้งสองด้านก็ได้  บางรายจะร้าวไปที่แขนซ้ายหรือแขนทั้งสองข้าง  มีอาการจุกแน่นที่คอ  บางรายเจ็บบริเวณกรามคล้ายเจ็บฟัน

• อาการเจ็บจะเกิดขณะออกแรง  เช่น  เดินเร็วๆ  วิ่งขึ้นบันได  โกรธโดยอาการจะดีขึ้นเมื่อหยุดทำกิจกรรมนั้นๆ

• ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง  จะมีอาการเจ็บและแน่นหน้าอกขณะที่พัก  เช่น นั่ง  นอน  หรือหลังกินอาหาร

• หากเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน  กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน  จะมีอาการรุนแรงมากขึ้น  ร่วมกับมีเหงื่อออก  เป็นลม

นอกจากนี้อาการเจ็บหน้าอกยังเกิดจากการอักเสบของอวัยวะที่อยู่ในทรวงอก เช่น  เยื่อหุ้มหัวใจ  ปอด  เยื่อหุ้มปอด  หลอดอาหาร  หลอดเลือดแดงใหญ่ กระดูกหน้าอก  กระดูกซี่โครง  เต้านม  กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก  ซึ่งมีอาการดังนี้

• รู้สึกเจ็บแปลบจุดเดียวคล้ายถูกเข็มแทง  และกดเจ็บบริเวณหน้าอก

• อาการเจ็บเกิดขึ้นขณะพัก  และเจ็บต่อเนื่องนานเป็นชั่วโมงหรือเป็นวัน

• มีอาการเจ็บมากขึ้นเมื่อเปลี่ยนท่า  ขยับตัว  หรือหายใจเข้าลึกๆ

• อาการเจ็บร้าวขึ้นศีรษะ  ปลายมือ  ปลายเท้า

เจ็บหน้าอก, อาการเหนื่อย, โรคหัวใจ, อาการของโรคหัวใจ, หัวใจ

ขาบวม

หนังสือโรคของหัวใจและหลอดเลือด  โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงพวงทอง  ไกรพิบูลย์  สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ  กล่าวถึงอาการบวมน้ำในผู้ป่วยโรคหัวใจไว้ว่า

การบวมน้ำในผู้ป่วยโรคหัวใจไว้ว่า “อาการบวมน้ำ  ได้แก่  การมีน้ำคั่งในเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกายก่อให้เกิดการบวมโดยไม่มีอาการของการอักเสบ (แดง  ร้อน  มีไข้) โดยมักเกิดในบริเวณเท้า  ดวงตา  ใบหน้า  แขน  ท้อง  และบางครั้งในโพรงเยื่อหุ้มปอด  อาการบวมน้ำเป็นอาการที่พบได้บ่อยของโรคหัวใจล้มเหลว  แต่พบได้บ่อยเช่นกันด้วยสาเหตุจากโรคต่างๆ”

คุณหมอสุพจน์อธิบายต่อว่า

“อาการขาบวมในผู้ป่วยโรคหัวใจเกิดจากหัวใจด้านขวาทำงานน้อยลง  เลือดจากขาไม่สามารถไหลกลับเข้าไปที่หัวใจด้านขวาได้สะดวก  จึงมีเลือดคั่งที่ขามากขึ้น  และมีน้ำซึมออกมาได้ง่าย  ดังนั้นเมื่อมีอาการขาบวม  แพทย์จำเป็นต้องตรวจหลายระบบเพื่อหาสาเหตุการเกิดโรค  แล้วจึงจะสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง”

สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองขาบวมจากโรคหัวใจหรือไม่  คุณสามารถทดสอบโดยการใช้นิ้วกดลงที่หน้าแข้งหรือตาตุ่ม  หากยกนิ้วขึ้นแล้วเนื้อยังคงบุ๋มอยู่นานเป็นนาทีอาจหมายความว่าเกิดปัญหาเลือดไม่สามารถไหลกลับเข้าสู่หัวใจได้  เกิดการคั่งของเลือดและมีน้ำรั่วซึมออกมาในเนื้อเยื่อ  ซึ่งเป็นอาการเสี่ยงของโรคหัวใจ

คุณหมอสุพจน์ยังย้ำว่า  หากมีอาการเสี่ยงมากกว่า 1 ข้อ  ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย  เพราะนอกจากมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจแล้ว  อาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้

ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ฟิตเฟิร์มอยู่เสมอ  ย่อมดีกว่าปล่อยให้หัวใจแสดงอาการผิดปกติแน่นอนค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คู่มือ โรคหัวใจ ป้องกันหอบเหนื่อยก่อนหัวใจวาย

ออกกำลังกายเพิ่มความทน ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจ ออกกำลังกายได้หรือไม่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up