ภาคใต้, สวนโมกขพลาราม, ททท., ท่องเที่ยว, เที่ยวเมืองรอง

ททท. ชวนเที่ยวเมืองรอง “ภาคใต้” ถิ่นน้ำเลเมืองรอง มีดีกว่าที่คิด

ภาคใต้, สวนโมกขพลาราม, ททท., ท่องเที่ยว, เที่ยวเมืองรอง
ภาคใต้, สวนโมกขพลาราม, ททท., ท่องเที่ยว, เที่ยวเมืองรอง

นครศรีธรรมราช เมืองคอน มีครบรส

เมืองเก่าแก่ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันมานาน ในคัมภีร์ของอินเดียที่เขียนขึ้นราวพุทธศตวรรษ ที่ 7 – 8 เรียกว่าอาณาจักรตามพรลิงค์ บันทึกโบราณของจีนเรียกว่า เซี้ยะโท้ว ส่วนตะวันตกเรียกว่า ลิกอร์ นครศรีธรรมราชมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอาราม บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ บ้านคีรีวง จุดชมวิวเขาธง อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ บ้านรังนก ตลาด 100 ปีปากพนัง บ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติ ไม่แปลกเลยที่จะบอกว่า เมืองคอนมีครบรส

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร มรดกไทยระดับโลก

มิ่งขวัญคนคอน ศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวใต้ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ มีโบราณวัตถุสำคัญ ได้แก่ พระบรมธาตุเจดีย์ เดิมสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมของชาวศรีวิชัย ต่อมามีการบูรณปฏิสังขรณ์โดยก่อครอบเป็นเจดีย์ทรงลังกา สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ มีหัวใจสำคัญคือ ยอดเจดีย์หุ้มด้วยทองคำแท้ ตำนานเล่าว่า ภายในมีของล้ำค่าจำนวนมาก เช่น ผอบทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทองคำหลายร้อยกิโลกรัม ดอกไม้ไหวที่ทำด้วยกระดุมเพชร ประเทศไทยได้นำเสนอวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเข้าสู่บัญชีมรดกโลก และยูเนสโกได้บรรจุในบัญชีเมื่อปี พ.ศ.2556 เพื่อพิจารณาประกาศให้เป็นมรดกโลก

พิกัด: 8.411019, 99.966144 ที่ตั้ง: ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

เวลาเปิด-ปิด: 8.00 – 16.30 น.

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
พระบรมธาตุเจดีย์ ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

บ้านคีรีวง ฟอกปอด กอดภูเขา ณ หมู่บ้านอากาศดีที่สุดในประเทศไทย

ทำไมใคร ๆ ถึงมารีเซ็ตปอดที่เมืองสุดคลีน บ้านคีรีวงเป็นชุมชนเก่าแก่ในอ้อมกอดของขุนเขา ป่าไม้ และสายน้ำ ที่เปี่ยมไปด้วยความสุข สงบเรียบง่าย อาชีพหลักของชาวคีรีวงคือการทำสวนผลไม้ผสม ดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจแบบพอเพียง เมื่อทัศนียภาพธรรมชาติเผยแพร่ออกไป ใครต่อใครก็มาสโลว์ไลฟ์ เดินลัดเลาะสูดอากาศบริสุทธิ์ ปั่นจักรยาน เพลินตาเพลินอารมณ์ เช็กอินกับสะพานบ้านคีรีวง-คลองท่าดี สะพานแขวนธารน้ำตกที่หนานหินท่าหา ตาดูปลา-เท้าจุ่มน้ำที่น้ำตกวังไม้ปัก ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพติดอันดับโลก

ลองตามหากล้วยไม้หายากที่พบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ชุมชนบ้านคีรีวง แบ่งออกเป็นกลุ่มอาชีพหลายกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มมัดย้อม กลุ่มสบู่สมุนไพร กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มลายเทียนทำผ้าบาติก กลุ่มจักสานกะลามะพร้าว กลุ่มลูกไม้ทำผลิตภัณฑ์เครื่องประดับแฮนด์เมด รวมไปถึงกลุ่มไวน์ กรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่ตรวจสอบ และพบว่ามีอากาศบริสุทธิ์กว่ามาตรฐานถึง 100 เท่า บ้านคีรีวง จึงเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย!

พิกัด: 8.432195, 99.782072 ที่ตั้ง: ต.กำโลน อ.ลานสกา อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช
ทัศนียภาพ ณ หมู่บ้านคีรีวง

บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ เรือนปั้นหยาร้อยกว่าปี

สืบสานตำนาน เล่าขานท่านขุน เรือนปั้นหยาหลังนี้เป็นของท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ (เขียน มาลยานนท์) เคยเปิดเป็นโรงเรียน แต่ต่อมาต้องเผชิญสงครามมหาเอเชียบูรพาและประสบวาตภัยร้ายแรงจนปิดตัวลงเมื่อปี พ.ศ. 2529 ต่อมาในปี พ.ศ. 2536 นายสำราญ ตรีสัตยพันธุ์ ทายาทของขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ได้ปรับปรุงซ่อมแซมอาคารหลังนี้ และเปิดให้ผู้สนใจได้เยี่ยมชมเรือนปั้นหยาอายุร้อยกว่าปีที่มีบรรยากาศย้อนยุค รวมทั้งศิลปหัตถกรรมงดงาม พร้อมชิมอาหารพื้นบ้านและซื้อหาของที่ระลึก บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2556 ประเภทเคหสถานและบ้านเรือนเอกชน จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

พิกัด: 8.409614, 99.967621 ที่ตั้ง: ถ.ราชดำเนิน อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช

เวลาเปิด-ปิด: 8.00 – 20.00 น. ฟรี

บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์
เรือนปั้นหยาอายุกว่าร้อยกว่าปี บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก “คู่มือท่องเที่ยว เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวไทย” โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


บทความอื่นที่น่าสนใจ

ลัดเลาะย่านซัมซุยโป ย่านท่องเที่ยวน้องใหม่ที่คนฮ่องกงชวนให้ไปตามรอย

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up