แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับสบาย หลับสนิท นอน

4 วิธีเด็ด แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก สุขภาพแข็งแรง

แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับสบาย หลับสนิท นอน
แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก หลับสบาย หลับสนิท นอน

ขั้นที่ 3 ใช้ให้ปลอดภัย

คุณหมอวีรพลแนะนำวิธีใช้โดยให้หยดใส่กระดาษทิชชูหรือสำลีประมาณ 3 - 5 หยด วางไว้ข้างเตียง ซึ่งดีกว่าการเผาด้วยเตาพาราฟินหรือเตาไฟฟ้า เพราะน้ำมันหอมระเหยเป็นสารอินทรีย์ เมื่อถูกเผาไหม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงและอาจกลายเป็นมลพิษได้

นอกจากนี้ การใช้เตาพาราฟินจะทำให้เกิดควันจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ทั้งสารระเหยจากพาราฟิน เมื่อสูดดมเข้าไปอาจไปสะสมในปอด เกิดเป็นพังผืดได้

คุณหมอวีรพลอธิบายต่อว่า

“ปกติแล้วน้ำมันหอมระเหยจะระเหยได้ดีที่อุณหภูมิ 18 องศาเซลเซียสขึ้นไป บ้านเราเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องตั้งเตาแต่อย่างใด

“ถ้าต้องการให้กลิ่นฟุ้งกระจายเร็วขึ้น อาจหยดน้ำมันหอมระเหยที่เครื่องเพิ่มความชื้นในห้อง (Humidifier) หรือหยดใส่สำลี ใส่ลงในถุงผ้า แล้วแขวนไว้กับตะแกรงพัดลมก็ได้

“ส่วนวิธีฉีดพ่นตามที่นอนหรือภายในห้องก็ไม่แนะนำ เพราะนานวันเข้าอาจทำให้เกิดกลิ่นหมักหมมได้”

คุณหมอวีรพลยังแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรที่ช่วยการนอนหลับ (Sleeping Tea) ร่วมด้วย เช่น ชาคาโมมายล์ (Camomile Tea) ชาวาเลอเรียน (Valerian Tea) หรือชาดอกเสาวรส (Passion Flower) โดยดื่มก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบาย

สุดท้าย คุณหมอวีรพลอธิบายเสริมอีกว่า อโรมาเทอราปีเป็นเพียงตัวช่วยทำให้หลับได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ได้เป็นยารักษาการใช้อโรมาเทอราปีจะได้ผลดีเพียงใดขึ้นอยู่กับการตอบสนองของแต่ละบุคคล ดังนั้นควรหาสาเหตุของความเครียดและลงมือแก้ไขปัญหานอนไม่หลับก็จะหมดไปอย่างแท้จริง

น้ำมันหอมระเหย แก้นอนไม่หลับ
ควรใช้น้ำมันหอมระเหยในปริมาณที่พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป

ข้อควรระวัง ในการใช้น้ำมันหอมระเหย

คุณหมอวีรพลแนะว่า

1. น้ำมันหอมระเหยบางชนิด ถ้าใช้ในปริมาณน้อยจะมีฤทธิ์ช่วยให้ผ่อนคลาย แต่ถ้าใช้มากเกินไปอาจทำให้ตื่นตัวและนอนไม่หลับมากยิ่งขึ้น เช่น น้ำมันโหระพา (Basil Oil) น้ำมันไม้จันทน์ (Sandalwood Oil) น้ำมันสกัดจากรากแฝกหอม (Vetiver Grass Oil) และน้ำมันดอกกระดังงา (Ylang-Ylang)

ดังนั้นจึงควรใช้ในปริมาณพอเหมาะให้กลิ่นจางๆ ฟุ้งกระจายไปในอากาศจะดีกว่าการใช้กลิ่นแรงที่กระตุ้นให้ตื่นตัว

2. ไม่แนะนำให้กินน้ำมันหอมระเหยหรือผสมในอาหารโดยตรง นอกจากจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

น้ำมันหอมระเหยออร์แกนิก

  •  “Bio Organic” La Boutique Ellsie Boutique Mall สุขุมวิท 33/1 กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ 08-1868-2577 อีเมล [email protected]
  •  Aroflora @ Beauty Essentials ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ชิดลม ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10130 เว็บไซต์ www.central.co.th

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up