อ้วน, โรคอ้วน, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน

กลยุทธ์สู้ อ้วน

อ้วน, โรคอ้วน, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน
อ้วน, โรคอ้วน, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน

ป้าอ้วนเดินไม่ไหว 

หลังจากส้มเช้งแต่งงานมีลูก น้ำหนักยิ่งเพิ่มจนเดินเหินไม่สะดวกปวดข้อเท้าและเป็นแผลกดทับหลายจุด สามีและลูกๆ ไม่เหลียวแลส่งส้มเช้งไปอยู่สถานสงเคราะห์คนชรา

ปัจจุบัน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.วิจิตร ศรีสุพรรณ นายกสภาการพยาบาล และ รองศาสตราจารย์ ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้จัดบุคลากรไปให้ความช่วยเหลือตามบ้านและชุมชน สร้างอิทธิพลโน้มน้าว ให้คำปรึกษา และแนะนำการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง

เพราะโรคอ้วนใช้เวลารักษานานกว่าโรคอื่นๆ และไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ยังก่อปัญหาครอบครัว สร้างภาระให้สังคมและประเทศชาติ 

อ้วน, โรคอ้วน, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน, ความอ้วน
โรคอ้วน เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอื่นๆ

Tips to fix

  •  ลูกหลานและครอบครัวต้องดูแลโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน โดยเริ่มต้นด้วย “โปรแกรมชีวิตใหม่ด้วยสูตร 14 วันแบบชีวจิต” ซึ่ง กูรูต้นตำรับชีวจิต อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง อธิบายไว้ในหนังสือ “ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 70” จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ 
  •  ไม่ควรนอนหลับทันทีหลังอาหาร หากเดินย่อยไม่ไหวให้นั่งและจิบน้ำอุ่นช้าๆ เพื่อป้องกันอาการท้องอืด จุกเสียด ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น
  •  ออกกำลังกายด้วยการเดิน 10 – 15 นาที และเดินเร็วประมาณ 2 - 4 ก้าวต่อวินาที จนครบ 45 นาที
  •  หมั่นบีบนวดกล้ามเนื้อทุกส่วนวันละ 1 – 3 ครั้งเพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ลดอาการเครียด ช่วยป้องกันแผลกดทับ

 

ส้มเช้งลดความอ้วนไม่สำเร็จ ซ้ำยังต้องโดดเดี่ยวในบั้นปลายชีวิต น่าสงสารมากจริงๆ ค่ะ ภัยร้ายจากโรคอ้วนสาหัสกว่าที่คิด ควรป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ นะคะ ชีวจิต เอาใจช่วยค่ะ

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต+ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 345


บทความน่าสนใจอื่นๆ

108 โรคร้าย อันตรายจากภัยอ้วน

10 สูตรเด็ดอำลาความอ้วน

คู่มือป้องกันอ้วนเฉพาะวัย ทำตามง่ายได้ผลจริง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up