ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง

20 ผักและผลไม้ ต้านมะเร็ง จากห้องวิจัย

ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง
ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง

ขิง + พริก เพิ่มพลัง ต้านมะเร็ง

ขิง มีสารจินเจอรอล (Gingerol) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ทั้งยับยั้งการ ขยายขนาดและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง พิสูจน์โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำ การคัดเลือกหนูทดลองที่มีร่างกายแข็งแรงมาฉีดเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่เข้าไปในร่างกาย

หนูทดลองกลุ่มแรกที่ได้รับเซลล์มะเร็งได้รับการฉีดสารจินเจอรอลซึ่งสกัดจาก ขิงปริมาณ 0.5 มิลลิกรัม สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ส่วนหนูทดลองอีกกลุ่มไม่ได้รับสารสกัด หรือยาต้านเซลล์มะเร็ง

ผ่านไป 15 วัน เกิดก้อนมะเร็งในร่างกายหนูทดลองทั้ง 2 กลุ่ม โดยพบก้อน มะเร็ง 4 ก้อนในหนูทดลองกลุ่มที่ได้รับสารจินเจอรอล ส่วนหนูทดลองอีกกลุ่มที่ ไม่ได้รับสารสกัดหรือยาใดๆ พบก้อนมะเร็งมากถึง 13 ก้อน

ยิ่งไปกว่านั้น หากจับขิงคู่กับพริก ประสิทธิภาพการต้านมะเร็งยิ่งเพิ่มขึ้น โดยล่าสุด งานวิจัยจากวารสาร Agricultural and Food Chemistry ทำการ แบ่งหนูทดลองที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กิน สารแคปไซซินจากพริก กลุ่มที่สองให้กินสารจินเจอรอลจากขิง (6-gingerol) กลุ่มสุดท้ายให้กินทั้งสารแคปไซซินและสารจินเจอรอลจากขิงร่วมกัน

ผลปรากฏว่า สารแคปไซซินจากพริกไม่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอด หนูที่กิน สารแคปไซซินจากพริกจึงเป็นโรคมะเร็งปอดทั้งหมด ส่วนกลุ่มที่กินสารจินเจอรอล จากขิง พบว่า ครึ่งหนึ่งไม่เป็นโรคมะเร็งปอด ส่วนกลุ่มสุดท้ายที่กินทั้งสารแคปไซซิน จากพริกและสารจินเจอรอลจากขิง พบว่า มีถึง 80 เปอร์เซ็นต์ที่รอดพ้นจากโรค มะเร็งปอด

แม้จะจับคู่กันและให้ประสิทธิภาพในการต้าน มะเร็งเพิ่มขึ้น แต่ก็ควรระวังไม่กินมากจนเกินไป เพราะทั้งขิงและพริกต่างมีรสเผ็ดร้อน อาจทำให้ เกิดอาการแสบร้อนบริเวณทางเดินอาหาร ระคาย เคืองบริเวณปากและลำคอ

นอกจากนี้ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ยังเตือนว่า ควรระวังการใช้ขิงร่วมกับยาต้าน การแข็งตัวของเลือด (Anticoagulant) และ ยาต้านเกล็ดเลือด (Antiplatelet) เนื่องจาก อาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าและหยุดไหลยาก

ส่วน พริก มีรายงานที่ระบุว่า การกินเผ็ด มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคกระเพาะอาหาร หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย

HOW TO CHOOSE

ขิง มีกลิ่นและรสที่เผ็ดร้อน มีฤทธิ์อุ่น ช่วยให้ความอบอุ่นร่างกาย การเลือกซื้อ ควรเลือกแง่งที่มีผิวมันวาว ไม่แห้งเกินไป เนื้ออวบ โดยสามารถนำขิงมาทำอาหารได้หลาย ชนิด แต่ถ้าจะต้มน้ำขิงให้อร่อย มีเคล็ดลับ คือ ให้ใช้ไฟแรง ต้มให้เร็ว แค่ 2 – 5 นาที เพื่อให้กลิ่นขิงยังคงอยู่ ส่วน พริกขี้หนู ควรเลือกชนิดที่ขั้ว ยังเขียวอยู่พริกชี้ฟ้า ควรเลือกพริกที่ผิว เปลือกสดเต่งตึง เนื้อพริกหนา ไม่เหี่ยว ขั้วมีสีเขียวสดเช่นกัน

ขิง, ต้านมะเร็ง, ผักผลไม้, โรคมะเร็ง, ป้องกันมะเร็ง
ขิง ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

แอ๊ปเปิ้ล + ขมิ้น + องุ่นแดง สกัดกั้นมะเร็งลุกลาม

งานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยเทกซัสออสตินที่ตีพิมพ์ในวารสาร Precision Oncology พบว่า เมื่อสารประกอบธรรมชาติซึ่งพบในขมิ้น แอ๊ปเปิ้ล และองุ่นแดงทำงานร่วมกันสามารถขัดขวางการเจริญของเซลล์ มะเร็งต่อมลูกหมากได้

นักวิจัยทดสอบโดยการฉีดสารประกอบธรรมชาติ 142 ชนิดในหนูทดลอง และเซลล์ของคนเพื่อดูว่าสารสกัดจากพืชชนิดใดสามารถยับยั้งการเจริญ ของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้ โดยใช้สารสกัดทั้งชนิดเดียวและหลายชนิด ร่วมกับเซลล์มะเร็ง

ผลปรากฏว่า เมื่อสารประกอบจากธรรมชาติ 3 ชนิด คือ กรด เออร์โซลิก (Ursolic Acid) พบในแอ๊ปเปิ้ลและโรสแมรี่ เคอร์คิวมิน (Curcumin) พบในขมิ้น และเรสเวอราทรอล (Resveratrol) พบใน องุ่นแดงและผลเบอร์รี่ ทำงานร่วมกันมีผลช่วยยับยั้งการดูดซึมสารอาหาร ที่จำเป็นต่อเซลล์มะเร็ง เมื่อเซลล์มะเร็งไม่มีอาหารหล่อเลี้ยงจึงช่วยยับยั้ง การเจริญของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้

งานวิจัยนี้นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ การกินพืชผักผลไม้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลายชนิด ซึ่งจะทำงานส่งเสริมกันเพื่อป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง

HOW TO CHOOSE

แอ๊ปเปิ้ล มีกรดทาร์ทาริก กรดมาลิก และ กรดซิตริก ซึ่งช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าและมีฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ โดยควรเลือกผลที่เต่งตึง มีความ มันวาว เปลือกสีเข้ม ไม่มีรอยช้ำหรือบุ๋ม องุ่นช่วยให้ร่างกายสดชื่นเนื่องจากมีกลูโคส และฟรักโทสเป็นส่วนประกอบหลัก ควรเลือก ผลองุ่นที่มีสีนวลขาว ผลแน่น ขั้วสีเขียว

สามารถนำองุ่นมาทำน้ำเอนไซม์ช่วยบำรุงเลือด ได้ดังนี้

ส่วนผสม

องุ่นแดง 200 กรัม เลม่อน 2 ลูก น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่องุ่นลงในเครื่องแยกกากทีละน้อย พักไว้ คั้นเลม่อนเอาแต่น้ำ นำมาผสมกับน้ำผึ้ง จากนั้นนำมาผสมกับน้ำองุ่น ดื่มทันที

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up