น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต

น้ำแข็ง ทำลายภูมิชีวิตอย่างไร

น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต
น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต

ไม่ตายเพราะน้ำแข็ง     

มีศัพท์เฉพาะทางการแพทย์อยู่คำหนึ่งที่พูดถึงความเป็นปกติของร่างกาย (คือไม่เจ็บไม่ป่วย) คือคำว่า โฮมีโอสเตซิส (homeostasis) ซึ่งหมายถึงความพอดีของการทำงานของระบบในร่างกาย จะมาก จะน้อยเกินกว่าที่ร่างกาย หรือธรรมชาติได้ตั้งระดับไว้ไม่ได้

อย่างเช่น อุณหภูมิของร่างกายนั้นจะต้องอยู่ที่ระดับ 37 องศาเซลเซียสเสมอ ถ้าร้อนเกินกว่านั้น ถึงขนาด 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป เราก็จะมีไข้สูง ถึงแก่ความตายได้ หรือต่ำลงมาขนาด 35 หรือ 34 องศาเซลเซียส เราก็หนาวสั่นถึงตายได้เหมือนกัน

หรือความเป็นกรดเป็นด่างในร่างกายของเรา ซึ่งเราวัดกันเป็นมาตรา pH นั้นๆ เลือดในร่างกายเราจะต้องมี pH อยู่ที่ 7.2 ซึ่งจะมีลักษณะเป็นด่างนิดๆ ถ้าเกิดเป็นด่างมากถึงขนาดเกิน 7.5 ขึ้นไป จนกระทั่งถึง 7.9 หรือ 8.0 เลือดเราก็จะเป็นด่าง จนทำให้เราถึงตายได้ หรือถ้าเลือดของเรา pH ลดลงกว่า 7 จนถึง 6.5 หรือกว่านั้น เลือดของเราก็จะกลายเป็นกรดแล้วเราก็จะค่อยๆ ซึม จนหัวใจหยุดเต้น ตายไปอีกเหมือนกัน

ตัวอย่างของตัวเลขซึ่งมักจะเป็นตัววัดความเป็นปกติของร่างกาย เช่นนี้แหละที่เราเรียกกันว่าระบบของโฮมีโอสเตซิส ซึ่งถ้าเป็นตัวเลขตรงตามที่ร่างกายได้ตั้งไว้ เราก็สบายดี ถ้ามีตัวเลขตัวหนึ่งตัวใดหรือหลายๆ ตัวผิดไป เราก็ตายแน่นอน

ตัวเลขการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายนั้นมีอยู่มากมาย อย่างเช่น ต่อมต่างๆ ที่ผลิตฮอร์โมนออกมา ฮอร์โมนต่างๆ ก็จะไปบังคับการทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆ เช่น การเต้นของหัวใจ ปริมาณมากน้อยของเลือด ความดันโลหิต ความสมดุลของกลุ่มเลือดในร่างกาย จำนวนครั้งการหายใจต่อนาที เหล่านี้มีตัวเลขแน่นอนของร่างกายซึ่งกำหนดไว้แล้ว ตัวเลขผิดไป เราก็เจ็บป่วย และถ้าตัวเลขผิดไปมากๆ เราก็ตาย

น้ำแข็ง, น้ำเย็น, น้ำ, ชีวจิต, ดูแลสุขภาพ, ภูมิชีวิต
กินน้ำแข็งเป็นประจำ จะทำให้ระบบโฮมีโอสเตซิสของร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไป

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up