ผู้สูงวัย, สุขภาพผู้สูงอายุ, ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ, คนแก่, คนชรา

9 ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุที่พบบ่อย

ผู้สูงวัย, สุขภาพผู้สูงอายุ, ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ, คนแก่, คนชรา
ผู้สูงวัย, สุขภาพผู้สูงอายุ, ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ, คนแก่, คนชรา

6. ความบกพร่องระบประสาทสัมผัส

ความบกพร่องทางประสาทสัมผัส เช่น การมองเห็น และการได้ยินเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปสำหรับผู้สูงอายุชาวอเมริกันที่อายุมากกว่า 70 ปี ข้อมูลจาก CDC  ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้สูงอายุจำนวน 1ใน 6คน มีความบกพร่องทางสายตา และ 1 ใน 4 มีความบกพร่องทางการได้ยิน

เเต่ก็เป็นเรื่องที่โชคดี เพราะว่าปัญหาทั้งสองนี้สามารถแก้ไขได้ง่ายด้วยเครื่องมือ เช่น ใช้เเว่นตาช่วยในการมองเห็น หรือเครื่องช่วยฟังสำหรับคนหูตึง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยในการประเมินการสูญเสียการได้ยิน เเละเครื่องมือในการช่วยฟัง

7. สุขภาพช่องปาก

เรามักมองข้ามปัญหาสุขภาพสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ ซึ่งในทางกับกันเป็นปัญหาที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด ข้อมูลจากแผนกสุขภาพช่องปากของ CDC ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะไม่มีฟันธรรมชาติ ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีปัญหาโรคฟันผุ (ฟันผุอาจนำไปสู่ความยากลำบากในการกิน กลือนอาหารได้)

สำหรับปัญหาสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ ได้แก่ ปากแห้ง โรคเหงือก และโรคมะเร็งปาก อย่างไรก็ตามปัญหาสุขภาพเหล่านี้สามารถจัดการการ และป้องกันได้โดยการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

อ่านเพิ่มเติม : รองเท้าสุขภาพ เพื่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบาหวาน

8.สารเสพติด

สารเสพติดที่พบว่าผู้สูงอายุมีการใช้บ่อยคือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาเสพติด ข้อมูลจากสภาผู้สูงอายุแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ปัญหาการใช้สารเสพติดในผู้สูงอายุในปี 2020 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2-5 ล้านคน เนื่องจากหลายคนไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้สารเสพติดของผู้สูงอายุ จึงมักถูกมองข้ามไปและพลาดในการตรวจสุขภาพ

นอกจากนี้พบว่า ผู้สูงอายุมักจะมีการกินยาหลายรายการเพื่อใช้ในการรักษาโรคระยะยาว สถาบันยาเสพติดแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การใช้สารเสพติดมักเกิดจากคนที่มีปัญหาด้านจิตใจ และการรับยามากินเองจากจากผู้ป่วยรายอื่น  เพราะไม่สามารถเข้าถึงการใช้ยาและการรักษาได้

ผู้สูงอายุ, สุขภาพผู้สูงอายุ, ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ, ผุ้สูงวัย, คนแก่, คนชรา
การวางแผนและดูแลสุขภาพที่ดี ป้องกันปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุได้

9. ปัสสาวะเล็ด และอาการท้องผูก

ภาวะปัสสาวะเล็ดและอาการท้องผูก ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ ที่เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ และอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เเต่ปัญหาเหล่านี้เราสามารถจัดการและป้องกันได้ เช่น การเลือกกินอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย

สถาบัน Mayo Clinic แนะนำ ให้รักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรง รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุปัสสาวะเล็ด ท้องผูก นอกจากนี้ให้รับคำปรึกษาจากแพทย์เมื่อมีความผิดปกติ

ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ แก้ไขและป้องกันได้ หากมีการวางแผนและดูแลสุขภาพที่ดี

อ่านเพิ่มเติม

4 เทคนิค แก้ไข ปัญหาสุขภาพในผู้สูงอายุ

รองเท้าสุขภาพ เพื่อผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบาหวาน

เทคนิคออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ฝึกกล้ามเนื้อเพื่อความคล่องแคล่ว

ประสบการณ์สุขภาพ โรคความดันโลหิตสูงกับผู้สูงอายุ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up