ชะลอความเสื่อม, ชะลอวัย, ความเสื่อมของร่างกาย, ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย

วิธีปรับพฤติกรรม ชะลอความเสื่อมร่างกาย ป้องกันสารพัดโรค

Alternative Textaccount_circle
event
ชะลอความเสื่อม, ชะลอวัย, ความเสื่อมของร่างกาย, ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย
ชะลอความเสื่อม, ชะลอวัย, ความเสื่อมของร่างกาย, ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย

ชะลอความเสื่อมอย่างถูกวิธี

เมื่อทราบสาเหตุทั้งหลายแล้ว เราต้องแก้ที่ต้นเหตุในทุกๆด้าน แม้ปัจจัยภายในอาจอยู่เหนือการควบคุม แต่เราสามารถกำจัดปัจจัยภายนอกอื่นๆได้ ดังนี้

กินอาหารต้านเสื่อม

1. เลือกกินอาหารที่มีสาร AGEs ต่ำ (น้ำตาลน้อย) ลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือควบคุมปริมาณอาหารให้พอเหมาะ งดอาหารที่ทำจากแป้งขัดขาว เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว แป้งขาว ข้าวขัดขาว และหากเป็นไปได้ควรกินของหวานให้น้อยลง โดยแนะนำให้พิจารณาอาหารที่สามารถทดแทนกันได้ในระดับน้ำตาลที่น้อยกว่า ดังนี้

เลือกน้ำผึ้งแทนน้ำตาลทราย
เลือกมันฝรั่งต้ม/อบแทนมันฝรั่งทอด
เลือกข้าวสวย (ไม่ขัดสี) แทนข้าวเหนียว
เลือกแอ๊ปเปิ้ล ลูกหม่อน มะยม มะขามป้อมแทนมะม่วงสุก ส้ม
เลือกกล้วยน้ำว้าแทนกล้วยหอม

2. กินผักให้ได้5 สีใน 1 วัน เพราะในผักจะมีสาร AGEs ต่ำกว่าผลไม้ แต่ให้คุณค่าทางสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมาย เช่น บรอกโคลี ผักโขม แครอต มะเขือเทศมะเขือม่วง ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง พริกหวาน

3. ไม่กินเนื้อแดง สัตว์เนื้อแดงมักมีคอเลสเตอรอลจากการกินแป้งสูงกว่าเนื้อปลา เนื้อไก่ อาหารทะเล

4. กินไขมันดีไล่ไขมันร้าย เช่น อาหารตระกูลถั่วเปลือกแข็งอย่างวอลนัท อัลมอนด์ แมคาเดเมีย นอกจากนี้ยังแนะนำกรดไขมันดีจากเนื้อปลาทะเลที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองด้วย

5. ศึกษาข้อมูลโภชนาการ เพื่อจะได้รู้ว่าอาหารชนิดใดบ้างที่มีน้ำตาลและไขมันสูง จะช่วยให้สามารถจัดสรรปริมาณอาหารในแต่ละวันได้ด้วยตนเอง

ออกกำลังกาย, ชะลอความเสื่อมร่างกาย, ชะลอความเสื่อม, ความเสื่อม, ความแก่
ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้

ไลฟ์สไตล์ห่างไกลความเสื่อม

สำหรับกิจกรรมต่างๆที่จะแนะนำ ควรทำควบคู่กับการกำหนดอาหาร เนื่องจากร่างกายไม่ได้ต้องการแค่การดูแลและบำรุงแต่ยังต้องการการใช้งานให้เกิดการเสริมสร้างประสิทธิภาพในด้านต่างๆ เช่น

บริหารสมอง อย่างการเล่นเกมพัซเซิล ฟังวิทยุ ฟังเพลง ซึ่งการฟังวิทยุจะดีต่อสมองมากกว่าการดูทีวี เพราะในขณะฟัง สมองจะคิดตาม เกิดจินตนาการโดยอัตโนมัติ

อ่านหนังสือ  แชตกับเพื่อน  อ่านบทความตามเว็บไซต์ นอกจากจะเป็นการรับรู้ข่าวสารและความรู้ใหม่ๆในสังคม กระตุ้นให้สมองเกิดความคิด ไอเดียต่างๆ ยังช่วยให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

เปลี่ยนตำแหน่งสิ่งของในบ้าน เปลี่ยนเส้นทางการขับรถ เพื่อกระตุ้นให้สมองได้เรียบเรียง จัดระบบ และจดจำสิ่งใหม่เรื่อยๆ

สร้างกิจกรรมหรือสถานการณ์ใหม่ๆ ออกทริป ไปแคมปิ้ง ตั้งกลุ่ม/ชมรมต่างๆ

พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องนอนเวลาไหนหรือนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับนาฬิกาในร่างกายของเรา บางคนนอนเพียง 5 ชั่วโมงก็รู้สึกสดชื่น แต่บางคนอาจต้องนอนถึง 8 ชั่วโมง ส่วนเวลาการเข้านอนนั้นไม่สำคัญ เพียงแค่สร้างบรรยากาศให้เหมาะสม ให้ร่างกายเจอแสงและความมืดอย่างสมดุลใกล้เคียงกับธรรมชาติ หากต้องตื่นกลางคืน หลับกลางวัน ก็พยายามเจอแสงไฟ แสงสว่าง แล้วเมื่อกลับมานอนตอนกลางวันก็เพียงทำห้องนอนให้มืดที่สุด

พยายามไม่ทำอะไรให้ฮอร์โมนเพศลดลงหรือเปลี่ยนแปลงไปถ้าไม่จำเป็น เพราะร่างกายที่ได้รับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศอยู่ก็จะ
ได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ไม่หนักมากเกินไป ซึ่งกิจกรรมที่แนะนำสำหรับการชะลอความเสื่อม ได้แก่ โยคะ ปั่นจักรยาน บอดี้เวต ว่ายน้ำ เพราะเป็นกิจกรรมที่เกิดแรงกระแทกน้อย ช่วยให้ร่างกายได้ใช้งานและเกิดความแข็งแรงขึ้นได้

ความเสื่อมเป็นเรื่องที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น  แต่อย่าปล่อยให้ความเสื่อมมาเยือนก่อนวัยอันควรเด็ดขาด  เพราะอวัยวะที่เสื่อมไปแล้วจะกลับมาเป็นอย่างเดิมไม่ได้อีก ดังนั้นป้องกันเสียตั้งแต่ยังมีโอกาสดีกว่าค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แอลกอฮอล์กับผิว ชะลอวัยหรือก่อริ้วรอย

จมูกข้าวสาลี ลดน้ำตาล ลดอ้วน ชะลอวัย

8 วิธีกินลบตีนกา ป้องกันริ้วรอย ชะลอวัย

อาหารชั้นยอด ชะลอวัย ป้องกันร่างกายแก่ก่อนวัยอันควร

 

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up