ไซเดอร์

ไซเดอร์ เครื่องดื่มรักษาอาการป่วยในเบื้องต้น

Alternative Textaccount_circle
event
ไซเดอร์
ไซเดอร์

เลือกไซเดอร์วินีการ์อย่างไร ได้ประโยชน์เป๊ะ

คุณบริทท์  แบรนดอน (Britt Brandon) ผู้เขียนหนังสือ Apple Cider Vinegar for Health แนะนำไว้ดังนี้

–  ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในกรณีที่มีโรคประจำตัว เพราะการดื่มไซเดอร์วินีการ์อาจส่งผลต่อยาที่กินเป็นประจำได้

–  เจือจางก่อนดื่มทุกครั้ง เนื่องจากไซเดอร์วินีการ์มีความเข้มข้นสูง หากไม่มีการเจือจางก่อนดื่มอาจทำลายสารเคลือบฟันเนื้อเยื่อในปาก หลอดอาหาร และกระเพาะอาหารได้

–  กรณีเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพราะมีงานวิจัยระบุว่า สารโครเมียมในไซเดอร์วินีการ์ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการควบคุมระดับฮอร์โมนอินซูลิน

–  ตรวจระดับความหนาแน่นของมวลกระดูกก่อน โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะกระดูกพรุน หรือมีภาวะระดับแร่ธาตุโพแทสเซียมต่ำควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

ไซเดอร์ ,แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์, สับปะรดไซเดอร์, ข้าวโพดไซเดอร์, ประโยชน์ของไซเดอร์
ไซเดอร์ มีประโยชน์ทั้งในด้านสุขภาพ และความงาม

ประโยชน์ของไซเดอร์วินีการ์

ไซเดอร์วินีการ์จัดเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน เช่น ในยุคบาบิโลเนียมีการใช้น้ำส้มสายชูหรือไซเดอร์วินีการ์เป็นสารกันบูดในอาหาร ฮิปโปเครตีสใช้น้ำส้มสายชูในการรักษาแผล หรือแม้กระทั่งคลีโอพัตราก็เคยหย่อนไข่มุกลงในน้ำส้มสายชูแล้วนำน้ำนั้นมาดื่ม

ซึ่งทั้งหมดนี้คือความมหัศจรรย์ในการนำไซเดอร์วินีการ์มาใช้เพื่อสุขภาพและความงามในครั้งอดีต ส่วนปัจจุบันมีงานวิจัยหลายเรื่องที่ทำการศึกษาถึงคุณประโยชน์ของไซเดอร์วินีการ์ เราขอยกตัวอย่างงานวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของไซเดอร์วินีการ์จากบทความ เรื่อง Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic Effect ในวารสาร Medscape General Medicine มาให้ผู้อ่านพิจารณาดังนี้

 

ฆ่าเซลล์มะเร็ง

ข้อมูลในวารสารระบุว่า ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันถึงประสิทธิภาพของไซเดอร์วินีการ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่ ดร.วิสิฐอธิบายว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่ไซเดอร์วินีการ์จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่อย่างไรก็ตาม งานวิจัยดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

ดังนั้นวิธีป้องกันมะเร็งคือ ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้หลากสี ที่อุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนต์ ออกกำลังกายผ่อนคลายความเครียด ก็จะช่วยป้องกันโรคได้อีกทางหนึ่ง

 

บรรเทาอาการเจ็บคอ ละลายเสมหะ

ดร.วิสิฐอธิบายว่า เนื่องจากไซเดอร์วินีการ์มีความเป็นกรดซึ่งจะไปช่วยละลายเสมหะ ทำให้เสมหะตกตะกอนเป็นเสลดแล้วหลุดจากคอได้ง่าย ซึ่งเป็นการนำไซเดอร์วินีการ์มาใช้ในการรักษาโรคที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

พบว่า ไซเดอร์วินีการ์ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายได้ หรือเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ โดยพบว่า ไซเดอร์วินีการ์สามารถเข้าไปรบกวนการทำงานของเอนไซม์ที่ใช้ย่อยน้ำตาลให้ทำงานน้อยลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

แต่อย่างไรก็ตาม ดร.วิสิฐอธิบายว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นเพียงการทดลองในหลอดทดลอง ยังไม่ได้ศึกษาในคนว่าจะมีประสิทธิภาพเพียงใด ดังนั้นหากต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรกินอาหารที่เหมาะสมและหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีร่วมด้วย

 

รักษาแผลและฆ่าเชื้อโรค

ดร.วิสิฐอธิบายประสิทธิภาพของไซเดอร์วินีการ์ในการรักษาแผลและฆ่าเชื้อโรคว่า ไซเดอร์วินีการ์อาจสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง เช่น หยุดแผลอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้ออีโคไล (E.coli) แต่ถ้าเกิดบาดแผลควรรักษาด้วยการใช้ยาแผนปัจจุบันเป็นอันดับแรก

แต่อย่างไรก็ตาม ไซเดอร์วินีการ์มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการจากการถูกพิษของแมงกะพรุนได้

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 446


บทความน่าสนใจอื่นๆ

น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ลดความอยากอาหาร ทำน้ำหนักลดได้

วิธีกินต้านหวัด แก้ไอ เจ็บคอ และอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up