นอน, นอนให้สวย, นอนหลับ, นอนเพื่อสุขภาพ, Sleeping Beauty

Sleeping Beauty นอน อย่างไรให้สวย

Alternative Textaccount_circle
event
นอน, นอนให้สวย, นอนหลับ, นอนเพื่อสุขภาพ, Sleeping Beauty
นอน, นอนให้สวย, นอนหลับ, นอนเพื่อสุขภาพ, Sleeping Beauty

นอนให้สวย

นอนบนปลอกหมอนผ้าซาตินหรือปลอกหมอนผ้าไหม

ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาตินและผ้าไหมเป็นปลอกหมอนที่ให้สัมผัสนุ่ม ซึ่งจะช่วยลดการเกิดรอยยับบนใบหน้าในตอนเช้าได้ แพทย์หญิงเจสลิน อาร์ลูวาเลีย จากสถาบันผิวหนัง Spring Street ในนิวยอร์ก กล่าวว่า ปลอกหมอนผ้าไหมสามารถลดการเกิดผมแตกปลายและผมพันกัน และยังช่วยชะลอการเกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้อีกด้วย

นอนหงาย

การนอนหงายก็ช่วยยับยั้งการเกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าที่อาจเกิดตอน เราแก่ตัวลงได้ แพทย์หญิงเจสลินกล่าวเสริมว่า การที่ผิวโดนกดทับที่เดิมๆ เป็นประจำจะเป็นการกระตุ้นการเกิดรอยย่นบนใบหน้าแบบถาวร จะเห็นได้ชัด ว่า คนที่นอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งอย่างสม่ำเสมอ มักมีรอยบนใบหน้า ข้างที่นอนทับ ส่วนอีกข้างจะไม่มี และสำหรับคนที่มีปัญหาตื่นมาแล้วตาบวม แนะนำว่าให้นอนหงายโดยหนุนหมอนเพิ่มขึ้นอีกใบ การนอนหงายบนหมอน 2 ใบจะทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำมาบำรุงบริเวณดวงตาได้ง่ายขึ้น

โบกครีมบำรุง

ถ้าต้องการให้ผิวดูสดใสและดิวอี้ตั้งแต่ตื่นนอน นายแพทย์ฟรานเซนก้า ฟุสโก้ แพทย์ผิวหนังประจำ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนิวยอร์กแนะนำว่า เราควร เลือกใช้ครีมบำรุงตอนกลางคืนที่มีส่วนผสมของกรด ไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) เพราะกรดชนิดนี้ มีความสามารถในการกักเก็บน้ำมาใช้บำรุงผิว ทำให้ ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น

และถ้าจะสวยให้สุด ควรทาลิปมันบำรุงริมฝีปาก ทาครีมบำรุงขนตา และทาซีรั่มหรือไนท์ครีมอย่าง สม่ำเสมอ ทางที่ดีควรทำทุกคืนเลย เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนช่วยบำรุงและซ่อมแซมผิวตามวงจร การทำงานของร่างกาย รวมถึงช่วยฟื้นฟูผิวหนังขณะ หลับได้

นอน, นอนให้สวย, นอนหลับ, นอนเพื่อสุขภาพ, Sleeping Beauty
ปลอกหมอนมีเชื้อโรคและแบคทีเรีย ควรซักให้สะอาด และเปลี่ยนเป็นประจำ

หมั่นเปลี่ยนหรือซักปลอกหมอน

แพทย์หญิงเจสลิน กล่าวว่า การซักปลอกหมอนให้สะอาด จะทำให้ผิวของคุณไม่ต้องต่อสู้กับเหล่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย บนปลอกหมอนตอนนอนอีก โดยควรเปลี่ยนปลอกหมอน ทุก 2 สัปดาห์ แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาจริงๆ อีกทางหนึ่งที่พอทดแทน กันได้ก็คือ การพลิกหมอนไปอีกด้านหนึ่งนั่นเอง

หลีกเลี่ยงการกินอาหารเค็มจัดและการดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ก่อนนอน

เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และ เมื่อร่างกายขาดน้ำ ร่างกายของเราจะไปดึงน้ำจากส่วนอื่นๆ ที่มีน้ำมาก เช่น ดวงตา กรณีแบบนี้จะเกิดขึ้นกั บการกินเค็มมากๆ ก่อนนอน ทำให้บางคนตื่นมามีอาการตาบวมบ้างหรือตาแห้งบ้าง แล้วแต่คน ถ้าวันไหนเผลอกินอาหารเหล่านี้เข้าไป ก่อนนอน คืนนั้นก็ลองเอาหมอนมาหนุนเพิ่มอีกใบเพื่อให้ร่างกายนำน้ำไป บำรุงดวงตาได้ดีขึ้น

มัดผมขึ้นหลวม ๆ ตอนนอน

การนอนที่ดี คือ การนอนแบบที่ไม่มีผมมาปิดบังหน้า เราจึงแนะนำ ให้มัดผมหลวมๆ ไว้ เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้น้ำมันตาม ธรรมชาติเข้าไปบำรุงผมได้ดีขึ้น และช่วยลดอาการผมพันกัน ตอนตื่นนอนได้ แต่อย่ามัดผมให้แน่นมาก อย่ามัดทรงก้อน ซาลาเปาหรือรวบหางม้าตึง เพราะจะทำให้เส้นผมขาด หลุดร่วง โดยเฉพาะช่วงรากผม ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำว่า ควรมัดผม ด้วยผ้าพันคอ และจะดีมากถ้าเป็นผ้าพันคอที่ทำจากผ้าไหม

ล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอน

เอมิลี่ เคท วอร์เรน เมคอัพอาร์ติสต์ในนิวยอร์ก กล่าวว่า มีหลายคนเลยที่มักเผลอหลับทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าให้สะอาดและ ยังมีเมคอัพอยู่บนหน้า แล้วก็มักจะตื่นมาแล้วใต้ตาดำและมีขี้ตา มากกว่าปกติ นอกจากตื่นมาตาไม่สวยแล้ว การที่ล้างเครื่องสำอาง ไม่หมดยังทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันและก่อให้เกิดสิวในที่สุด

 

หวังว่าทุกคนจะนำเคล็ดลับทั้งหมดนี้ไปทำกัน ตื่นมาสวยทุกเช้า แน่นอนจ้า

 

จาก คอลัมน์ ACTIV STORY นิตยสารชีวจิต ฉบับ 476


บทความน่าสนใจอื่นๆ

รักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

6 เหตุผลหยุดความวิตกกังวลช่วยคน นอนหลับยาก ตื่นสดชื่น สมองไบรท์

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up