ลดคอเลสเตอรอล, โรคหลอดเลือดหัวใจ, แอลดีแอล, ไตรกลีเซอไรด์, โรคหัวใจ, อาหารลดคอเลสเตอรอล

BEST FOODS ปกป้องหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล

ลดคอเลสเตอรอล, โรคหลอดเลือดหัวใจ, แอลดีแอล, ไตรกลีเซอไรด์, โรคหัวใจ, อาหารลดคอเลสเตอรอล
ลดคอเลสเตอรอล, โรคหลอดเลือดหัวใจ, แอลดีแอล, ไตรกลีเซอไรด์, โรคหัวใจ, อาหารลดคอเลสเตอรอล

BEST FOODS ปกป้องหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล

ลดคอเลสเตอรอล จากภาวะไขมันในเลือดสูงมาจากการมีคอเลสเตอรอล ที่เรียกว่า แอลดีแอล (LDL) หรือไตรกลีเซอไรด์สูง

งานวิจัยใหม่ชี้ผลไปในทิศทางเดียวกันเลยว่า การกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดเพียง 5 – 10 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่ใช่สิ่งต้องห้ามของคนที่มีคอเลสเตอรอลสูง โดยสาเหตุที่ทำให้มีแอลดีแอลสูงมาจากไขมันอิ่มตัวต่างหาก

ไขมันอิ่มตัว คือ ไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ นม เนย ชีส ของทอด เนื้อหมูสามชั้นหนังเป็ด หนังไก่ เหล่านี้มีไขมันอิ่มตัวสูง เป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับแอลดีแอลพุ่ง

นอกจากแอลดีแอลคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีเอชดีแอลคอเลสเตอรอล (HDL) ที่เป็นไขมันดีด้วย โดยยิ่งเรามีไขมันเอชดีแอลสูงก็จะช่วยควบคุมไม่ให้ไขมันแอลดีแอลเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้นไขมันดีมาจากไหน ก็มาจากกรดโอเมก้า – 3 ที่อยู่ในกุ้ง หอย ปู ปลา ดังนั้นเราจำเป็นต้องรู้จักเลือกกินอาหารที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ยกตัวอย่างเช่น

 

1. น้ำมันมะกอก

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำมันมะกอกเป็นไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันดี มีวิตามินอีสูง ช่วยลดระดับแอลดีแอล และเพิ่มระดับเอชดีแอลในร่างกายได้

 

ถั่วเขียว, ลดคอเลสเตอรอล, อาหารลดคอเลสเตอรอล, ถั่วเปลือกนิ่ม
กินถั่วเขียว ช่วยลดคอเลสเตอรอล ดีต่อหัวใจ

2. ถั่วเปลือกนิ่ม

เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหล่านี้มีใยอาหารสูง มีแอนติออกซิแดนต์มีวิตามินบีปริมาณสูง โดยนอกจากช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้ว ยังดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดด้วย

 

3. โยเกิร์ต

บางแห่งแนะนำให้กิน Fat-Free โยเกิร์ตหรือกรีกโยเกิร์ต เนื่องจาก Fat-Free โยเกิร์ตจะไม่มีไขมันอิ่มตัว ส่วนกรีกโยเกิร์ตจะมีโปรตีนคุณภาพสูง โดยโปรตีนจะช่วยลดการดูดซึมไขมัน นอกจากนี้ในโยเกิร์ตยังมีแล็กโตบาซิลลัสหรือแบคทีเรียที่ช่วยให้ลำไส้แข็งแรง

 

ผักผลไม้, ปกป้องหลอดเลือด, ลดคอเลสเตอรอล, สารแอนติออกซิแดนต์, วิตามินซี
กินผักผลไม้ ช่วยปกป้องหลอดเลือด ดีต่อผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง

4. ผักผลไม้

ผักผลไม้ที่มีสารแอนติออกซิแดนต์สูงจะส่งผลดีต่อผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง เนื่องจากไขมันที่ไปสะสมในหลอดเลือดจะก่ออันตรายต่อผนังหลอดเลือดทำให้เกิดการอักเสบ ดังนั้นสารแอนติออกซิแดนต์ในผักผลไม้จะช่วยเข้าไปซ่อมแซมผนังหลอดเลือดให้เกิดความไหลลื่น

วิตามินซีเป็นสารแอนติออกซิแดนต์คุณภาพสูง พบได้ในส้ม เกรปฟรุต มะนาว แครนเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ กะหล่ำ ฟักทอง แครอต แอพริคอต มะม่วง

 

5. กระเทียม หัวหอม

พืชในกลุ่มนี้มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดี แถมยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ อาหารเมดิเตอร์เรเนียนใช้เครื่องเทศกลุ่มนี้ค่อนข้างมาก จึงเป็นอาหารที่ดีต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือด หัวใจและไขมันในเลือดสูง

 

ธัญพืชไม่ขัดสี, ลดคอเลสเตอรอล, ปกป้องหลอดเลือด, อาหารใยอาหารสูง
กินธัญพืชไม่ขัดสีเป็นประจำ ลดปริมาณแอลดีแอลในเลือดได้

6. ธัญพืชไม่ขัดสี

เช่น ข้าวโอ๊ต โอ๊ตมีล ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เนื่องจากมีใยอาหารสูง โดยเฉพาะใยอาหารชนิดละลายน้ำที่ชะลอการดูดซึมไขมัน จึงช่วยลดปริมาณแอลดีแอลในเลือดได้

 

7. ปลา + แฟลกซ์ซี้ด

เนื้อปลาและแฟลกซ์ซี้ดมีโอเมก้า – 3 สูง ช่วยลดระดับแอลดีแอล และเพิ่มระดับเอชดีแอลซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้มีภาวะไขมันในเลือดสูง และที่อยากแนะนำเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอลสูงคือ ต้องออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานดีขึ้น จึงช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ ทำให้ระดับแอลดีแอลลดลง ระดับเอชดีแอลเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ผู้ที่ระมัดระวังจนไม่กินไขมันเลย อันนี้ไม่ดี เพราะจะทำให้คอเลสเตอรอลพุ่งสูงได้ เนื่องจากร่างกายจะผลิตคอเลสเตอรอลขึ้นมาเองในปริมาณมากเพื่อนำไปใช้ในการสร้างฮอร์โมนและน้ำดี ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องกินไขมันในปริมาณที่เหมาะสม

 

จาก คอลัมน์กินเป็นลืมป่วย นิตยสารชีวจิต ฉบับ 468


บทความน่าสนใจอื่นๆ

เทคนิคดีๆ ลดคอเลสเตอรอล ด้วยหลักการหยุดเติม+เพิ่มไขมันดี

อาหารทะเลกินได้สบายใจเรื่อง คอเลสเตอรอล

กินคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหลอดเลือด

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up