มะเร็งรังไข่, ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่, เป็นมะเร็งรังไข่, มะเร็ง, โรคมะเร็ง

ประสบการณ์สุขภาพ : โรคมะเร็งรังไข่กับสาววัยทำงานไฟแรง

มะเร็งรังไข่, ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่, เป็นมะเร็งรังไข่, มะเร็ง, โรคมะเร็ง
มะเร็งรังไข่, ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่, เป็นมะเร็งรังไข่, มะเร็ง, โรคมะเร็ง

เมื่อสาววัยทำงาน เป็นโรคมะเร็งรังไข่

วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสหยิบนิตยสารชีวจิตขึ้นมาอ่าน แล้วเจอเข้ากับเรื่องราวน่าสนใจ ของผู้ป่วยท่านหนึ่งซึ่ง เป็นโรคมะเร็งรังไข่ ในวัยทำงาน จึงอยากนำประสบการณ์ของหญิงแกร่ง คุณแป้ง– อรประพันธ์  สุทธินรเศรษฐ์ มาแชร์ให้ได้อ่านกันค่ะ

รักชีวิต –รักงาน เรียนรู้ผ่าน “มะเร็งรังไข่”

เมื่อสอบถามถึงสัญญาณของโรค คุณแป้ง– อรประพันธ์  สุทธินรเศรษฐ์ วัย 36 ปี ตอบว่าไม่มีเธอรู้ว่าตนเองป่วยเป็นโรคนี้เพราะความบังเอิญค่ะ

“เมื่อ 2 ปีก่อน วันนั้นไปนวดแผนไทยค่ะ พอหมอนวดกดท้อง เขาก็บอกว่าคลำเจอก้อนในท้องของเรา ตอนนั้นคิดว่าคงเป็นถุงน้ำธรรมดา จึงไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอผ่าตัดออก จึงได้ทราบว่าเป็นเนื้อร้ายที่เจริญนอกรังไข่ในระยะที่ 1 ตอนปลาย ใกล้เข้าสู่ระยะที่ 2

“ครั้งแรกที่รู้ก็ตกใจนะคะ แต่โดยปกติไม่ใช่คนชอบจินตนาการทุกอย่างในทางร้าย คิดว่าเมื่อป่วยก็รักษากันไป ที่สำคัญ แป้งไม่อยากแสดงความกังวลให้แม่เห็น เพราะเราไม่มีพ่อแล้ว แม่เหลือแป้งเพียงคนเดียว ถ้าเรายิ่งเจ็บ ยิ่งโวยวาย แม่จะยิ่งเสียขวัญสิ่งนี้ทำให้เราบอกตัวเองว่ายิ่งต้องเข้มแข็งค่ะ

“โชคดีที่หลังจากผ่าตัดเนื้อร้ายออกแล้ว โรคมะเร็งที่แป้งเป็นตอบสนองต่อเคมีบำบัดเป็นอย่างดี รับเพียง 4 จาก 6 ครั้ง อาการก็ดีขึ้น จึงไม่ต้องให้เคมีบำบัดหรือฉายแสงเพิ่มอาการแพ้เคมีบำบัดก็มีไม่มาก มีเพียงผมร่วง อ่อนเพลีย ผิวแห้ง และผิวไหม้เท่านั้น

“ที่สำคัญ ระหว่างให้เคมีบำบัด แป้งพบจุดเปลี่ยนสำคัญที่มีผลต่อการทำงานของเราค่ะ”

มะเร็งรังไข่, ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่, เป็นมะเร็งรังไข่, มะเร็ง, โรคมะเร็ง

ชีวิตด้านการ“งาน” หลังการเจ็บป่วย

นอกจากห่วงคุณแม่แล้ว คุณแป้งยังห่วง “งาน”ที่เธอรักด้วย

“การทำงานเป็นทั้งห่วงและกำลังใจในการสู้โรค เพราะงานคือความสนุกในชีวิต ทำงานแล้วไม่เคยรู้สึกเครียด ยิ่งหลังจากป่วยยิ่งทำงานสนุกขึ้นค่ะ”

ไม่ได้พูดเล่นขำๆ เพราะคุณแป้งยืนยันว่าการป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่คือจุดเปลี่ยนในการทำงานของเธอจริงๆ

“การป่วยเปลี่ยนมุมมองในการทำงานของแป้งไป 2 ด้านค่ะ ด้านแรกคือ แป้งตัดสินใจเรื่องงานเร็วขึ้น งานไหนที่ทำแล้วมีความสุขก็ทำเลยจะไม่รอ เพราะเราไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไร อยากทำอะไรก็รีบทำดีกว่า

“ด้านที่สองคือ แป้งมีสมาธิกับงานมากขึ้นนี่เป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่ออกจะแปลกนะคะเพราะเกิดขึ้นระหว่างการรับเคมีบำบัด ในเวลาที่เรานอนหมดแรงเพราะอ่อนเพลีย ไม่อยากพูดจากับใครจึงเลือกหลับตานิ่งๆ รับรู้การไหลของเคมีบำบัดไปตามเส้นเลือด รู้สึกถึงปฏิกิริยาต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกายตรงนั้นตรงนี้

“หลังจากนั้นก็รู้สึกว่า เราคิดงานได้เร็วขึ้นลึกขึ้น และต่อยอดงานได้ไกลขึ้น มีประสาทสัมผัสและการเชื่อมโยงที่ดีขึ้น และทำงานได้ปริมาณเยอะขึ้นโดยปริยาย”

เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เปลี่ยนสุขภาพ

“เมื่อก่อนเป็นคนปาร์ตี้หนักค่ะ ตอนนี้ใจก็ยังชื่นชอบอยู่ แต่เลือกที่จะพักผ่อนอยู่บ้านและเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ

“นอกจากนี้แป้งยังแบ่งเวลาให้กับการออกกำลังกายค่ะ เพราะทั้งช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและทำให้เราไม่ขี้เกียจ แต่ไม่เน้นออกกำลังกายหนัก เน้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อไม่ให้แข็งตึงมากกว่า

“แป้งว่าสุขภาพที่ดีทำให้เราแอ๊คทีฟและสนุกกับการใช้ชีวิตได้มากขึ้นจริงๆค่ะ”


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป้องกัน มะเร็งรังไข่ อย่างไร เรียนรู้ก่อนจะสาย

ประสบการณ์สุขภาพ : สาวใจสู้ รักษามะเร็งเต้านมให้หายขาด

สาวๆ ควรทำอย่างไร เมื่อมีพันธุกรรมมะเร็ง “ปากมดลูก”

อ้วน ตัวการมะเร็งเต้านมที่ไม่ควรมองข้าม (พร้อมวิธีตรวจเต้านมง่ายๆ)

 

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up