โยเกิร์ต, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารลดน้ำหนัก, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน

โยเกิร์ต กินไปเถอะ ยังไงก็ไม่อ้วน

account_circle
event
โยเกิร์ต, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารลดน้ำหนัก, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน
โยเกิร์ต, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารลดน้ำหนัก, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน

โยเกิร์ต ต้องเลือกกินอย่างไร ให้สวย ผอม กล้ามเฟิร์ม แบบไม่มีโยโย่

โยเกิร์ต อีกหนึ่งของว่างที่คนลดน้ำหนักต้องมีติดตู้เย็น แต่ไม่ใช่ว่า โยเกิร์ตทุกรส จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้นะ เพราะบางชนิดก็มีน้ำตาลสูง วันนี้ เราจึงมีเทคนิคเลือกกินโยเกิร์ตมาฝากค่ะ บอกเลย อิ่มอร่อย อยู่ท้องนาน แถมยังไม่อ้วน

HOW TO CHOOSE

1.โยเกิร์ตธรรมดา(Whole Milk Yogurt)

โยเกิร์ตชนิดนี้ทํามาจากนมที่มีไขมันครบถ้วน จึงใส่สารเติมแต่งและสารเพิ่มความข้นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับโยเกิร์ตไขมันต่ํา โดยใน 1 ถ้วย (ปริมาณ 8 ออนซ์) มีปริมาณแคลเซียม 275 มิลลิกรัม โปรตีน 8 กรัม โพแทสเซียม 352 มิลลิกรัม รวมไปถึงมีกรดโฟลิก วิตามินเอ จุลินทรีย์ และแล็กโตบาซิลลัสสูงที่ช่วยในเรื่องของระบบลําไส้และระบบขับถ่าย จากการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน Scandinavian Journal of Primary Health Care พบว่า ไม่มีความเชื่อมโยงกันระหว่างการกินไขมันกับการเกิดโรคหัวใจ

2.กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ตทําโดยการคัดของเหลวออกจนหมด เหลือแค่เนื้อโยเกิร์ตที่แน่นและเป็นก้อน จึงมีโปรตีนสูงและปริมาณแล็กโทสต่ํากว่าโยเกิร์ตธรรมดา กรีกโยเกิร์ตมีทั้งแบบที่ทํามาจากนมธรรมดา นมไขมันต่ํา และนมปราศจากไขมัน บางยี่ห้อก็ทํามาจากนมออร์แกนิก

3.โยเกิร์ตนมแพะหรือแกะ

โยเกิร์ตที่ทําจากนมแพะหรือนมแกะ เป็นทางเลือกที่ดีสําหรับผู้ที่แพ้นมวัว เนื้อโยเกิร์ตชนิดนี้จะข้น นุ่มลิ้น และมีความเป็นครีมมากกว่าโยเกิร์ตที่ทําจากนมวัว ทั้งที่มีสารอาหารคล้ายกัน แต่มีปริมาณน้ําตาลน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม โยเกิร์ตชนิดนี้มีรสชาติที่แตกต่าง เนื่องจากโมเลกุลของไขมันในนมแพะและนมแกะต่างจากนมวัว

โยเกิร์ต, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารลดน้ำหนัก, ลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน
โยเกิร์ต ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้

4.โยเกิร์ตนมถั่วเหลือง

เป็นโยเกิร์ตชนิดเดียวที่ทํามาจากถั่วและปราศจากนมสัตว์ เหมาะสําหรับผู้ที่แพ้แล็กโทส และผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติเข้มข้นหรือที่เรียกว่า วีแกน โยเกิร์ตนมถั่วเหลืองมีคุณค่าทางสารอาหารใกล้เคียงโยเกิร์ตนมวัว แต่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า โยเกิร์ตถั่วเหลืองที่ดีจะต้องไม่มีส่วนผสมของแป้งข้าวโพดและสารให้ความหวาน อีกทั้งควรเป็นถั่วเหลืองออร์แกนิก ฉะนั้น จึงควรอ่านวัตถุดิบบนฉลากก่อนซื้อ

5.โยเกิร์ตอัลมอนด์หรือโยเกิร์ตมะพร้าว

หากไม่ชอบถั่วเหลือง โยเกิร์ตทั้งสองประเภทนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสําหรับผู้ที่แพ้แล็กโทส เป็นโยเกิร์ตที่มีแคลเซียม วิตามินดี ไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดา แต่มีโปรตีนและไขมันน้อยกว่า โยเกิร์ตอัลมอนด์และโยเกิร์ตมะพร้าวจะเต็มไปด้วยโพรไบโอติกที่ช่วยกระตุ้นการทํางานของระบบขับถ่ายได้ดี

6.โยเกิร์ตปราศจากแล็กโทส

โยเกิร์ตปราศจากแล็กโทสคือโยเกิร์ตจากนมวัวที่ผ่านกรรมวิธีสกัดแล็กโทสหรือน้ําตาลจากนม ผลิตมาเพื่อผู้ที่แพ้แล็กโทสโดยเฉพาะ โยเกิร์ตประเภทนี้เป็นแหล่งแคลเซียม โปรตีน และโพรไบโอติกที่ดีไม่ต่างจากโยเกิร์ตทั่วไป โดยมักผลิตออกมาในรสธรรมชาติ รสวานิลลา และรสสตรอว์เบอร์รี่

7.โยเกิร์ตรสผลไม้

เพราะทํามาจากผลไม้ โยเกิร์ตชนิดนี้จึงมีปริมาณน้ําตาลอยู่มากในโยเกิร์ต 200 กรัม อาจมีปริมาณน้ําตาลสูงถึง 44 กรัม ซึ่งเท่ากับ 176 กิโลแคลอรี แต่ถ้าคุณอยากเลือกกินโยเกิร์ตประเภทนี้ ลองเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมของน้ําผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัปแทนสารให้ความหวานอย่างน้ําตาลข้าวโพด เพราะมีฟรักโทสสูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะโรคอ้วนหากร่างกายได้รับมากเกินไป

DID YOU KNOW?

โยเกิร์ตช่วยการทํางานของระบบขับถ่าย โดยแบคทีเรียดีในโยเกิร์ตช่วยส่งเสริมการทํางานของจุลินทรีย์ไมโครฟลอราในลําไส้ที่ทําหน้าที่ย่อยอาหาร กระตุ้นระบบขับถ่าย
ไปจนถึงลดการเกิดโรคมะเร็งลําไส้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up