น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต

น้ำแข็ง ทำลายภูมิชีวิตอย่างไร

น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต
น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต

เมื่อตอนที่แล้วผม (อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง) ได้ชักชวนว่า เรามาเลิกกิน น้ำแข็ง กันจะดีไหม เหตุผลสำคัญข้อแรกที่ทำให้ผมต้องชักชวนให้เลิกกินน้ำแข็งก็คือ ถ้าเรากินน้ำแข็งเข้าไปมากๆ อวัยวะส่วนที่ถูกน้ำแข็งครั้งแรก จะเกิดอาการเกร็งและหดตัวแล้วก็จะไปรบกวนสภาพปกติของร่างกาย นั่นก็คือระบบโฮมีโอสเตซิสของร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปหมด

เคยสังเกตไหมครับ เวลาเรากลืนน้ำแข็งหรือเคี้ยวน้ำแข็งในปาก ลิ้นและคอของเราจะชาและแข็ง บางคนที่ลำคอชาแข็งแล้วปวดไปหมดทั้งหน้าอก ต่อจากนั้นท่ออาหารจะหดตัว กลืนอะไรไม่เข้าอยู่พักหนึ่ง เวลาน้ำแข็งลงสู่กระเพาะ น้ำย่อยในกระเพาะจะหยุดการทำงาน (inactivate) ถ้าเรากินอาหารเข้าไปแล้ว อาหารเก่าเหล่านั้นจะหยุดการถูกย่อยตามไปด้วย และถ้าเป็นอาหารประเภทเนื้อ นม ไข่ เมื่อเคลื่อนไปที่ลำไส้เล็กเพื่อจะย่อยต่อไปให้หมดก็จะหยุดการย่อยเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนั้น อาหารในกระเพาะและลำไส้ ก็จะบูดและเกิดเป็นท็อกซินหรือเป็นพิษนั่นเอง คนที่ชอบกินอาหารรสจัดมักจะชอบกินเหล้าพร้อมๆ กันไปด้วย และโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน อาหารก็เผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น ต้องผสมโซดาเย็นๆ และถ้าจะให้เย็นยิ่งขึ้น ก็ต้องใส่น้ำแข็งให้มากๆ

คนที่ชอบกินเหล้า โซดาเย็นๆ น้ำแข็งเยอะๆ อาหารรสจัดๆ จึงมักจะป่วยก่อนคนอื่น และไม่น่าแปลกใจที่อาการเริ่มต้นของท่านเหล่านี้ก็จะเริ่มที่น้ำหนักมากขึ้น พุงพลุ้ย ความดันโลหิตสูง คอเลสเทอรอลสูง แล้วก็มีอาการของโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจตามมา

ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น น้ำเย็นหรือน้ำแข็งเกี่ยวข้องอะไรกับคอเลสเทอรอลและโรคหัวใจ หรือเคยพูดไว้แล้วว่า อาหารรสจัด มันจัดนั้น เมื่อถูกน้ำเย็นและน้ำแข็ง มันจะจับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ ก้อนไขมันเล็กๆ นี้มักจะถูกย่อยได้ยาก แต่จะรวมตัวกันเป็นไขมันเหลว (คอเลสเทอรอล) และที่สำคัญมันจะชอบไปเกาะตัวกันบริเวณผนังภายในของเส้นเลือด เส้นเลือดก็ตีบแข็งเปราะ และผลสุดท้ายก็อุดตัน หรือไม่บางทีเส้นเลือดในสมองก็แตกได้ จึงเป็นได้ทั้งโรคหัวใจและอัมพาต นี่เนื่องมาจากการกินผิดๆ นิดเดียวเท่านั้น และสาเหตุก็นิดเดียว คือกินน้ำเย็นหรือน้ำแข็งมากเกินไป

น้ำแข็ง, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต
กินน้ำเย็นหรือน้ำแข็งมากเกินไป อาจทำให้เส้นเลือดตีบ และอุดดันได้

โรคอื่นๆ ก็ยังมี ที่พบได้ง่ายคือโรคข้ออักเสบและโรครูมาทอยด์ คนที่เป็นโรคพวกนี้จะมีอาการเจ็บปวด บวม และปวดร้าว เป็นที่น่าเวทนายิ่งนักต้นเหตุหรืออาจจะเป็นเหตุผสมผสานก็มาจากน้ำเย็นและน้ำแข็งอีกเช่นกัน

นายแพทย์เจมส์ เบรลี่ ผู้อำนวยการ Immuno Labs Inc. แห่งฟอร์ทลอเดอเดล ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญโรคข้ออักเสบและโรครูมาทอยด์ ได้กล่าวว่า โรคข้ออักเสบนี้ส่วนมากเกิดขึ้นเพราะคนไข้สร้างอาการแพ้ให้เกิดขึ้นกับร่างกายของตนเอง

อาการแพ้นี้มีมากมายหลายอย่าง แต่อาการแพ้อย่างหนึ่งเกิดจากอัลเทิร์ดไบโอเคมิสทรี (altered biochemistry) ซึ่งมีความหมายว่า ความสมดุล หรือโฮมีโอสเตซิสของร่างกายถูกเปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้เกิดอาการแพ้ และอาการแพ้ทำให้ร่างกายทำลายตนเอง

อัลเทิร์ดไบโอเคมิสทรีจึงหมายถึง สภาพชีวเคมีหรือปฏิกิริยาทางเคมีของร่างกายเกิดผิดพลาดขึ้นมา และข้อนี้ถ้าเราพิจารณาจากการกินน้ำเย็นหรือน้ำแข็งอย่างเดียว ก็จะเห็นว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการผิดพลาดทางชีวเคมีของร่างกายต่อไปได้หลายอย่าง

เริ่มต้นจากระบบหายใจเกิดแข็งตัว อุณหภูมิของร่างกายเปลี่ยนแปลง ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ย่อยกลุ่มไขมันไม่ได้ จนเกิดเป็นท็อกซินขึ้นในตัว

เหล่านี้คือสภาพทางชีวเคมีในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง เกิดขึ้นครั้งหนึ่งร่างกายพอทนได้แต่พอหลายๆ ครั้งเข้า ร่างกายไม่ใช่เหล็กไหล ก็ต้องพังทลายลง และนั่นคือการเจ็บป่วยอย่างร้ายแรงก็ตามมา นี่เพราะเรื่องเล็กๆ อย่างน้ำเย็นและน้ำแข็งนั่นเอง

เพราะฉะนั้น ย้ำกันอีกที เลิกกิน น้ำแข็ง กันเถิดนะครับ เพื่อสุขภาพคุณจะได้ดีทั่วหน้าอย่างถาวรต่อไป

 

จาก คอลัมน์ถาม-ตอบ สาทิส อินทรกำแหง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 146


บทความน่าสนใจอื่นๆ

อาหารชีวจิต วิถีการกินเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในระยะยาว

โปรแกรม 5 เล็ก ชีวจิต สร้างสมดุล กรด – ด่างในร่างกาย

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up