ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, อาหาร, สมุนไพร, ป้องกันโรค

10 ซูเปอร์ฟู้ด แบบไทย หาง่ายใกล้ตัว

ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, อาหาร, สมุนไพร, ป้องกันโรค
ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, อาหาร, สมุนไพร, ป้องกันโรค

1. ขมิ้น (Turmeric)

มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังมีสารแอนติออกซิแดนต์ (Antioxidant) หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ DNA ถูกทำลายเมื่อร่างกายได้รับสารเคมีหรือมลภาวะที่เข้ามาทำลายเซลล์ และช่วยให้ไม่เกิดการกลายพันธุ์ของ DNA ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรค ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ สามารถลดไขมัน LDL ที่ไม่ดีและเพิ่มไขมัน HDL ที่ดีได้อีก ช่วยต้านสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ทำให้อิมมูนซิสเต็มทำงานได้ดีขึ้น มีส่วนช่วยการแข็งตัวของเม็ดเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งในครัวเรือนของคนไทย มักมีติดบ้านไว้อยู่แล้วส่วนใหญ่จะนิยมนำมาประกอบอาหาร ในลักษณะเป็นผงขมิ้นใส่ในแกงเผ็ดหรือผัดต่างๆ

ขมิ้น, ซูเปอร์ฟู้ด, ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย, สมุนไพร, อาหาร
ขมิ้น ต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

2. อบเชย (Cinnamon)

ช่วยกระตุ้นระบบการย่อย ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ในทางการแพทย์แผนจีนมักนิยมนำมาใช้กับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะเชื่อว่าอบเชยช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนปลาย ได้แก่ ปลายนิ้วมือ ปลายนิ้วเท้า และยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด จากผลการทดลองพบว่าถ้ากินอบเชยชนิดผงปริมาณ 1 ช้อนชาหรือประมาณวันละ 5 กรัมต่อวันติดต่อกัน จะสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ส่วนใหญ่เราใช้ประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน เช่น เมนูพะโล้หรือต้มจับฉ่าย ถ้าเป็นอบเชยผงนิยมโรยในเครื่องดื่มหรือใช้ก้านอบเชยคนชา กาแฟ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้น่าดื่มยิ่งขึ้น

 

3. กระวาน (Cardamom)

มีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง สามารถลดอาการซึมเศร้าได้ แถมยังมีฤทธิ์เป็นอโรมาเทอราปีหรือกลิ่นบำบัด ช่วยผ่อนคลาย เพราะน้ำมันที่สกัดจากกระวานนั้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ยับยั้งแบคทีเรียจึงช่วยลดอาการปั่นป่วนในท้องหรืออาการปวดท้อง ช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยรักษาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ทั้งยังแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง ลดการบีบตัวของลำไส้เล็ก และช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีอีกด้วย คนไทยนิยมใส่ในอาหารอีกเช่นกัน โดยมักเป็นส่วนประกอบของพริกแกงเผ็ด เพื่อชูรสเมนูจานโปรด

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up