มะเร็ง รักษามะเร็ง

วิธีการรักษา มะเร็ง …ที่คุณต้องรู้

มะเร็ง รักษามะเร็ง
มะเร็ง รักษามะเร็ง

Latest Research ความเครียดเร่งให้มะเร็งแพร่กระจายเร็ว

งานวิจัยโดยทีมวิจัยมหาวิทยาลัยไอดาโฮ สหรัฐอเมริกา ซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Investigation ระบุว่า ความเครียดซึ่งทำให้ออกซิเจนในร่างกายลดลงส่งผลให้ยีนชื่อ ATF3 ไปกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเต้านมเจริญเติบโตและเกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยทีมนักวิจัยอธิบายว่า มีความเป็นไปได้ที่ความเครียดจะส่งผลเช่นเดียวกันกับเซลล์มะเร็งในอวัยวะอื่นๆ อีกด้วย

 

UPDATE CANCER SCREENING TESTS วิธีคัดกรองโรคมะเร็งแบบใหม่

ปัจจุบันการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งได้พัฒนาไปมาก แถมยังมีงานวิจัยระบุว่า การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งตั้งแต่เนิ่นๆ นั้น สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดและลดอัตราการเสียชีวิตลงได้

คุณหมอธีรภัทรอธิบายว่า เราสามารถป้องกัน และสามารถตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการรักษาให้น้อยลงทำให้มีโอกาสที่จะหายเป็นปกติ

สำหรับวิธีการคัดกรองโรคมะเร็งแบบใหม่ที่ช่วยให้วินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้แม่นยำขึ้น มีดังนี้

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง
ผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถหายขาดได้ หากมีการตรวจคัดกรองโรคแต่เนิ่นๆ

Latest Research กินเนื้อแดงแปรรูปเสี่ยงมะเร็งสูงสุด

สำนักงานระหว่างประเทศเพื่องานวิจัยด้านมะเร็ง องค์การอนามัยโลก อธิบายว่า มีการแบ่งกลุ่มบัญชีสารก่อมะเร็งเรียงตามลำดับความน่าจะเป็นสูงสุดไปหาต่ำสุด เริ่มจากกลุ่มที่ 1  ก่อมะเร็งในมนุษย์ กลุ่มที่ 2A  เป็นไปได้ที่จะก่อมะเร็งในมนุษย์ กลุ่มที่ 2B  อาจจะก่อมะเร็งในมนุษย์กลุ่มที่ 3 ยังจำแนกไม่ได้ว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และกลุ่มที่ 4  ไม่ทำให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

โดยองค์ความรู้เรื่องอาหารก่อมะเร็งนั้น ทางสำนักงานมีการรวบรวมข้อมูลวิจัยล่าสุดและประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2015ที่ผ่านมาว่า “เนื้อแดง” ได้แก่ เนื้อวัว หมู แกะ มีความเป็นไปได้ที่จะก่อมะเร็งในมนุษย์ จัดอยู่ในกลุ่ม 2A ส่วนเนื้อแดงแปรรูป เช่น ฮ็อตด็อก แฮม ไส้กรอก เนื้อบดแช่เกลือ จัดอยู่ใน กลุ่ม 1 เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่! และมีผลวิจัยล่าสุดระบุว่า การบริโภคเนื้อแดงแปรรูปทุก ๆ 50 กรัมเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ขึ้นอีกร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับการบริโภคอาหารปกติทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ถึงเเม้วิวัฒนาการการรักษาโรคมะเร็งจะก้าวไกลเพียงใด ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการรักษาอยู่บ้าง เเต่คุณหมอธีรภัทรได้ให้คำแนะนำว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกคนจำเป็นต้อง

รักษาด้วยมาตรฐานทั้ง 3 รูปแบบ คือ เคมีบำบัด รังสี และการผ่าตัด เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือรักษาแบบผสมผสานขึ้นอยู่กับระยะของการดำเนินโรคและชนิดของโรคมะเร็ง

ซึ่งผู้ป่วยมะเร็งไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียงของการรักษา เพราะว่าในปัจจุบันวิธีรักษาโดยยาเคมีบำบัด การฉายรังสี และการผ่าตัดนั้นมีความก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม เช่น ผลข้างเคียงของการให้เคมีบำบัดลดลง การทำลายเซลล์ปกติน้อยลง การฉายรังสีที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็งมากยิ่งขึ้น และสุดท้ายคือการผ่าตัดที่ไม่ต้องตัดเต้านมหรือคว้านต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้

หนทางในการป้องกันมะเร็งยุคนี้ คือ กิน นอน พักผ่อนออกกำลังกาย และทำงาน เป็นตัวช่วยที่ได้ผลจริง

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 433


บทความน่าสนใจอื่นๆ

เช็ก 12 อาการโรคมะเร็งยอดฮิต ที่ไม่ควรมองข้าม

รวมวิธีปฏิบัติ ป้องกันมะเร็งเป็นซ้ำ ทำตามนี้ รับรองมะเร็งไม่กลับมา

สารพัดวิธีรบ…สยบมะเร็งผู้หญิง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up