ริ้วรอย, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว

26 DIY กินป้องกันริ้วรอย ต้านแก่อย่างง่าย by ชีวจิต

Alternative Textaccount_circle
event
ริ้วรอย, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว
ริ้วรอย, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว

8. ดื่มน้ำอาร์ซีแทนกาแฟ

นายแพทย์สมชาย มาลสุขุม อดีตคอลัมนิสต์นิตยสาร ชีวจิต กล่าวว่า หากบริโภคกาเฟอีน (ในกาแฟ ชา โกโก้ และเครื่องดื่มผสมกาเฟอีน) มากกว่าวันละ 600 มิลลิกรัม จะเกิดอาการวิตกกังวลและหดหู่ นอกจากนี้ยังทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ รบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหารทำให้นอนไม่หลับ และก่อให้เกิดอาการกระวนกระวายในผู้ป่วยโรคจิต

ด้วยประสบการณ์การดื่มกาแฟมายาวนาน แม้หลังจากป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเธอยังคงดื่มอยู่บ้าง หากเมื่อพบก้อนมะเร็งในสมองเมื่อสองปีก่อน ทำให้ต้องผ่าตัดออกไป คุณอ้อจึงเลิกดื่มกาแฟเด็ดขาด และหันมาดื่มน้ำอาร์ซีแทน

น้ำอาร์ซีให้ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีประโยชน์อื่นอีกมากมายมหาศาล และ คุณผกา เส็งพานิช หรือ ป้ายุง กล่าวไว้ในคอลัมน์ รวมมิตรป้ายุง นิตยสารชีวจิตว่า ดื่มน้ำอาร์ซีเป็นประจำจะช่วยให้ผิวหน้าปราศจากฝ้า สังเกตได้ว่าทุกคนที่ดื่มน้ำอาร์ซีเป็นประจำมักมีผิวหน้าเนียนใส คุณอ้อก็เช่นกัน

คุณอ้อเล่าประสบการณ์ของตนเองว่า “ดื่มน้ำอาร์ซีเฉพาะตอนเช้า ซึ่งก็รู้สึกดีเป็นปกติ หรือเพราะดื่มจนชินก็ไม่รู้ แต่พอไม่ดื่มจะเห็นชัดว่าเรารู้สึกเหมือนจะป่วย น้ำอาร์ซีมีประโยชน์จริงๆ ”

9. ดื่มชาสมุนไพร

สมุนไพรแต่ละประเภทมีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไป

คุณอ้อเล่าว่า “ดื่มชาสมุนไพรวันละแก้ว โดยจะเปลี่ยนไปเรื่อยเก๊กฮวยบ้าง ดอกคำฝอยบ้าง ดื่มช่วงหลังเวลาอาหารเช้า โดยต้มน้ำให้เดือดแล้วเทใส่ชาในแก้วที่เราเตรียมไว้ จากนั้นก็ทำดีท็อกซ์หรืทำงานบ้าน พอเสร็จกิจกรรมส่วนนั้นชาสมุนไพรก็อุ่นพร้อมดื่มพอดีพร้อมเวลากินอาหารว่างระหว่างมื้อหลักของเราพอดี” (หัวเราะ)

ชาสมุนไพร, กินป้องกันริ้วรอย, อาหารสุขภาพ, อาหารบำรุงผิว
ดื่มชาสมุนไพรวันละแก้ว ดีต่อสุขกายและสุขภาพผิว

10. กินอาหารรสจืด

คุณอ้อเล่าว่า “เมื่อต้องการให้อาหารมีรสชาติขึ้นก็เติมซีอิ๊วขาวนิดหนึ่ง อย่างต้มสุกียากี้กินเองที่บ้านจะไม่ใส่น้ำตาลเลย แต่ใช้แครอท หัวไช้เท้า และหอมใหญ่ ต้มเป็นซุปเราได้ความหวานจากผักเหล่านี้แล้ว จากนั้นเหยาะเกลือนิดหนึ่งซีอิ๊วขาวหน่อยหนึ่ง หรือถ้าทำก๋วยเตี๋ยวที่บ้านก็ใช้น้ำซุปสูตรเดียวกัน แต่เราจะเหยาะพริกป่นนิดหนึ่ง ถ้ากินก๋วยเตี๋ยวนอกบ้านจะไม่ปรุงรสเลย”

อาหารรสจัดที่สุดที่คุณอ้อกินบ้างนานๆ ครั้งคือ ส้มตำ “กินนิดหนึ่งเมื่ออยากกิน ใส่พริกเม็ดเดียวเอง?กินทุกครั้งจะรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วน แต่ไม่ถึงกับท้องเสียหรอกนะ เหมือนกับเรากินรสจืดจนชิน และระบบย่อยไม่รับอาหารรสจัดแล้ว”

 

11. กินโปรตีนจากเนื้อสัตว์แต่น้อย

อาจารย์สาทิสกล่าวว่า โปรตีนบางอย่างเป็นประโยชน์แก่ร่างกายบางอย่างก่อท็อกซิน

เนื่องจากร่างกายต้องการแอมิโนแอซิดเพียง 22 ตัว นอกจากนั้นถือเป็นส่วนเกิน และระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกายมนุษย์ก็สามารถย่อยและกลั่นกรองโปรตีนได้วันละ 20 – 25 กรัมเท่านั้น มิเช่นนั้นตับและไตจะขับไนโตรเจนส่วนเกินไม่ไหว จึงกลายเป็นท็อกซินสะสมอยู่ในร่างกาย ก่อความเสื่อมและโรคภัยนานา

คุณอ้อเล่าว่า “กินโปรตีนจากเนื้อปลาบ้างค่ะ เช่น ปลาทูตัวเล็กๆ ตัวหนึ่ง กินกับข้าวกล้อง ผัก และน้ำพริก”

 

12. ปรุงอาหารกินเอง

เนื่องจากระมัดระวังในความสะอาดและวัตถุดิบในการปรุงอาหารมาก คุณอ้อจึงมักปรุงอาหารกินเองทุกมื้อ ยกเว้นในบางวันที่ช่วงเช้ายุ่งมากเกินกว่าจะมีเวลาทำอาหารกลางวันจึงออกไปกินอาหารนอกบ้าน

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up