วัยทอง, แก้วัยทอง, อาการวัยทอง, ผู้หญิงวัยทอง, วัยหมดประจำเดือน

ไลฟ์สไตล์ต้องเปลี่ยน พร้อมสู้ วัยทอง

วัยทอง, แก้วัยทอง, อาการวัยทอง, ผู้หญิงวัยทอง, วัยหมดประจำเดือน
วัยทอง, แก้วัยทอง, อาการวัยทอง, ผู้หญิงวัยทอง, วัยหมดประจำเดือน

4. ความเครียด

4.1 ความเครียดทางใจ

ความเครียดจะไปกระตุ้นให้ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่ง ทำให้เรามีเรี่ยวแรงทำอะไรต่ออะไร เหมือนเวลาไฟไหม้แล้วผู้หญิงตัวเล็กๆ สามารถยกตู้เย็นได้ ฮอร์โมนชนิ ดนี้มหัศจรรย์ แต่ถ้าหลั่งติดต่อกันเหมือนว่าถ้าเราต้องยกตู้เย็นทุกวัน มันก็หมดได้ ก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนนอนไม่อิ่ม เช่น นอนไป 8 – 10 ชั่วโมง แต่ตื่นมากลับรู้สึกเหมือนนอนไม่อิ่ม

สิ่งที่จะทำให้คอร์ติซอลฟื้นคืนกลับมาได้คือ สารปรับสมดุล (Adapto-gens) ซึ่งมีอยู่ในกิงโกะบิโลบา โสม ขิง โดยให้กินก่อนนอนเพื่อปรับ การนอน นอกจากนี้การทำงานยามว่างก็สามารถฟื้นฟูการหลั่งคอร์ติซอลได้ เช่นเดียวกัน

การจัดการความเครียดอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนอาจจะ เลือกทำสิ่งที่ชอบ เช่น ฟังเพลง ดูหนัง ออกกำลังกาย แต่ก็ยังมีเรื่องของ กลิ่นหอมในห้องนอน เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ เปปเปอร์มินต์ ที่จะช่วยให้ นอนหลับดีขึ้น หรือการดื่มชาคาโมมายล์ก่อนนอนก็ช่วยได้เหมือนกัน

4.2 ความเครียดทางกาย

ความเครียดลักษณะนี้จะเกี่ยวกับปฏิกิริยาออกซิเดชันหรือการเผาไหม้ ในร่างกายซึ่งเกิดขึ้นอยู่ตลอด แต่จะมีการเผาไหม้บางอย่างที่เปล่าประโยชน์ เช่น การรับมลพิษทางอากาศ การสูบบุหรี่จะส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระ ไม่สมดุลก็จะทำให้เซลล์แก่เร็ว โดยเซลล์นั้นมีการจำกัดในการแบ่งตัวเอง ด้วย เมื่อแบ่งครบแล้วมันก็จะตาย ถ้าเซลล์ตัวนั้นอยู่ในอวัยวะสำคัญ เช่น สมอง หัวใจ ถ้าเซลล์ตายแล้ว คนก็ตายด้วย

นอกจากนี้การสัมผัสสิ่งต่างๆ ที่เป็นพิษก็ก่อให้เกิดความเครียดทางกายได้ เช่น การอาบน้ำด้วยเจลหรือสบู่ที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ซึ่งอาจจะมีสาร ก่อมะเร็งเป็นส่วนผสม

ผ่อนคลายความเครียด, ความเครียด, วัยทอง, แก้วัยทอง, อาการวัยทอง, คลายเครียด
ผ่อนคลายความเครียดด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย

5. การจำกัดปริมาณแคลอรีต่อวัน

นักวิจัยทดลองในหนูพบว่า การจำกัดแคลอรีต่อวันช่วยให้อายุ ยืนขึ้น แม้จะยังไม่พบว่าคนจะอายุยืนขึ้นเหมือนหนูหรือเปล่า แต่ การควบคุมแคลอรีทำให้ภาวะการเกิดอนุมูลอิสระสมดุลมากขึ้น คุณ ก็จะสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้การควบคุมแคลอรียังป้องกันโรคอ้วน ซึ่งสร้างความเสี่ยงโรคอื่นๆ อีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ ซึ่งก็สร้าง ความเสี่ยงโรคมะเร็งไปอีกทอด ดั งนั้นการควบคุมแคลอรีต่อวันจึงสำคัญ

ถ้าถามว่าอายุ 40 แล้วเปลี่ยนไลฟ์สไตล์จะทันไหม ขอตอบว่า ทันนะ เพียงแต่ยังไม่มีงานวิจัยชัดเจน นอกจากงานวิจัยของหมอ ด้วยกันเองในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรวบรวมหมออายุ 40 ปีกว่ามาใช้ชีวิต อยู่ด้วยกัน 60 คน โดย 30 คนใช้ชีวิตปกติ ส่วนอีก 30 คนที่เหลือ จะได้รับการควบคุมไลฟ์สไตล์ต่างๆ แบบที่หมอพูดถึง ผลวิจัยพบว่า กลุ่มหลังนี้มีเทโรเมียร์หรือส่วนปลายของดีเอ็นเอยาวขึ้น หลังจากการ ทดลอง 3 เดือน ซึ่งเทโรเมียร์นี้เป็นตัวชี้วัดอายุไขของเรา โดยมีหน่วย วัดเป็นเบสแพร์ ทุกคนเกิดมาจะมีเทโรเมียร์ยาว 10,000 เบสแพร์ แต่ พออายุ 50 ปีก็จะเหลือ 5,000 เบสแพร์ แล้วก็จะเสียชีวิตกันในช่วงที่เทโรเมียร์เหลือความยาวประมาณ 4,000 เบสแพร์

อย่างไรก็ ตามเทโรเมียร์ไม่ได้สั้นลงอย่างเดียว แต่สามารถยาวขึ้นได้ ด้วยการเติม นักวิจัยจึงกำลังหาอาหารเสริม (Supplement) หรือยา ที่ จะสามารถต่อความยาวเทโรเมียร์ได้ แต่ถ้าเรามีปัจจัยเสี่ยงเยอะ มันก็จะสั้นลงไวกว่าปกติ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ว่าก็คือสิ่งที่เราพูดถึงกันมาทั้งหมด

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต Anti-Aging นิตยสารชีวจิต ฉบับ 471


บทความน่าสนใจอื่นๆ

10 วิธี หยุดภาวะ ช่องคลอดแห้ง คลายทุกข์หัวใจสาววัยทอง

รักษาอาการวัยทองแบบวิธีธรรมชาติ

คู่มือรับมือเมื่อมีอาการวัยทอง แบบไม่พึ่งฮอร์โมนทดแทน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up