บำรุงผม ผมสวย รังแค ผมหงอก หมักผม นวดผม ผมดกดำ ผมร่วง

มหัศจรรย์สมุนไพร บำรุงผม

Alternative Textaccount_circle
event
บำรุงผม ผมสวย รังแค ผมหงอก หมักผม นวดผม ผมดกดำ ผมร่วง
บำรุงผม ผมสวย รังแค ผมหงอก หมักผม นวดผม ผมดกดำ ผมร่วง

มหัศจรรย์สมุนไพร บำรุงผม

บำรุงผม ปัจจุบันกระแสสมุนไพรมาแรงแซงโค้งจริงๆ เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพรวางจำหน่ายมากมาย ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย ใช้ง่าย และปราศจากสารเคมีตกค้างค่ะ

ชีวจิต จึงนำสูตรสมุนไพร บำรุงผม ที่ทำเองได้ง่ายยิ่งกว่าง่าย มาแบ่งปันแก่ผู้อ่าน เพื่อช่วยบำรุงสุขภาพผมให้สวยงามและแข็งแรงยิ่งๆ ขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

 

ผมสวยยิ่งกว่าสวย ด้วยสมุนไพรไทย

Readers Ask: ถึงแม้จะมีผมสวย แต่ยังรู้สึกว่าอยากให้ผมแข็งแรงและเงางามมากขึ้น เพราะหลายๆ ครั้งในช่วงที่เจอมลภาวะเยอะๆ เห็นว่าผมมันเยิ้มหรือแห้งมากสลับๆ กันไป เอาแน่ไม่ได้ ดังนั้น ถ้าหากมีวิธีที่ทำให้ผมสวยสม่ำเสมอคงจะดีไม่น้อย

Guru Answers: สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีปัญหาผมเท่าไรนัก รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรหญิงดวงดาว ฉันทศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ถ้าอยากบำรุงผมให้สวยดูสุขภาพดี นุ่มลื่น และเงางามยิ่งขึ้น มีทั้งหมด 3 ข้อดังต่อไปนี้

 

รู้จักเส้นผม 

เส้นผม (Hair Shaft) คือเซลล์ที่ตายแล้ว ซึ่งถูกยึดไว้ด้วยรากผม (Hair Root) และต่อมรากผม (Hair Follicle) ซึ่งอยู่ใต้ผิวหนัง บริเวณข้างๆ รากผมจะมีต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) ผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงเส้นผม

หากพิจารณาดูเฉพาะเส้นผม จะพบว่ามีส่วนประกอบ 3 ชั้น คือ

ชั้นที่ 1 เป็นผิวของเส้นผมชั้นนอก (Cuticle) มีลักษณะเป็นเกล็ดเรียงซ้อนๆ กัน ส่วนนี้เองที่จะแสดงลักษณะของผมได้ชัดเจน อาทิ ผมมีประกายเป็นเงางาม และจะคอยปกป้องเส้นผมชั้นต่อๆ ไปจากมลภาวะ แสงแดดและสิ่งสกปรก

ชั้นที่ 2 เป็นเนื้อผม (Cortex) ซึ่งมีความหนามากที่สุด และเป็นโครงสร้างหลักของเส้นผม เพราะมีเซลล์เรียงอัดแน่น มีเม็ดสี (Pigment) แสดงสีผมมีเส้นใยโปรตีนและเคราติน (Keratin) เกาะเกี่ยวเป็นโครงสร้างตามธรรมชาติทำให้ผมทิ้งตัว ยืดหยุ่น และนุ่มนวล

ชั้นที่ 3 เป็นแกนผม (Medulla) เกิดจากการรวมตัวของโปรตีนและไขมันซึ่งจะไม่มีบทบาทในการทำงานหรือการแสดงลักษณะของเส้นผม รู้จักปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อเส้นผม พันธุกรรมหรือฮอร์โมน เช่น ผู้ที่มีฮอร์โมนดิไฮโดรเทสทอสเทอโรน (Dihydrotestosterone) ในร่างกายปริมาณสูง เส้นผมจะหลุดร่วงได้ง่ายผิดปกติ

- อาหาร เช่น หากร่างกายขาดสารอาหาร เส้นผมอาจจะเปราะ กรอบ หรือขาดง่าย

- สิ่งแวดล้อมหรือมลภาวะ เช่น แสงแดดจ้าในช่วง 12.00 น. – 14.00 น. หรือชนิดของน้ำที่ใช้สระผม หากเป็นน้ำกระด้างจะทำให้ชำระล้างสิ่งสกปรกออกได้ยาก

- สภาพร่างกายหรือสภาวะโรค เช่น ผู้ที่อายุ 50 – 70 ปี หากเป็นโรคเบาหวาน ผมจะหงอกเร็วกว่าผู้ที่ร่างกายแข็งแรง

- สารเคมี เช่น ค่าความเป็นกรด - ด่างของยาสระผมผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมหรือดัดผม

การบำรุงผม
เส้นผมที่สุขภาพดี ต้องได้รับการดูแลทั้งจากภายนอกและภายใน

รู้จักวิธี บำรุงผม 

สามารถบำรุงได้จากภายใน คือ กินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อปลาทะเล ซึ่งมีโปรตีนและโอเมก้า - 3 ช่วยซ่อมแซมผมที่เปราะ เพิ่มน้ำหนักแก่ผม หรือกล้วยหอม ซึ่งมีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงผมที่ลีบแบนให้ดูหนานุ่มและลื่นขึ้น

นอกจากการบำรุงด้วยอาหาร ยังสามารถดูแลผมจากภายนอกได้ คือ ป้องกันเส้นผมจากแสงแดดจัดโดยอาจจะสวมหมวกหรือกางร่ม ไม่ใช้ความร้อนจัดกับเส้นผมบ่อยจนเกินไป และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีแรงๆ กับเส้นผม

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up