อาการปวด ปวดเอว ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดขา

5 วิธีรักษา อาการปวด ของคนทำงาน

Alternative Textaccount_circle
event
อาการปวด ปวดเอว ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดขา
อาการปวด ปวดเอว ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดขา

1 st ปวดหลังจากงานสวน ช่วยด้วยโยคะ

ผู้พิชิตปวดท่านแรกของเรานั้นมี อาชีพรับจัดสวนและยังดูแลสวนผลไม้ ที่บ้านร่วมด้วย ต่อให้ระมัดระวังเช่นไรก็หนีอาการปวดไม่พ้น

“ผมทำงานที่ต้องก้มๆ เงยๆ ทั้งวัน ช่วงนี้มีอาการปวดหลังบ่อยๆ รบกวนการใช้ชีวิตมากๆ ครับ เพราะนี่เป็นงานที่ผมรัก ไม่รู้ควรจะเลือกงานหรือสุขภาพดี” เขากล่าว

รองศาสตราจารย์ ดร.ปนดา จึงให้คำแนะนำที่ช่วยให้เขารู้ วิธีดูแลตนเองโดยไม่ต้องเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ว่า ถ้าบุคลากรในกลุ่มอาชีพนี้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเอง จะสามารถลดปัญหาเรื่องอาการปวดไปได้มาก

“ควรเน้นการบริหารให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงมากขึ้น โดยจะไม่เน้นการบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องมากนัก เพราะเราพบว่า กล้ามเนื้อหน้าท้องของผู้ประกอบอาชีพนี้ มักมีความแข็งแรงอยู่แล้วจากลักษณะงาน แต่เป็นกล้ามเนื้อหลังที่มักอ่อนแอลง

“ดังนั้นจึงแนะนำให้ เน้นการบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อหลังมากกว่าหน้าท้อง ส่วนกล้ามเนื้อหน้าท้องควรเน้นการยืดเหยียด

โยคะ แก้อาการปวดหลัง จากงานทำสวน
อาการปวดหลัง ที่เกิดจากงานทำสวน สามารถแก้ได้ด้วยการฝึกโยคะ

แก้อย่างไร สำหรับ วิธีบรรเทาอาการปวดจากงานทำสวน รองศาสตราจารย์ ดร.ปนดาและ คุณกาญจนา พันธรักษ์ หรือ ครูกาญ นักเขียนประจำคอลัมน์ Fit for Fun ก็ได้แนะนำ ท่าโยคะง่าย ๆ สำหรับยืดเหยียดกล้ามเนื้อหน้าท้องและเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังไว้ 3 ท่าด้วยกัน ดังนี้

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up