เครื่องดื่ม, การออกกำลังกาย, น้ำเปล่า, เกลือแร่, ดื่มน้ำอะไรตอนออกกำลังกาย

เครื่องดื่ม เพื่อคนรักการออกกำลังกาย

account_circle
event
เครื่องดื่ม, การออกกำลังกาย, น้ำเปล่า, เกลือแร่, ดื่มน้ำอะไรตอนออกกำลังกาย
เครื่องดื่ม, การออกกำลังกาย, น้ำเปล่า, เกลือแร่, ดื่มน้ำอะไรตอนออกกำลังกาย

เครื่องดื่ม เพื่อคนรักการออกกำลังกาย ดื่มอะไร ดื่มอย่างไร เรามีคำตอบ

เครื่องดื่ม เพื่อคนออกกำลังกายคืออะไร น้ำเปล่าอย่างเดียวพอไหม หรือต้องดื่มน้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไปและทำให้การออกกำลังกายทนทาน เรามีคำตอบค่ะ

ทุกคนรู้ว่า เวลาออกกําลังกาย สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ปริมาณน้ําที่เพียงพอ เราจึงต้องมีเครื่องดื่มติดตัวไปด้วยเสมอ แม้คนส่วนใหญ่จะเลือกน้ําเปล่าในเบื้องต้น แต่ตามร้านค้ายังมีเครื่องดื่มให้เลือกอีกมากมาย ทั้งสปอร์ตดริ๊งค์ เครื่องดื่มชูกําลังหลายสูตรหลายรสชาติ แล้วแบบไหนกันล่ะที่เราชาวแอ๊คทีฟควรจะหยิบมาไว้คู่กายยามเวิร์คเอ๊าต์

What? ดื่มอะไร

เชี่ยวชาญจาก The American College of Sports Medicine กล่าวว่า การเลือกเครื่องดื่มส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบ ระยะเวลา และความเข้มข้นในการออกกําลังกายของแต่ละคน ว่าแล้ว เรามาทําความรู้จักกับเครื่องดื่มเพื่อคนออกกําลังกายที่มีขายตามท้องตลาดกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

น้ําเปล่า (Plain Water)

คุณสมบัติแรกที่ทุกคนคํานึงถึงเมื่อออกกําลังกายคือ ดับกระหาย ให้ความชุ่มชื้น รักษาระดับน้ําในร่างกายให้เพียงพอ สามารถทดแทนน้ําที่เสียไปผ่านเหงื่อ หรือป้องกันภาวะขาดน้ําหลังออกกําลังกายได้

น้ําผสมวิตามิน (Vitamin Water)

เป็นเครื่องดื่มผสมวิตามินที่เพิ่งแพร่หลายได้ไม่นาน ปัจจุบันในบ้านเรายังมีจําหน่ายไม่มาก โดยส่วนผสมยอดนิยมคือ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี3 วิตามินบี6 ไบโอติน(Biotin) กรดโฟลิก(Folic Acid) ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ จะช่วยฟื้นฟูร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หลังจากออกกําลังกายอย่างหนักหน่วงได้

เครื่องดื่มชูกําลัง (Energy Drinks)

คือเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของสารให้พลังงานเข้มข้น วิตามิน กรดแอมิโน ทอรีน (Taurine) และกลูคูโรโนแลคโตน(Glucuronolactone) หรืออาจมีการผสมกาเฟอีนเล็กน้อยถึงมาก(ปริมาณ 75-200 มิลลิกรัม) เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการออกกําลังกายให้อึดทนและกระปรี้กระเปร่าตลอดเวลา

เครื่องดื่มเกลือแร่ (Sport Drinks)

คือเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ํา แร่ธาตุ และสารให้พลังงานต่างๆ ที่จําเป็นต่อร่างกาย เพื่อชดเชยน้ําที่ร่างกายสูญเสียไป ทําให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และออกกําลังกายได้ทนนานยิ่งขึ้น

เครื่องดื่ม, การออกกำลังกาย, น้ำเปล่า, เกลือแร่, ดื่มน้ำอะไรตอนออกกำลังกาย
เครื่องดื่ม ช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำ ขณะออกกำลังกาย

Why? ดื่มทําไม

คริสตีน คลาร์ก ผู้อํานวยการฝ่ายโภชนาการการกีฬา มหาวิทยาลัยเพนน์สเตต สรุปให้ฟังว่า ก่อน ขณะ และหลังออกกําลังกาย ร่างกายของทุกคนมักจะต้องการ 3 สิ่งนี้

1.ความชุ่มชื้น(Hydration)

ร่างกายจําเป็นต้องได้รับของเหลวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นและทดแทนน้ําที่สูญเสียไปทางผิวหนังผ่านเหงื่อ

2.พลังงาน(Fuel)

หรือคาร์โบไฮเดรตที่เราจําเป็นต้องใช้ในการขับเคลื่อนร่างกาย ซึ่งในขณะออกกําลังกายนั้น ควรบริโภคพลังงานที่ดูดซึมได้ทันที โดยไม่รบกวนระบบย่อยอาหาร

3.เกลือแร่(Electrolyte)

เช่น โซเดียม โพแทสเซียม คลอไรด์ ซึ่งผู้ที่ออกกําลังกายจะสูญเสียไปผ่านเหงื่อ เช่นเดียวกับน้ํา

When? ดื่มเมื่อไร

ก่อนออกกําลังกาย

เลือกดื่มน้ําหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ ปริมาณ 480 มิลลิลิตร ก่อนออกกําลังกายหรือเล่นกีฬา 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยปรับระดับสารน้ํา และเกลือแร่ในร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสําหรับกิจกรรมหรือการเล่นกีฬา สารให้พลังงานคาร์โบไฮเดรต(น้ําตาล) เพิ่มระดับไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ และโซเดียมจะช่วยลดการสูญเสียน้ําจากปัสสาวะก่อนออกกําลังกาย

ระหว่างออกกําลังกาย

เลือกดื่มน้ําหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ ปริมาณ 120-180 มิลลิลิตร ทุกๆ 15-20 นาที เพื่อรักษาระดับสารน้ําในร่างกายและกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยให้นักกีฬาสามารถเล่นกีฬาได้นานและอึดทนยิ่งขึ้น

หลังการออกกําลังกาย

เลือกดื่มน้ําหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ ปริมาณ 600 มิลลิลิตร จะช่วยเพิ่มการทดแทนน้ําในร่างกายที่สูญเสียไปกับเหงื่อ และเพิ่มระดับไกลโคเจนสะสมในกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมในปริมาณสูง ถือเป็นสิ่งที่สําคัญหลังการออกกําลังกาย

หมายเหตุ

ถ้าออกกําลังกายระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น(เหงื่อออกไม่มาก) ให้เลือกดื่มน้ําเปล่าแทนเครื่องดื่มเกลือแร่


บทความอื่นที่น่าสนใจ

ไซเดอร์ เครื่องดื่มรักษาอาการป่วยในเบื้องต้น

เกลือแร่ VS น้ำเปล่า น้ำแบบไหนที่ใช่กับการออกกำลังกาย

โปรแกรมเดินออกกำลังกาย ให้สนุก หุ่นดี มีความสุข

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up