วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ กันเถอะ

วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ เพราะสุขภาพเท้าจะดีได้ก็ด้วยรองเท้า

วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ต้องทำอย่างไร เรามีคำตอบดีๆ จากคุณหมอเฉพาะทางมาแนะนำ

สุขภาพเท้าดี…เพราะรองเท้าดี

รองเท้ามีความสําคัญต่อสุขภาพเท้าเป็นอย่างมาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงนวพร ชัชวาลพาณิชย์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อธิบายว่า “เท้าของเราประกอบด้วยกระดูก 28 ชิ้น ทําหน้าที่ในการพยุงกระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลัง จึงเท่ากับว่า เท้าคู่นี้จะต้องรองรับระบบโครงสร้างต่างๆ ของร่างกายไว้ทั้งหมด การทรงตัวของร่างกายทั้งหมดจึงขึ้นอยู่กับกระดูกทั้ง 28 ชิ้นนี้ ซึ่งถ้ากระดูกเท้าเกิดความผิดปกติก็จะทําให้อวัยวะอื่นๆ ผิดปกติไปด้วย”
ดังนั้น รองเท้าซึ่งทําหน้าที่รองรับเท้าจึงมีความสําคัญเป็นอย่างมาก คุณหมอนวพรอธิบายต่อว่า “การสวมรองเท้าที่เหมาะสมจะช่วยรักษารูปทรงของกระดูกทั้ง 28 ชิ้นนี้ให้เป็นปกติ กระดูกไม่บิดเบี้ยว เกิดการกระจายน้ําหนักลงบนฝ่าเท้าอย่างเหมาะสม น้ําหนักไม่กดลงจุดใดจุดหนึ่งของเท้า เกิดแรงกระแทกในการเดินน้อย การทรงตัวจึงดีขึ้น”

How to เลือกรองเท้าแคชชูส์ให้ได้สุขภาพ

คุณหมอนวพรอธิบายว่า รองเท้าสวมส้นเตี้ยหรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า แคชชูส์ ถือเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย เพราะมีรูปทรงกระชับเท้า ไม่ทําให้ปวดข้อเท้าหรือน่อง ทั้งนี้รองเท้าแคชชูส์มีหลายรูปแบบและผลิตจากวัสดุหลากชนิดตามความชอบและยุคสมัย รองเท้าแคชชูส์ส่วนใหญ่มักผลิตจากหนังแท้ หนังกลับ กํามะหยี่ ผ้าใบ และอื่นๆ
ควรเลือกวัสดุที่นิ่มเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเท้าด้านหรือถลอก เนื่องจากรองเท้าแคชชูส์เป็นรองเท้าที่หุ้มเท้าไว้เกือบทั้งหมด เมื่อลองสวมแล้วให้กดที่หัวรองเท้าดูว่ามีพื้นที่ให้นิ้วเท้าขยับเขยื้อนได้หรือไม่ หากรองเท้าบีบเกินไปควรเปลี่ยนคู่ใหม่เสียดีกว่า เพราะถ้าสวมรองเท้าแคชชูส์ที่รัดจนเกินไปอาจทําให้เนื้อเท้าด้านแข็งและเป็นตาปลา
นอกจากนี้คุณหมอนวพรยังแนะนําการเลือกรองเท้าแคชชูส์สําหรับคนรูปเท้าต่างๆ ไว้ดังนี้
วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ, รองเท้า, รองเท้าเพื่อสุขภาพ

1. เท้าแบน

คนที่มีเท้าแบน เวลาวางฝ่าเท้าลงพื้น เนื้อเท้าจะแบน ไม่มีอุ้งเท้า เท้าบานคล้ายกับตีนเป็ด รองเท้าแคชชูส์ที่เหมาะสมจึงเป็นแคชชูส์แบบหุ้มส้นเท้าที่มีความกระชับ เพื่อช่วยไม่ให้ส้นเท้าบิดมากขึ้น และควรเลือกพื้นรองเท้าด้านในแบบที่มีเนินเล็กๆ เสริม เพื่อช่วยให้เท้ามีอุ้งเท้า รองเท้าแคชชูส์แบบมีสายรัดส้นไม่เหมาะกับคนเท้าแบนเพราะจะไม่กระชับส้นเท้า ทําให้ปวดเท้าได้ง่าย

2. อุ้งเท้าสูง

อุ้งเท้าสูงมักมีปัญหาเรื่องน้ําหนักตัวที่กดลงบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้า เพราะกลางฝ่าเท้าแทบไม่ได้โดนพื้นและลงน้ําหนักเลย จึงควรเลือกรองเท้าแคชชูส์ที่ด้านในมีพื้นสัมผัสนุ่ม เพื่อลดแรงกระแทกบริเวณฝ่าเท้าและส้นเท้า ถ้าเลือกรองเท้าแบบที่มีตัวเสริมอุ้งเท้า จะช่วยกระจายน้ําหนักให้อุ้งเท้าได้แบ่งเบาภาระของฝ่าเท้าและส้นเท้า สามารถสวมรองเท้าแคชชูส์แบบมีสายรัดส้นได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะปวดข้อเท้า

3. เท้าปกติ

มารถสวมรองเท้าแคชชูส์ได้ทุกแบบ แต่ควรเลือกที่พื้นรองเท้านุ่มและมีความยืดหยุ่น เช่น พื้นยาง

บทความอื่นที่น่าสนใจ

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up