ริ้วรอย, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว

26 DIY กินป้องกันริ้วรอย ต้านแก่อย่างง่าย by ชีวจิต

Alternative Textaccount_circle
event
ริ้วรอย, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว
ริ้วรอย, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว

21. กลางวันกินอย่างราชา เย็นกินอย่างยาจก

เพราะร่างกายของคนเรามีจังหวะชีวิต อาหารแต่ละมื้อที่บริโภคเข้าไปจึงควรสอดคล้องสมดุลกับจังหวะดังกล่าว

มีงานวิจัยศึกษาพบว่า การกินอาหารมื้อเช้าและกลางวันในปริมาณมากจะไม่เพิ่มน้ำหนักให้ร่างกายเหมือนมื้อเย็นเป็นเพราะระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานช้าลงในช่วงเวลาเย็นนั่นเอง

คุณป้อเองก็เช่นกัน เธอฝึกพฤติกรรมการกินใหม่ให้ครอบครัว

“กินมื้อเช้าให้หนักหน่อย เป็นพวกข้าวต้มกับกับข้าว ข้าวผัด มื้อกลางวันจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานเยอะ เป็นมื้อใหญ่ มีกับข้าว 3 – 4 อย่าง เช่น แกงส้ม น้ำพริกผัก เนื้อปลา มื้อเย็นก็จะให้พลังงานน้อยๆ เป็นอาหารจานเดียว ย่อยง่าย พวกข้าวต้มเครื่องโจ๊ก ราดหน้า ปลาก็เป็นปลานึ่ง”

เพราะกินข้าวกล้องซึ่งทำให้อิ่มง่ายทุกมื้ออยู่แล้ว จึงสามารถกินอาหารอย่างอื่นในมื้อกลางวันได้มากเท่าที่ต้องการ

 

22. กินอาหารเป็นยา

หากเราต้องการจะมีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี เราคงต้องกินอยู่อย่างใกล้ชิดธรรมชาติ ครั้นเจ็บป่วย การบรรเทาโรคด้วยพืชพันธุ์ธรรมชาติจึงน่าจะเป็นทางเลือกอย่างแรก

นายแพทย์แอนดรูว์ ไวล์ พ่อมดแห่งการแพทย์ทางเลือกกล่าวไว้ในหนังสือ พลังบำบัด ว่า หากต้องการกินอาหารให้เป็นยานั้น ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย

ในฐานะที่เคยเป็นนักเรียนหลักสูตรการแพทย์แผนไทยของกระทรวงสาธารณสุข คุณป้อจึงยึดแนวทางแพทย์แผนไทยเมื่อต้องใช้อาหารเป็นยา

“เราจะดูว่าคนในครอบครัวเป็นคนธาตุไหน ช่วงไหนใครจะต้องกินพืชผักอะไรเพื่อป้องกันโรค เช่น อากาศร้อนก็ทำอาหารที่มีมะระเป็นส่วนผสมให้ทุกคนกิน ซึ่งช่วยลดความร้อนของคนทุกธาตุได้”

ขณะเดียวกัน คุณป้อก็หมั่นสังเกตสุขภาพของสมาชิกในบ้านด้วยว่าเป็นอย่างไร “ดูว่าเขาแข็งแรงไหม เสียงพูดเป็นอย่างไร เมื่อรู้ว่าเขาไม่สดชื่น เสียงแห้ง เราก็ทำอาหารให้เขากินเป็นยา อย่างอาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น ต้มน้ำมะขามให้กิน หรือแกงส้มผักรวม เพราะแกงส้มมีสมุนไพรหลายตัว เช่น กระชายหอมเล็ก”

ข้าวกล้อง, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว
ข้าวกล้องมีสาร DNA และ RNA ช่วยต่อต้านริ้วรอย

23. กินข้าวกล้อง แหล่งสารแอนติเอจจิ้ง

ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย เช่นวิตามินบี 1 บี 6 โพแทสเซียมแมกนีเซียม เหล็ก ไทอะมีนไนอะซิน พาบา และโอติน ช่วยให้ผมดกดำ และยังมีไฟเบอร์ช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายและช่วยลดน้ำหนัก

อาจารย์สาทิสกล่าวเพิ่มเติมว่า ข้าวกล้องมีสาร DNA และ RNA ซึ่งช่วยการทำงานของสารสื่อประสาทในสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของทุกระบบในร่างกาย และช่วยต่อต้านริ้วรอย

คุณป้อเล่าว่า “ปฏิวัติให้ทุกคนในบ้านกินข้าวกล้อง เพราะทราบว่ามีสารแอนติเอจจิ้งอยู่ด้วย โดยตัวเองจะชอบกินมาก จึงเริ่มหุงปนข้าวขาวให้สามีและลูกกิน ต่อมาก็หุงข้าวกล้องอย่างเดียวตอนแรกลูกไม่กิน ร้องไห้ แต่เราบอกว่ามีประโยชน์นะลูก กินแล้วทำให้ไม่แก่ ข้าวกล้องมีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยทำให้สายตาดี ผิวพรรณดี ไม่แห้งง่าย ตอนหลังจึงโอเค กินจนติดใจ”

Tip การหุงข้าวกล้องให้อร่อยแบบอาจารย์สาทิส

หากต้องการให้หอมอร่อยน่ากินขึ้น เติมถั่วจำพวกถั่วแดงถั่วดำ และถั่วเหลือง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับข้าวกล้องลงไป

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 7 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up