พิศาล อัครเศรณี, ภาวะหัวใจล้มเหลว, โรคหัวใจ, ป้องกันโรคหัวใจ

รู้ทันภาวะหัวใจวายของ พิศาล อัครเศรณี ความอันตรายที่ป้องกันได้

พิศาล อัครเศรณี, ภาวะหัวใจล้มเหลว, โรคหัวใจ, ป้องกันโรคหัวใจ
พิศาล อัครเศรณี, ภาวะหัวใจล้มเหลว, โรคหัวใจ, ป้องกันโรคหัวใจ

พิศาล อัครเศรณี ผู้กำกับ นักแสดงรุ่นใหญ่ ชื่อดัง วัย 73 ปี เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะหัวใจวาย

พิศาล อัครเศรณี เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว เมื่อกลางดึก วันที่ 4 ธ.ค. โดยคุณเปี๊ยก มีโรคประจำตัวคือ โรคหัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้ เรามีหนทางป้องกันได้

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. คุณเปี๊ยก พิศาล บ่นกับภรรยาว่า ปวดหลัง ทางครอบครัวจึงได้พาไปโรงพยาบาล หมอได้ฉีดยาให้ จากนั้นก็กลับบ้าน แต่ช่วงค่ำ อาการปวดหลังไม่ดีขึ้น ประกอบกับมีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจ ครอบครัวจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลที่รักษาโรคหัวใจอยู่เป็นประจำ แพทย์ได้เอกซเรย์กระดูกหลังอย่างละเอียดไม่พบอะไร แต่ยังปวดหลังรุนแรง จึงให้ยาแก้ปวดก่อนให้แอดมิดที่ห้องพักฟื้น

คุณพิศาลก็ยังรู้สึกตัวดี แต่บ่นปวดหลัง เป็นระยะๆ จนช่วง 5 ทุ่ม คุณเปี๊ยกให้ปิดไฟ จะนอน จู่ๆ เกิดอาการหายใจไม่ออก ภรรยาและลูก รีบตามหมอมาดู พบว่า คุณเปี๊ยกเกิดอาการน็อก หมอปั๊มหัวใจ 3 ชั่วโมงครึ่ง จาก 5 ทุ่มกว่าถึงตีสองกว่า แพทย์พยายามช่วยสุดความสามารถแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ โดยครอบครัวเตรียมประสานวัดเพื่อดำเนินการพิธีศพ

โดยกำหนดการงานศพ จะจัดพิธีรดน้ำศพ เวลา 17.00 น. และพิธีสวดอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 4 – 11 ธันวาคมนี้ (งดสวดวันที่ 5 ธ.ค.) เวลา 19.00 น. ณ ศาลากลางน้ำ วัด เทพศิรินทราวาส

พิศาล อัครเศรณี, ภาวะหัวใจล้มเหลว, โรคหัวใจ, ป้องกันโรคหัวใจ
ภาพจาก wikipedia

เห็นข่าวแบบนี้แล้ว หลายคนคงอยากรู้วิธีดูแลหัวใจให้แข็งแรง ซึ่งรองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุพจน์ ศรีมหาโชตะ แพทย์อายุรศาสตร์โรคหัวใจ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีคำแนะนำในการดูแลร่างกายมาฝาก

“การป้องกันคือหนทางดีที่สุดในการเลี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลว เช่น การออกกําลังกายพอเหมาะ จะช่วยให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดีขึ้น แต่ขณะเดียวกัน การออกกําลังกายที่หักโหมเกินไปก็อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการแตกของก้อนไขมันได้เช่นกัน ดังนั้นจึงต้องออกกําลังกายอย่างสมดุล”

หนังสือกินให้ดี โดยนายแพทย์แอนดรู ไวล์ สํานักพิมพ์คลินิกสุขภาพ แนะนําวิธีกินเพื่อป้องกันและเยียวยาผู้ป่วยโรคหัวใจไว้ว่า ลดการกินอาหารที่ทําจากสัตว์และไขมันอิ่มตัวให้น้อยลง กินผักและผลไม้สดให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารแอนติออกซิแดนต์ กินธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่วเปลือกแข็งให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับใยอาหาร กินกระเทียมและเห็ดหอมเป็นประจํา หากเราสามารถควบคุมปัจจัยเสี่ยงโดยการหันมาดูแลสุขภาพอย่างเต็มที่แล้ว เชื่อว่าเราคงไม่ตกเป็นเหยื่อของภาวะหัวใจล้มเหลวได้อย่างง่ายๆ


บทความอื่นที่น่าสนใจ

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up