ดูแลผิวหน้าหนาว, ดูแลผิว, เคล็ดลับดูแลผิว, บำรุงผิว, ปัญหาผิว

6 วิธีดูแลผิวพรรณช่วงหน้าหนาว

Alternative Textaccount_circle
event
ดูแลผิวหน้าหนาว, ดูแลผิว, เคล็ดลับดูแลผิว, บำรุงผิว, ปัญหาผิว
ดูแลผิวหน้าหนาว, ดูแลผิว, เคล็ดลับดูแลผิว, บำรุงผิว, ปัญหาผิว

ดูแลผิวหน้าหนาว ฉบับมือโปร

ประเทศไทยหนาวแล้ว มาเตรียมตัว ดูแลผิวหน้าหนาว กันดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าในปีนี้ฤดูหนาวจะมาช้ามาก ๆ แต่เชื่อว่าในช่วง 2 เดือนต่อจากนี้ ในหลาย ๆ จังหวัดของประเทศไทยต้องพบกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลง บางครั้งอาจมีฝนตกปรอย ๆ บ้างให้ชุ่มฉ่ำ จนทำให้หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก เด็กโต คนสูงอายุ  หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ก็มีสิทธ์เกิดอาการเจ็บป่วยได้ทุกเมื่อ

สำหรับผิวหนังก็ป่วยได้ในหน้าหนาว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคสะเก็ดเงิน อาจจะมีอาการเห่อมากขึ้นได้ ดังนั้นเราควรมีการเตรียมผิวให้สู้ต่อความหนาว  ผศ.พญ.สุวิรากร  โอภาสวงศ์   ประธานฝ่ายกิจกรรมสังคม สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

ขอให้คำแนะนำ วิธีดูแลผิวหน้าหนาว เพื่อเป็นความรู้สู่ประชาชนไว้เป็นข้อ ๆ  ดังนี้

  1. อย่าลืมทาครีมให้ความชุ่มชื้น มอยเจอไรเซอร์

– เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นขึ้นกว่าในช่วงหน้าร้อน โดยดูส่วนผสมที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก (humectants) เช่น กลีเซอรีน (glycerine), ซอบิทอล (sorbitol), เซรามายด์ (ceramide) ในกรณีที่ผิวมีความแห้งมากอาจใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เป็นเนื้อขี้ผึ้งซึ่งจะสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีกว่าแบบครีมหรือโลชั่น หรือใช้น้ำมัน เช่น น้ำมันมะพร้าว ทาหลังอาบน้ำ เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์ภายหลังอาบน้ำทันทีเพื่อเพิ่มการดูดซึมที่ดียิ่งขึ้น

  1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัดและสบู่แรง ๆ

 – การอาบหรือแช่น้ำอุ่นจัดอาจทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ในช่วงหน้าหนาวแต่ความร้อนจากน้ำจะไปทำลายไขมันที่ปกป้องผิวหนังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นออกไปจากผิวเพิ่มขึ้น ควรอาบน้ำที่อุ่นเพียงเล็กน้อยและใช้เวลาอาบที่สั้นลงกว่าเดิม อาจจะใช้สบู่น้อยลง เลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นมากขึ้น ถูแต่บริเวณซอก ข้อพับ และตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ทันทีหลังอาบน้ำ

ดูแลผิวหน้าหนาว, ดูแลผิว, เคล็ดลับดูแลผิว, บำรุงผิว, ปัญหาผิว
หน้าหนาว ผิวแห้งง่าย การดูแลผิวเพิ่มความชุ่มชื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ
  1. ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น

–  ในช่วงหน้าหนาวอากาศจะแห้ง ทำให้มีการสูญเสียน้ำออกทางผิวหนังมากขึ้น จึงควรทานน้ำให้มากขึ้น อย่างน้อย 8-10 แก้ว ต่อวัน

  1. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการระคายเคือง

–  ยารักษาสิว ผลิตภัณฑ์ กลุ่ม AHA สาร whitening ที่ทำให้ผิวลอก ช่วงหน้าหนาวจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ดังนั้นควรหยุดการใช้ไปก่อน

  1. ทาผลิตภัณฑ์ กันแดด

 -ช่วงอากาศเย็น การได้อยู่ภายใต้แสงอาทิตย์ จะเพิ่มความอบอุ่น แต่ขณะเดียวกัน ช่วงหน้าหนาว มีเมฆน้อย แสงUV ผ่านได้มากขึ้น ทำให้ผิวเกิดอันตรายได้ ยิ่งถ้าไปประเทศที่มีหิมะ ทะเล จะมีการสะท้อนแสงมากขึ้น ดังนั้นควรทายากันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UV A และ UV B

  1. ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

-ในกรณีที่มีผื่น คัน ผิวแห้งมาก ซึ่งมักจะเป็น ที่หน้าแข้ง สะโพก หน้าท้อง เกิดจากผิวแห้ง หรือผื่นภูมิแพ้เดิมเห่อขึ้น จำเป็นต้องใช้ยาทาหรือยารับประทาน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อใช้ยาและการดูแลให้เหมาะสม

ดังนั้นทุกคนควรพึงระวังใส่ใจกับตัวเองสักนิด อากาศช่วงฤดูหนาวมักมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยอยู่เสมอ จึงควรทำร่างกายให้อบอุ่น ใส่เสื้อหนาชั้นขึ้น ดื่มน้ำมาก ๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังสม่ำเสมอ ระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เท่านี้ เราก็สามารถ ดูแลผิวหน้าหนาว ได้อยู่มัด

อ่านเพิ่มเติม เคล็ดลับปรนนิบัติผิว

ดูแลผิวหน้าฝน รับมือเชื้อรา แบคทีเรีย ที่มากับความชื้นทำร้ายผิว

ดูแลผิวรับสภาพอากาศแห้ง by หมอซาร่า Beauty Remedy ชีวจิตกูรู

ดูแลผิวให้ชุ่มชื่น by หมอซาร่า Beauty Remedy ชีวจิตกูรู

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up