ภาวะช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอด, ผู้หญิง, วัยทอง, เพศสัมพันธ์

10 วิธี หยุดภาวะ ช่องคลอดแห้ง คลายทุกข์หัวใจสาววัยทอง

ภาวะช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอด, ผู้หญิง, วัยทอง, เพศสัมพันธ์
ภาวะช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอด, ผู้หญิง, วัยทอง, เพศสัมพันธ์

10 วิธี หยุดภาวะ ช่องคลอดแห้ง คลายทุกข์หัวใจสาววัยทอง

เรียน คุณหมอชัญวลี ดิฉันมีปัญหาเรื่อง ช่องคลอดแห้ง มาก ยิ่งเวลามีเพศสัมพันธ์รู้สึกว่าเจ็บมาก และบางครั้งมีอาการ ติดเชื้อง่าย ทั้งคันมากและตกขาวมาเยอะ ต้องไปซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง อาการมักเป็นๆ หายๆ อยากเรียนถามว่า ดิฉันต้องปรับตัวอย่างไรคะ เพราะทุกวันนี้ก็เป็นแม่บ้านปกติ ไม่ได้มีความเสี่ยง อะไรเลย แต่ไม่อยากมีอาการนี้บ่อยๆ ขอบพระคุณมากค่ะ

 

คุณหมอชัญวลีมาตอบ

ช่องคลอดแห้ง เป็นปัญหาสำคัญ 1 ใน 2 อันดับของปัญหาเรื่องเซ็กซ์ ในสตรีอายุต่ำกว่า 60 ปี ได้จากการสำรวจข้อมูลผู้หญิงในประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวน 800 คน ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ชื่อ Woman’s Health เดือนสิงหาคม ค.ศ. 2015

สาเหตุของ ช่องคลอดแห้ง เกิดจากช่องคลอดไม่ยืดหยุ่น มีน้ำหล่อลื่น ออกมาไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่อยาก มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ กระเพาะปัสสาวะอักเสบซ้ำๆ บางคนมีอาการแสบร้อนช่องคลอดเป็นประจำแม้ไม่มีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นของผู้หญิงมีลักษณะเป็นมูกเหนียวใส ทำงานอยู่ภายใต้ อิทธิพลของฮอร์โมนเอสโทรเจนซึ่งผลิตจากรังไข่ และเลิกผลิตเมื่อเข้าสู่วัยทอง มีหน้าที่หล่อลื่นให้เยื่อบุช่องคลอดมีความชุ่มชื้น จะหลั่งออกมามากเมื่อ มีฮอร์โมนระดับสูงและมีการเล้าโลมทางเพศ

 

อวัยวะที่สร้างน้ำหล่อลื่น

เรียงจากปริมาณมากไปหาน้อย ได้แก่

  1. เยื่อบุผนังช่องคลอด มีพื้นที่เฉลี่ย 77 (65 – 107) ตารางเซนติเมตร จึงเป็นแหล่งสร้างน้ำหล่อลื่นปริมาณมากที่สุด
  2. ต่อมน้ำหล่อลื่นบาร์โทลิน อยู่ปากช่องคลอดด้านขวา และซ้าย บริเวณ 4 และ 7 นาฬิกา ถือจุดกระสันเป็น 12 นาฬิกา ต่อมนี้จะขับน้ำหล่อลื่นออกมาเมื่อมีการเล้าโลม ทางเพศ
  3. ต่อมข้างๆ รูปัสสาวะ (Vestibular Gland) มีสองต่อม ด้านซ้ายและขวา
  4. ปากมดลูกและมดลูก เนื่องจากอวัยวะทั้งสองมี ต่อมมูก แต่ขับน้ำหล่อลื่นออกมาปริมาณไม่มากนัก

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up