ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, อาหาร, สมุนไพร, ป้องกันโรค

10 ซูเปอร์ฟู้ด แบบไทย หาง่ายใกล้ตัว

ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, อาหาร, สมุนไพร, ป้องกันโรค
ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, อาหาร, สมุนไพร, ป้องกันโรค

8. มะระจีน (Bitter Gourd)

มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้น การสร้างน้ำย่อย ทำให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ต่างๆ ได้มากขึ้น ช่วย เรื่องเบาหวาน โดยทำให้อินซูลินสามารถทำงานได้ดีขึ้น มีฤทธิ์ บรรเทาการระคายเคือง เช่น การอักเสบภายในลำคอ การระคาย- เคืองกระเพาะอาหาร สมานการอักเสบภายในระบบอวัยวะต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยสมานแผลหรือรักษาแผลภายนอกได้ มีฤทธิ์เป็นยา ระบายอ่อนๆ ช่วยลดไขมันในเลือด มีวิตามินซีสูง ดังที่โบราณ กล่าวไว้ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา เพราะฉะนั้นการกินมะระ แบบสด โดยหั่นสไลซ์บาง ก็ได้ประโยชน์มากเช่นกัน

9. ใบบัวบก (Gotu Kola)

มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยระงับ และหยุดยั้งการสร้างฮอร์โมนความเครียดในร่างกายได้ ช่วยบำรุง ระบบประสาทและสมอง สามารถผลิตและสร้างเซลล์สมองใหม่ได้ ช่วยกระตุ้นเซลล์สมองให้ทำงานเป็นปกติ เพิ่มความจำ ลดความเสี่ยง ของโรคอัลไซเมอร์ แถมยังช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย ต้านการอักเสบ ช่วยสมานแผล ช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่เพื่อให้ผิวเรียบเนียน ลดการเกิดรอยแผลเป็น มีคุณสมบัติช่วยสร้างคอลลาเจน สร้าง อีลาสตินในผิวหนัง สร้างเซลล์ผิวใหม่อย่างสม่ำเสมอ มีไฟเบอร์ และวิตามินซีสูง แนะนำให้กินแบบสดหรือคั้นเป็นน้ำดื่ม แต่ทั้งนี้ ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม

กระเที่ยม, ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, สมุนไพร, อาหาร
กระเที่ยม ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต ต้านเชื้อแบคทีเรีย

10. กระเทียม (Garlic)

เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวคนไทย เสมอมา ในกระเทียมนั้นมีสารสำคัญที่ชื่อว่า อัลลิซิน มีคุณสมบัติ พิเศษช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียลดการแข็งตัวของเลือดและช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

กระเทียมยังช่วยแก้อาการอ่อนล้าหรืออ่อนเพลีย ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย จึงช่วยแก้ปัญหาของ คนรักการออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังปกป้องผนังหลอดเลือดชั้นในไม่ให้ถูกทำลาย (ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว)

ทั้งนี้สารอัลลิซินในกระเทียมนั้นจะเกิดขึ้นต่อเมื่อหั่น สับ ทุบ หรือบด ฉะนั้นจึงควรบดหรือทุบกระเทียมก่อนนำมาปรุงอาหาร 5 – 10 นาที โดยสารอัลลิซินนี้จะไม่สลายไปเมื่อถูกความร้อน เพราะฉะนั้นจะกินสดหรือจะปรุงอาหารด้วยน้ำมันก็มีประโยชน์ทั้งสิ้น

 

สรุปคือ “ซูเปอร์ฟู้ด” แบบไทยนั้นหาได้ง่ายๆ ใกล้ตัว และไม่เสีย ค่าใช้จ่าย แถมยังมีขายตามท้องตลาดทั่วไป หรือจะปลูกเองก็ได้ ถือเป็นข้อได้เปรียบของคนไทยเรา หมอจึงอยากให้ผู้อ่านหันมากินอาหารไทยซึ่งมีประโยชน์ มากมายมหาศาล เพื่อเป็นการป้องกันการเสื่อมของเซลล์ซึ่งเป็น บ่อเกิดของโรคต่างๆ

 

รวมทั้งเราควรแบ่งเวลาในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพราะการมีสุขภาพที่ดีทำให้เรา มีพลังงานในการดำเนินชีวิต การทำงานและการเรียนก็จะมี ประสิทธิภาพค่ะ

 

จาก คอลัมน์กินเป็นลืมป่วย นิตยสารชีวจิต 478


บทความน่าสนใจอื่นๆ

3 ซูเปอร์ฟู้ด ปรับฮอร์โมน ลดอายุเซลล์

7 THAI HERBS ดังไกลทั่วโลก

กะเทาะ ถั่วเปลือกแข็ง เพิ่มพลังไขมันดี ตัวช่วยทลายพุง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up