ตกขาว,ทำความสะอาดน้องสาว,ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

ทำความสะอาดน้องสาวอย่างไร ไม่ให้ราขึ้น

ตกขาว,ทำความสะอาดน้องสาว,ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น
ตกขาว,ทำความสะอาดน้องสาว,ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

ทำความสะอาดน้องสาว ไม่ให้เกิดตกขาว

เพราะเราคุ้นเคยกับตกขาวอยู่ตลอดเวลา และสาวทำงานทุกวันนี้ก็วุ่นวายอยู่กับการทำงานมากไม่ค่อยมีเวลาเฝ้าดูความผิดปกติในร่างกาย เลยไม่ทันสังเกตความแตกต่าง แต่เมื่อไรก็ตามที่มีอาการผิดแผกแปลกไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด เมื่อนั้นเราจะเริ่มเดือดร้อนหาสาเหตุและวิธีแก้กัน จริงไหมคะ วันนี้เราจะมาพูดเรื่องตกขาวและการ ทำความสะอาดน้องสาว อย่างถูกวิธีกันค่ะ

ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ป้องกันตกขาว

สะอาดแค่ไหนดี

คุณผู้หญิงมักจะห่วงเรื่องความสะอาดกันมาก หลายคนชอบความสะอาดหมดจดมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เสียด้วยสิ แต่สะอาดเกินไปนี่ละค่ะอาจเป็นสาเหตุของตกขาวผิดปกติ

การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นก็แค่อาบน้ำฟอกสบู่ตามปกติก็ขอให้สบายใจได้ว่าถือว่าสะอาดเพียงพอแล้ว อย่าถึงกับสวนล้างภายในจนเกลี้ยงเกลา เพราะแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญท่านไหนๆ ก็ตามมักจะห้ามสวนล้างกันทั้งนั้นค่ะ

ส่วนความสะอาดด้านอื่นก็ดูแลไม่ยาก เพียงแค่เช็กขั้นตอนและวิธีปฏิบัติเหล่านี้ 

1. เวลาขับถ่ายหนักหรือเบาก็ตาม ควรเช็ดจากหน้าไปหลังเพื่อป้องกันเชื้อโรคจากทวารหนัก เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ชิดเกือบติดกันนี่เอง

2. การเข้าห้องน้ำสาธารณะ หัวฉีดน้ำชำระล้างอาจไม่ได้สะอาดอย่างที่คิด ปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว อาจเช็ดด้วยทิชชูหรือทิชชูชุบน้ำก๊อกจากอ่างล้างมือ ทำความสะอาดแบบพอแก้ขัดไปก่อน กลับถึงบ้านค่อยจัดการล้างให้สะอาดอีกรอบ

3. เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆในช่วงมีประจำเดือนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหมักหมม

4. ถ้ามีตกขาวปกติไม่จำเป็นต้องใส่แผ่นอนามัยบางคนเข้าใจผิดว่าใส่แผ่นอนามัยตลอดเวลาจะได้สะอาดไม่จริงค่ะ ยอมเสียเวลาซักกางเกงในให้สะอาดดีกว่าถ้าไม่ได้มีตกขาวมากนัก บริเวณนั้นควรแห้งและไม่อับชื้นเสมอเพื่อจะได้ไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ

5. ซักกางเกงในให้สะอาดและอย่าตากกางเกงในไว้ในห้องน้ำ เพราะความชื้นสูงเกิดเชื้อราได้ง่ายควรตากในที่แห้งหรือรับแสงแดดเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและกางเกงในก็แห้งสนิทกว่าด้วย

ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ป้องกันตกขาว
ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธี ป้องกันตกขาวได้

อาหารจากธรรมชาติช่วยคุณผู้หญิงได้

การกินอาหารครบห้าหมู่ อาหารที่มีคุณภาพดี สะอาด สด ใหม่ ปลอดสารพิษ จะช่วยให้มีสุขภาพดี เมื่อสุขภาพแข็งแรง เชื้อโรคต่างๆก็จะสงบเสงี่ยมดีไม่กล้าออกอาละวาด

เราพอจะทราบกันดีว่า ในนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์แล็คโตบาซิลลัสซึ่งเป็นแบคทีเรียฝ่ายดีเจ้าแบคทีเรียตัวนี้ปกติแล้วมีอยู่ในลำไส้และช่องคลอดของผู้หญิงเพื่อช่วยปกป้องจากเชื้อโรคอื่นๆ การกินนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตจะช่วยลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์บริเวณจุดซ่อนเร้นได้ เพราะแบคทีเรียฝ่ายดีจะไปจัดการกับเชื้อแบคทีเรียฝ่ายร้าย ช่วยให้กลิ่นที่น่ารำคาญใจหายไป

ในหนังสือรู้ลึกเรื่องลับ  สุขภาพผู้หญิงๆ สูตินรีแพทย์ Leeyu Myungho ผู้เขียน กล่าวถึงอาหารที่ช่วยลดปัญหาช่องคลอดอักเสบว่ามีหลายชนิดด้วยกันค่ะ เช่น กระเทียมช่วยฆ่าเชื้อโรค หอมหัวใหญ่และผักกาดช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ส้มและมะเขือเทศช่วยเสริมวิตามินให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ อาหารประเภทขนมปังหรืออาหารที่ทำจากแป้งสาลี อาหารที่มียีสต์เป็นส่วนผสม เบียร์ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ฯลฯ

การป้องกันตกขาวผิดปกติมีหลายวิธี หลักง่ายๆ ก็คือ การดูแลอนามัยความสะอาด หลีกเลี่ยงความอับชื้น และยังมีทางเลือกในการดูแลสุขภาพผู้หญิงเราด้วยอาหารพื้นๆใกล้ตัวที่เรารู้จักกันดี

เห็นไหมคะว่า  การดูแลตกขาวของเราให้เป็นปกติ ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ทำให้เสียเวลาเลยค่ะ  ลองทำตามกันดูนะคะ

(ขอบคุณข้อมูลจาก : คอลัมน์ ชีวจิต+ นิตยสาร ชีวจิต ปี 2555 ฉบับที่ 335)

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมดคำถาม หมอสูติแนะนำสังเกตตกขาว แบบไหนเรียกผิดปกติ

บอกลาอาการ คัน ตกขาว เชื้อราในช่องคลอด ปัญหากวนใจน้องสาวที่แก้ไม่ตก

หมอสูติแนะนำ ทำอย่างไรจึงจะป้องกันโรคมะเร็งผู้หญิง

รับมือ เชื้อราหน้าฝน ป้องกันคนในบ้านเจ็บป่วย

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up