แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับสบาย หลับสนิท นอน

4 วิธีเด็ด แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก สุขภาพแข็งแรง

แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับสบาย หลับสนิท นอน
แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับสบาย หลับสนิท นอน

จินตนาการ ช่วยผ่อนคลายกายและใจ

การสร้างมโนภาพหรือจินตนาการเพื่อผ่อนคลาย (Guided Imagery) เป็นการน้อมนำจิตใจให้ปล่อยวางและผ่อนคลาย โดยจินตนาการว่าเราไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เราสบายกายสบายใจ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก หรือสวนที่สวยงาม โดยปกติแล้วจะทำเป็นกลุ่มและมีผู้นำ

ถึงอย่างนั้นเราสามารถทำได้เอง โดยทำร่วมกับการฟังเพลง จะช่วยนำใจของเราให้ผ่อนคลายและคล้อยตามจินตนาการที่เกิดจากเสียงเพลงได้ดียิ่งขึ้น คุณหมอพงศกรได้แนะนำวิธีการปฏิบัติในเบื้องต้น ดังนี้

“ฟังเพลงแล้วลองนึกถึงภาพบรรยากาศที่เพลงดลใจเรา จากนั้นลงรายละเอียดเพื่อให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและมีอารมณ์ร่วมมากขึ้น”

ควรจินตนาการถึงกลิ่น เสียง สัมผัส และที่สำคัญคือ อารมณ์ความรู้สึกในขณะนั้นด้วย ยิ่งลงรายละเอียดมากเท่าใด เรายิ่งคล้อยตามจินตนาการมากขึ้น ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเป็นสุข พร้อมที่จะนอนหลับ

คุณหมอพงศกรยังย้ำอีกว่า

“หลักสำคัญคือ ต้องปล่อยวาง อย่าเครียดเกร็งหรือจริงจังกับความคิดและจินตนาการมากจนเกินไป ถ้านึกไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ควรปล่อยกายและใจให้รู้สึกสบาย”

จะปล่อยตัวเองให้อยู่ในห้วงจินตนาการนานเพียงใดก็ได้ เมื่อรู้สึกว่าอยากจะตื่นจากภวังค์เมื่อไรให้นับถอยหลัง โดยเริ่มจาก 10 หรือ 20 บอกตัวเองว่า เมื่อนับถึง 1 แล้วจะรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และมีความสุข พร้อมที่จะหลับสนิทได้อย่างเต็มที่

หากผู้ใดไม่ถนัดใช้เสียงเพลงเป็นสื่อ อาจเปลี่ยนเป็นมองรูปที่ตัวเองชอบ แล้วจินตนาการตามก็ได้เช่นกัน แต่ทางที่ดีควรเลือกรูปที่มีบรรยากาศสงบเงียบ ไม่อึกทึกวุ่นวาย ไม่เช่นนั้นนอนไม่หลับมากขึ้นไม่รู้ด้วยนะคะ

สร้างจินตนาการ เพื่อผ่อนคลาย
การสร้างจินตนาการว่าเราไปยังสถานที่ที่สวยงาม จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย

<< อ่านต่อหน้าที่ 7 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up