ไข้เลือดออก

ยาจีนลดความร้อน ป้องกัน ไข้เลือดออก

ไข้เลือดออก
ไข้เลือดออก

ยาจีนลดความร้อน ป้องกัน ไข้เลือดออก

ฤดูฝน ฝนตก ซึ่งเป็นช่วงที่ยุงลายชุกชุม เราควรเฝ้าระวังโรค ไข้เลือดออก กันให้ดี

สำหรับโรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่มีการบันทึกอยู่ในคัมภีร์ เวินอี้ลุ่น และคัมภีร์ เวินปิ้งเถียวเปี้ยน โดยคนไข้ในประเทศจีนมักใช้วิธีรักษาด้วยยาจีน การฝังเข็ม ครอบแก้ว ควบคู่กับการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน

นอกจากนี้มีงานวิจัยพบว่า คนที่เป็นโรค ไข้เลือดออก ส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายอยู่ในกลุ่มภาวะโรคร้อนชื้น รองลงมาคือ กลุ่มภาวะโรคเสมหะและความชื้นสะสม แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีสภาวะร่างกายอยู่ในกลุ่มไหน มีวิธีเช็กดังนี้ค่ะ

 

กลุ่มภาวะโรคร้อนชื้น 

จะเป็นผื่นง่าย หิวน้ำบ่อย น้ำหนักตัวมากตัวบวม ปัสสาวะเหลือง ถ่ายไม่สะดวก อุจจาระเหนียว ลิ้นเป็นฝ้าหนาสีเหลือง ลิ้นแดงชีพจรลื่นเร็ว เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นมักเกิดเป็นโรคในกลุ่มร้อนชื้นได้ง่าย เช่น ฝี หนอง ผดผื่นคัน โรคดีซ่าน

กลุ่มภาวะโรคเสมหะและความชื้นสะสม

เป็นคนอ้วน ท้องใหญ่ น้ำลายเหนียวสภาพร่างกายที่มีความชื้นสะสมอยู่มากเมื่อเข้าฤดูฝนยิ่งทำให้ร่างกายมีความชื้นมากขึ้นไปอีก ทำให้เป็นโรคอ้วนและโรคในระบบทางเดินหายใจง่ายขึ้น

ไข้เลือดออก แพทย์แผนจีน

ป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยการแพทย์แผนจีน

ในมุมมองการแพทย์แผนจีน พบว่ากลุ่มคนที่มีภาวะโรคร้อนชื้น และภาวะโรคเสมหะและความชื้นสะสม จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคไข้เลือดออก และมีอาการที่รุนแรงกว่าคนทั่วไป ดังนั้นจึงต้องป้องกันไม่ให้ยุงกัด หรือกินยาจีนเพื่อปรับสมดุลร่างกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคได้

ในช่วงที่ไข้เลือดออกระบาด แนะนำให้กินยาจีนที่มีสรรพคุณขับพิษร้อน ลดความร้อน ห้ามเลือด และขับชื้น ซึ่งในชุดหนังสือ จงอีเย่าเสวเกาจี๋ฉงซู ฉบับเวินปิ้งเสว ระบุว่าให้ต้มตัวยา 4 ชนิด ดังนี้

1. ป่านหลานเกิน (Isatis Root) 30 กรัม

2. หนิวจินฉ่าว (Eleusine indica) 30 กรัม

3. ตี้ต่านโถว (Scabrous Elephant-Foot Herb) 30 กรัม

4. กันเฉ่า (Licorice Root) 3 กรัม

 

รวมถึงต้องมีการฝังเข็มในจุดต่างๆ เพื่อขับความร้อน ลดพิษ และเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

ส่วนแนวทางการรักษาโรคไข้เลือดออกตามแพทย์แผนจีนยังต้องแบ่งระยะการดำเนินโรคเพื่อปรับการใช้ยา การฝังเข็ม ให้เหมาะสมกับร่างกายคนไข้แต่ละคนร่วมกับการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันด้วย

ไข้เลือดออก แพทย์แผนจีนไข้เลือดออก แพทย์แผนจีน

ในอนาคตประเทศไทยจะพัฒนาให้มีการใช้แพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบันมารักษาคนไข้แบบบูรณาการ เพื่อประโยชน์ของคนไข้ วงการแพทย์ และระบบสาธารณสุขต่อไป

 

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 446


บทความน่าสนใจอื่นๆ

3 โรคร้าย อันตรายที่มาจาก ยุง

4 สมุนไพร ต้านโรคจากยุง

ระวัง 5 โรคร้ายหน้าฝน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up