อดอาหาร-ลดน้ำหนัก-ชีวจิต-ดูแลสุขภาพ

สุขภาพฟิตเปรี๊ยะเพียงอดอาหาร ปลอดภัย ทำตามเลย ไม่เสี่ยงป่วย

อดอาหาร-ลดน้ำหนัก-ชีวจิต-ดูแลสุขภาพ
อดอาหาร-ลดน้ำหนัก-ชีวจิต-ดูแลสุขภาพ

อดอาหาร ให้ปลอดภัย ได้สุขภาพฟิตเปรี๊ยะ ทำตามเลย ไม่เสี่ยงป่วย

อดอาหาร เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่คนควบคุมน้ำหนักกำลังมองหา แต่จะอดอย่างไรให้ปลอดภัยและมีร่างกายที่แข็งแรง วันนี้ เรามีเคล็ดลับและวิธีอดมาฝากค่ะ

ปัจจุบันเหล่าเซเลบริตี้ในสหรัฐอเมริกา เช่น บียอนเซ่, มิแรนดา เคอร์, ฮิวจ์ แจ็กแมน เปิดเผยว่า พวกเขาใช้วิธีงดอาหารเป็นช่วงเวลา (Intermittent Fasting) เพื่อช่วยคงรูปร่างให้ได้สัดส่วนอยู่เสมอ ขณะที่บรรดาวิศวกรคอมพิวเตอร์ในซิลิกอนวัลเลย์ ใช้วิธีนี้ เพื่อช่วยให้สมอง แจ่มใส และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเทรนด์การกินเป็นช่วงเวลาจะต้องทำอย่างไร มาติดตามรายละเอียดได้เลย

4 เทรนด์ อด! สุดฮิตในสหรัฐอเมริกา

ดร.จอช แอกซ์ อธิบายว่า ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกามีโปรแกรมการอดอาหารเป็นช่วงเวลา ที่ได้รับความนิยมทั้งในหมู่ดาราฮอลลีวู้ดและเหล่าวิศวกรคอมพิวเตอร์ในซิลิกอนวัลเลย์ ดังนี้

กินวันแล้วเว้นวัน (Alternate-Day Fasting)

ในรายที่ เพิ่งเริ่มต้นในวันที่อดให้กินอาหารโดยจำกัดปริมาณแคลอรี ไม่เกิน 500 แคลอรี โดยแบ่ง เป็น 3 มื้อ ระหว่างมื้อสามารถดื่มชาสมุนไพรหรือน้ำเปล่าได้ วันต่อมาให้กินอาหารตามปกติ ทำสลับกัน เช่นนี้ไปจนครบ 1 สัปดาห์  ถ้าฝึกจนคุ้นชินแล้ว สามารถงดอาหารในวันที่อดได้โดยดื่มเพียงชาสมุนไพรหรือน้ำเปล่าตลอดวัน

นักรบ (The Warrior Diet)

วันที่อด จะกินเฉพาะผักหรือผลไม้และกินอาหารตามปกติในมื้อเย็น โดยใน 1 สัปดาห์สามารถเลือกวันที่อดได้ตามสภาพร่างกาย ช่วงเริ่มต้นแนะนำให้อดวันเว้นวัน เมื่อร่างกายคุ้นชินแล้วให้เพิ่มวันที่อดเป็น 3 และ 5 วันใน 1 สัปดาห์ ส่วน 2 วัน ที่เหลือให้กินอาหารตามปกติ โดยวันแรกกินอาหารมื้อเล็กๆ 2-3 มื้อ ส่วนวันที่ 2 ให้กินอาหาร 3 มื้อตามเดิม

สูตร 16/8 (16/8 Fasting)

1 วัน แบ่งเป็นช่วงเวลาอดอาหาร 16 ชั่วโมง และกินอาหารได้ตามปกติ 8 ชั่วโมง โดยทั่วไปจะใช้วิธีงดอาหารมื้อเย็นและอาหารมื้อเช้า กินเฉพาะอาหารมื้อกลางวัน โดยสามารถดื่มน้ำชาหรือน้ำเปล่าระหว่างวันได้

อ่านต่อหน้า 2

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up